Thiết thực từ mô hình Tận dụng - Hỗ trợ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 04/09/2017 Lượt xem: 44

“Tận dụng - Hỗ trợ”, một trong những mô hình hưởng ứng chương trình thành phố “4 an” và được triển khai tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ. Mô hình này đang dần tạo sức lan tỏa, lôi cuốn nhiều người chung tay hưởng ứng. Người khởi xướng là chị Lê Thị Thu Diễm, chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 4.

Từ tận dụng đồ lagim đến vỏ chai nhựa

 

Chợ Đầu mối Hòa Cường, đã hơn 12 giờ trưa. Tiếng lách cách, sột soạt quét dọn báo hiệu lúc tàn chợ. Ai nấy cũng hối hả dọn dẹp, cất xếp lại quầy hàng để về với bữa cơm trưa gia đình.

 

Ngay lúc này, chị Diễm cùng các thành viên mô hình "Tận dụng - Hỗ trợ" lại bắt tay vào việc!

 

Tại quầy hàng của chị Nguyễn Thị Chanh (tiểu thương đã lâu năm buôn bán hàng lagim tại chợ), sau những câu chào hỏi thân mật đã quen, chị Diễm cùng các chị em vội vàng vào việc, thu nhặt cà rốt, bí đỏ, bắp cải…và những thứ còn sót lại sau phiên chợ. Tuy nhìn không được đẹp mắt, nhưng chất lượng các sản phẩm này vẫn còn khá tốt. Chỉ chưa đầy 20 phút, các chị ra về với những chiếc giỏ đầy ắp, mừng rỡ như bác nông được mùa.

 

Chị Chanh cho biết, hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân làm từ thiện bằng cách hỏi xin rau, củ, quả sót lại cuối giờ để hỗ trợ bếp ăn trong chùa, cơ sở từ thiện hoặc bán lại với giá rẻ. Trong số đó, có chị Diễm ở Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ.

 

Cũng theo chị Chanh, bản thân chị và một số chị em tiểu thương khác mong muốn được đóng góp một phần nhỏ để làm từ thiện giúp đời, nhưng lại không có thời gian. Vì vậy, rất nhiều người sẵn lòng ủng hộ, quyên góp rau, củ và tập kết tại quầy hàng của chị Chanh. Tuy giá trị không cao nhưng "tích tiểu thành đại", các chị hy vọng những món quà nhỏ kia cũng đủ để tạo cho người nghèo những bữa cơm nghĩa tình.

 

Rời khỏi chợ Đầu mối, chị Diễm cùng các thành viên lại bắt tay ngay việc phân loại rau, củ tại nhà. Tất bật đến các quán cơm trên địa bàn để "bỏ hàng". Khởi xướng mô hình, chị Diễm còn nghĩ đến việc tận dụng cả vỏ chai nhựa để gây quỹ hoạt động. Mỗi tuần, hàng trăm chiếc vỏ lon bia, chai nước ngọt đã được các chị em đi đến từng ngõ hẽm thu gom.

 

"Định kỳ mỗi tuần một lần, khoảng 5 chị em tham gia hoạt động mô hình, luân phiên thay đổi hoạt động tận dụng rau, củ và vỏ chai nhựa. Trung bình tháng thu nhập gần 1 triệu đồng gây quỹ" - chị Diễm chia sẻ.

 

 Hỗ trợ từ bữa cơm đến chi phí chữa bệnh cho người nghèo

 

Từ khi thành lập đến nay, quỹ hoạt động của mô hình đã hỗ trợ nhiều hoạt động nhân đạo nghĩa tình tại địa bàn. Như tổ chức phát 300 xuất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ, thăm hỏi và tặng quà cho hàng chục phụ nữ nghèo ốm đau.

 

Cầm trên tay món quà nghĩa tình, chị Ngô Thị Nở (một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại địa phương) bùi ngùi chia sẻ: "một miếng khi đói bằng một gói khi no, những lúc thế này mới hiểu và thêm trân quý những tấm lòng bao dung vì người nghèo như cô Diễm và các cô trong chi hội".

 

Chị Hồ Thị Thu Giang - Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thọ Đông, cho rằng chị Diễm là tấm gương chi hội trưởng tiêu biểu với sự nhiệt huyết, tính sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Đặc biệt, bản thân chị Diễm là người có tấm lòng nhân ái bao la, biết lo cho những hoàn cảnh khốn khó, kém may mắn.

 

Có thể nói mô hình "Tận dụng-Hỗ trợ" là một minh chứng cụ thể, thiết thực cho những việc làm sáng tạo, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện chương trình "Thành phố 4 an" một cách có hiệu quả, đi vào chiều sâu.

 

Trường Đức

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video