Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động Đội
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 01/10/2017 Lượt xem: 89

Thời gian qua, Hội đồng Đội quận Cẩm Lệ đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động của công tác Đội và phong trào thiếu nhi, tạo ý thức tự giác, tu dưỡng trong học tập, rèn luyện cho đội viên, nhi đồng.


Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi

Với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác dạy, làm nghìn việc tốt, Mừng Đại hội Đoàn", ngay từ đầu năm học, BTV Quận Đoàn phối hợp với Phòng GD&ĐT quận triển khai công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016-2017 với nội dung phù hợp, thiết thực.

 

Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Hội đồng đội quận xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tới 100% các Liên đội nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Nhiều phong trào, cuộc thi, cuộc vận động của Đoàn, Đội được triển khai với nhiều hình thức khác nhau, thu hút đông đảo đoàn viên, học sinh tham gia.

 

Các chương trình như: "Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh", "Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai", "Vui khỏe an toàn - Học ngàn điều hay" được Hội đồng đội quận chỉ đạo các Liên đội thực hiện tốt và đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Trong chương trình "Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh", Hội đồng đội quận xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các liên đội tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thiếu nhi, góp phần hình thành nhân cách cho các em, giúp nhi đồng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 

Đặc biệt, Hội đồng Đội quận tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức triển khai thực hiện phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác dạy" gắn với các tiêu chí rèn luyện của thiếu nhi theo chương trình "Rèn luyện đội viên". Với chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam", các liên đội đã tổ chức trao 1.528 xuất học bổng, trị giá hơn 370 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Duy trì tổ chức tốt phong trào "Kế hoạch nhỏ" trong giai đoạn mới, phù hợp với từng đối tượng thiếu nhi và địa phương, đơn vị. Chỉ đạo 100% liên đội tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các em thông qua các hoạt động nêu gương, tuyên dương gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Tiêu biểu trong phong trào "Người tốt việc tốt" năm học qua là tấm gương về 3 học sinh trường Tiểu học Trần Nhân Tông. Các em gồm Nguyễn Trần Mỹ Duyên, Trần Thị Huyền Trâm và Đoàn Lệ Mẫn, trên đường đi học về đã nhặt được ví tiền 1,5 triệu đồng, đem đến công an trả lại cho người mất. Điều đáng nói, trong số đó có 2 em hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Đây thực sự là tấm gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi trên địa bàn noi theo.

 

Để "Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai", các liên đội trên địa bàn quận thường xuyên phát động các phong trào thi đua học tập như: "Vở sạch chữ đẹp"; "Rèn nét chữ, luyện nết người"; các sân chơi trí tuệ "Ai thông minh nhất", "Rung chuông vàng", Đường lên đỉnh Olympia, giải toán trên mạng, thi tiếng Anh qua mạng, giải đề thi trên báo... từ đó giáo dục thiếu nhi ý thức "Học đều, học đủ, học chăm", "Học" đi đôi với "Hành", "Vượt khó học tốt".

 

Các liên đội thường xuyên củng cố và duy trì hoạt động của các CLB môn học: Toán học, viết chữ đẹp, ngoại ngữ, câu lạc bộ những người yêu thơ... thực hiện tốt việc triển khai hiệu quả các hình thức thi đua học tập: Giờ học tốt, tuần học tốt, tháng học tốt; Tiếp tục nhân rộng mô hình "Bạn giúp bạn", "đôi bạn cùng tiến" trong thiếu nhi; Phối hợp với Phòng GD&ĐT quận tổ chức rà soát, phân loại và nắm rõ số lượng học sinh bỏ học, có nguy cơ bỏ học để chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các em ở lại trường theo tinh thần Chỉ thị 24 của Thành ủy Đà Nẵng.

 

Nhằm tạo môi trường để thiếu nhi vươn lên đạt kết quả cao trong học tập, Hội đồng Đội quận chỉ đạo các Liên đội tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng "Quỹ bạn nghèo", "Quỹ thiếu nhi nghèo v­ượt khó", đẩy mạnh hoạt động của "Sao nhi đồng giúp bạn vượt khó", tổ chức tặng quà, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học và các ngày lễ trong năm.

 

Với mục đích giáo dục nhận thức về bảo vệ môi trường, các Liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động trong phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" ý nghĩa, thiết thực. Điển hình như "Ngày hội chúng em chung tay bảo vệ môi trường", hoạt động của mô hình  Khu vườn trí thức…đã góp phần trang bị thêm cho các em những kiến thức, kỹ năng bổ ích trong việc bảo vệ môi trường, sống hòa hợp với thiên nhiên.

 

Với những đổi mới trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Hội đồng Đội quận Cẩm Lệ, kết thúc năm học 2016-2017, toàn quận có 6 liên đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 12 liên đội tốt../.

                                                                        

Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>