La Hường: chuyện đất và người
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 31/08/2017 Lượt xem: 209

La Hường, nằm lọt thỏm giữa một bên sông, một bên phố. Về đây, để thấy mướp vừa đơm hoa, bầu còn mơn mởn lông tơ, người nông dân với làn da đen rám nắng, quanh năm tất bật ruộng vườn nhưng vẫn giữ được cái cốt trong sáng, thật thà.


Trước đây, tuy là vùng đất trù phú, nhưng những bó rau từ La Hường phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi đắng chát của người nông. Bởi hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư, mọi hoạt động sản xuất, tiêu thụ phải phụ thuộc hoàn toàn bằng sức người.

 

Nông dân phải xuống sông gánh từng đôi nước để tưới tiêu, lo toan chuyện buôn chuyện bán từng mớ rau để trang trải cuộc sống gia đình. Chưa hết, những mùa nắng gắt, hầu như đất đai đều bỏ trống bởi thiên nhiên khốc liệt, sức người cũng đành chịu.

 

Từ năm 2012, được thành phố đầu tư hạ tầng đồng bộ với hơn 10 hecta, con đường dẫn ra từng thửa ruộng được bê tông hóa thẳng băng băng, hệ thống điện, nước tưới đâu cũng có, nông dân được tập huấn trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap. Cũng từ đó, La Hường đã khoát lên mình chiếc áo xanh mơn mởn, thách thức hai mùa nắng mưa.

 

Mùa nắng, La Hường chuyên cho những loại rau quả chịu nhiệt cao như khổ qua, bí đao, ớt xanh, rau muống, rau lang... Mùa mưa đến, cải xanh, sà lách, tần ô, dền, súp lơ…lại tiếp tục khoác chiếc áo xanh cho vùng đất này. Đặc biệt, nhiều người đồn miệng rằng, rau muống La Hường khi luộc rất giòn, nước có màu xanh tươi trông thật bắt mắt. Còn nữa, ớt xanh ở La Hường lại có vị cay dịu, không nồng, ăn kèm tô mỳ quảng là ngon đúng điệu.

Giàn khổ qua sắp thu hoạch 

 

Bác Mai Văn Y, một nông dân kỳ cựu đã có hơn 30 năm canh tác tại vùng rau, cho biết hiện nông dân không đủ sức để làm, chứ chẳng sợ không có thị trường. Trước mỗi vụ thu hoạch, thương lái đều đặt hàng và đến tận nơi để thu mua sản phẩm.

 

" Nhiều lần, tôi đành bỏ cả vụ cải ngọt sắp thu hoạch vì sâu bọ phá hoại nặng. Nếu phun thuốc trừ sâu, vài ngày sau rau sẽ xanh mướt, đem bán vẫn như bình thường nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vì cái tâm, vì thương hiệu rau La Hường, tuy tiếc nhưng đành phải bỏ đi" - bác Y tâm sự.

Du khách "vây quanh" bác nông để học hỏi kinh nghiệm

 

Qua đó, để thấy cái tâm trong sáng của những người dân, vất vả nhưng không đặt nặng lợi ích cá nhân. Để thấy, lâu nay người ưa chuộng sản phẩm rau La Hường đã và đang đặt niềm tin… đúng chỗ.

Trước đây, nếu như nông dân trồng rau để mưu sinh, thì nay, nhà nông trồng rau để có cơ hội…làm giàu!

Bác Nguyễn Thanh Nguyên, nông dân chuyên trồng rau muống phấn khởi chia sẻ: "với gần nửa hecta chuyên canh rau muống quanh năm, gia đình bác có thể thu nhập bình quân tháng cả chục triệu đồng mà không cần tốn nhiều công sức".

Theo ông Trần Văn Hoàng - Giám đốc HTX rau La Hường, hằng năm tổng sản lượng rau sạch được sản xuất tại vùng rau này ước đạt 2,75 tấn, giá trị hơn 2,75 tỉ đồng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển ngành nông nghiệp của phường Hòa Thọ Đông nói chung và quận Cẩm Lệ nói riêng.

Hiện nay, việc sử dụng rau sạch như một nhu cầu thiết yếu, vì vậy, lựa chọn rau La Hường sẽ là thói quen sáng suốt. Bởi đất La Hường làm nên vị thanh ngọt cho rau, người nông La Hường làm nghề với cái tâm trong sáng./.

                                                                                          Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang