Nâng cao văn hóa đọc từ mô hình “Thư viện xanh”
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 07/11/2017 Lượt xem: 354

Với mô hình “Thư viện xanh”, các em học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) luôn háo hức đọc sách bởi không gian gần gũi, thân thiện và tiện ích.

Khi tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã điểm, rất đông các em học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền lại tìm đến các kệ sách được đặt ngay ngắn dưới các bóng cây trên sân trường. Từ các đầu sách về lịch sử, văn học, sách tham khảo, đến các tờ báo, tạp chí, truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu nhi được bày trí gọn gàng, đẹp mắt.

 

Tận dụng không gian dưới các gốc cây lớn, nhà trường đã đóng các tủ sách nhỏ, nhiều màu sắc để thu hút các em học sinh đọc sách hàng ngày. Những hàng ghế xinh xắn được đặt ngay dưới các bóng mát cây xanh ngoài sân trường, giúp học sinh có thể thoải mái tựa ghế đọc sách khám phá mà không bị gò bó trong không gian chật hẹp ở thư viện như trước kia.

 

Em Lê Thảo Nhi - học sinh lớp 5/1 hồ hởi chia sẻ:  “Với mô hình “Thư viện xanh” này, chúng con tha hồ đọc sách mà không cần phải đăng ký ở thư viện như trước đây nữa. Vả lại, vừa đọc sách vừa được hít thở không khí ngoài trời chúng con thấy thoải mái hơn nhiều”.

 

Cô Hứa Thị Kim Chung - Cán bộ quản lý thư viện nhà trường chia sẻ, bây giờ các em học sinh có quá nhiều kênh giải trí để tiếp cận. Vì thế, việc nâng cao chất lượng thư viện và bố trí không gian đọc hài hòa là điều quan trọng để thu hút các em, hình thành văn hóa đọc ngay từ nhỏ.

 

Khác với thư viện truyền thống, “Thư viện xanh” có không gian rộng mở, không cần người quản lý hay sổ sách theo dõi, sẽ góp phần giáo dục tính tự nguyện, tự giác, chủ động của các em học sinh trong việc đọc và giữ gìn sách. “Qua theo dõi, hàng ngày có đến hàng trăm lượt học sinh tìm đến các tủ sách của mô hình Thư viện xanh để tìm đọc, con số tăng đáng kể so với thư viện truyền thống như trước đây” - cô Chung nói.

Một góc thư viện xanh ở trường Tiểu học Ngô Quyền

 

Theo cô Đặng Thị Thùy Liên - Hiệu trưởng nhà trường, tích cực thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, từ đầu năm học, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh về tầm quan trọng của thư viện trong việc rèn luyện thói quen đọc sách. Qua đó, từng bước nâng cao văn hóa đọc, góp phần đổi mới nội dung, hình thức tổ chức dạy học, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

Thiết nghĩ, nếu ở đâu cũng có và duy trì tốt những góc đọc sách nên thơ này, hẳn nhiên trẻ nhỏ sẽ có thói quen đọc, rồi dần dần trở thành đam mê. Tuy đơn giản nhưng mô hình “Thư viện xanh” đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần tạo dựng Văn hóa đọc cho học sinh./.

 

                                                                            Trường Đức

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video