Hiệu quả phong trào ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 02/03/2017 Lượt xem: 53

Nhiều năm qua, phong trào Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp đã được các cấp, các ngành trên địa bàn quận duy trì thực hiện. Khó có phong trào nào được người dân chung tay thực hiện và duy trì ra quân dọn vệ sinh thường xuyên, trong thời gian dài. Đó có thể xem là hiệu quả bước đầu mà phong trào này mang lại.

Không cần hẹn trước, cứ đến chủ nhật, các khu dân cư trên địa bàn phường Hòa Xuân lại đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường. Mỗi người một dụng cụ, tất cả đều đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh đường phố, các lô đất trống…. Công việc này dường như đã trở thành thói quen đối với mỗi người dân.

nbsp;

Bà Đặng Thị Mai, Bí thư Chi bộ 19, phường Hòa Xuân cho hay, người dân khu dân cư rất chú trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

nbsp;

Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường Phù Đổng, bà Mai cho hay, mỗi người dân đều tự giác dọn vệ sinh trước nhà, đồng thời tự nguyện đóng góp kinh phí làm rào chắn bồn hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư. Đặc biệt từ khi thực hiện chủ trương "Năm văn hóa, văn minh đô thị", người dân tổ chức ra quân thường xuyên hơn, hăng hái hơn. Nhiều năm nay, khu dân cư 19 được đánh giá là đơn vị điển hình trong thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường của phường Hòa Xuân.

nbsp;

Tương tự, tại các địa phương khác, công tác ra quân dọn vệ sinh môi trường ngày chủ nhật luôn được các cấp, các ngành, đặc biệt là nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt, các đợt tổng ra quân dọn vệ sinh môi trường do quận, phường tổ chức đều thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Anh Bùi Sỹ Quyết, cán bộ môi trường phường Hòa Thọ Đông cho hay, riêng trong năm 2016, địa phương đã xây dựng, triển khai 9 kế hoạch ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn phường với hàng ngàn lượt người tham gia. Trong khi đó, tại tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước tổ chức tại phường Hòa Phát có gần 1.000 lượt người tham gia, tạo không khí hưởng ứng hết sức sôi nổi. Hay như đợt ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường sắt của phường Hòa Thọ Tây cũng đã được nhân dân tích cực tham gia, dọn dẹp sạch sẽ rác thải, cỏ dại dọc tuyến đường này chỉ trong một buổi sáng.

nbsp;

Có thể thấy, thông qua phong trào ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp, nhiều vấn đề môi trường trên địa bàn quận đã được giải quyết, các lô đất trống được thu dọn bảo đảm mỹ quan đô thị; các kênh mương, cống rãnh được nạo vét khơi thông… Phong trào này đã huy động tối đa nguồn lực trong xã hội, vận động mọi người dân đang sống, học tập và làm việc tại địa bàn quận tích cực hưởng ứng, tham gia ra quân làm sạch đường phố, vỉa hè, kiệt, hẻm, tại khu dân cư, tổ dân phố, góp phần bảo vệ môi trường. nbsp;

nbsp;

Hiệu quả của phong trào là đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức của toàn dân đối với công tác bảo vệ môi trường, góp phần xóa bỏ các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận thực tế tại một số nơi, phong trào này chưa có sức lan tỏa trong toàn dân, việc ra quân chưa quyết liệt, vẫn còn mang tình hình thức. Đây cũng chính là nhận định của Chủ tịch UBND quận Lê Văn Sơn khi đề cập đến phong trào này.

nbsp;

Người dân tham gia nạo vét, khơi thông mương thoát nước

nbsp;

Từ thực tế đó, quận Cẩm Lệ cũng đã có cách làm mới, đó là phân công thường trực UBND quận đứng điểm, kiểm tra giám sát ở mỗi địa phương, chủ động nắm tình hình, đồng thời cùng nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, tạo hiệu ứng và sức lan tỏa trong nhân dân. Qua cách làm này, từ cuối năm 2016 đến nay, việc ra quân môi trường hưởng ứng phong trào ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp ở các địa phương đã được tăng cường và diễn ra hết sức sôi nổi. Đặc biệt, trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, quận Cẩm Lệ cũng đã phát động đợt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường. Theo ông Đinh Phạm Công Anh Tuân, Phó trưởng phòng tài nguyên và môi trường quận, sau khi tiến hành tổng dọn vệ sinh, đơn vị phòng tài nguyên và môi trường đều có biên bản bàn giao cho các địa phương để địa phương tiếp tục quản lý, duy trì việc ra quân, giữ gìn vệ sinh môi trường. Việc làm này sẽ góp phần không chỉ giữ gìn được môi trường, cảnh quan đô thị mà còn giúp các địa phương nhận thức được trách nhiệm trong việc đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường ở địa phương cũng như ở khu dân cư, từ đó từng bước xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng quận môi trường, thành phố môi trường trong thời gian đến./.

Trung Trực

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video