Những mái ấm đại đoàn kết
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 26/09/2014 Lượt xem: 10

Trong những năm qua, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đã được Mặt trận các cấp, từ quận đến phường triển khai thực hiện, qua đó, nhiều mái ấm Đại đoàn kết đã được hoàn thành, tạo điều kiện cho người nghèo an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

Có thể nói, chương trình xây nhà "Đại đoàn kết" đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.…Đặc biệt đây là chương trình hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà "Đại đoàn kết", giúp đỡ họ có cơ hội được ở trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố. Từ đầu năm đến nay, UBMTTQ quận đã phối hợp với UBMTTQ các phường rà soát, thẩm định để xét duyệt hỗ trợ xây mới nhà cho nhiều hộ nghèo của các địa phương với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/ nhà. Theo thống kê, UBMT quận Cẩm Lệ đã hỗ trợ xây dựng 16 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí 480 triệu đồng, trích nbsp;từ nguồn quỹ Vì người nghèo. Đến nay, nhiều ngôi nhà đã hoàn thành, nhiều ngôi nhà đang được khởi công xây dựng, mang đến cho người dân một niềm vui, niềm tin vào các cấp, chính quyền địa phương.

nbsp;

Chúng tôi có dịp theo chân đoàn công tác của UBMTTQVN quận đến bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ ông Phạm Ruộng, tổ 16C, phường Hòa Thọ Tây. 2 vợ chồng đều già cả, lại phải nuôi đứa con gái bệnh tật. Bà ở nhà chăm sóc con, còn bản thân ông đi bán hương từng ngày. Dù ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, không thể sinh sống nhưng việc chạy ăn từng bữa còn khó khăn, huống chi là tiền sửa nhà. Trước hoàn cảnh của gia đình, UBMT quận đã hỗ trợ cho gia đình ông 30 triệu đồng để sửa chữa, xây mới. Đứng trong căn nhà mới sau gần 1 tháng thi công, vợ chồng ông bà xúc động không nói nên lời.

nbsp;

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Phúc, phường Hòa Phát thì cũng chẳng khá hơn. Là hộ đặc biệt nghèo của địa phương, chồng thường xuyên đau ốm, công việc của cả 2 lại không ổn định. Ngôi nhà hư hỏng nặng mà không biết làm thế nào. Thế rồi qua khảo sát của UBMT phường và quận, UBMT quận cũng hỗ trợ cho gia đình chị 30 triệu đồng để sửa chữa nhà.

nbsp;

Vừa phấn khởi, vừa xúc động, chị Phúc bày tỏ: Nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, gia đình tôi rất vui mừng, cảm động và biết ơn sâu sắc. Nếu như trước đây gia đình chúng tôi không dám mơ đến một ngôi nhà vững chắc thì giờ đây gia đình tôi đã có cơ hội ở trong ngôi nhà mới, chúng tôi sẽ cố gắng vươn lên thoát nghèo.

nbsp;

Chung niềm vui như gia đình ông Ruộng, chị Phúc, còn nhiều hộ được UBMT quận, phường vận động kinh phí hỗ trợ đã xây dựng nhà đại đoàn kết như Lê Thị Hoa và hộ ông Nguyễn Anh Tuấn, trú phường Khuê Trung, ông Hoàng Vân, bà Nguyễn Thị Phương,nbsp; phường Hòa Thọ Đông,….

nbsp;

UBMT quận Cẩm Lệ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho ông Phạm Ruộng,nbsp;phường Hòa Thọ Tây

nbsp;

Ngoài số tiền 30 triệu đồng mà UBMT quận hỗ trợ từ nguồn quỹ Vì người nghèo, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết còn được sự quan tâm, chung sức của nhiều đơn vị, tổ chức. Mới đây nhất,nbsp; chùa Hòa Thọ đã tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng nhà Đại Đoàn kết cho hộ bà Phùng Thị Giang, trú phường Hòa Thọ Tây. Bà Giang là hộ nghèo của địa phương, đông con, chồng bệnh tật, bản thân bà không có công việc ổn định. Qua khảo sát, thông qua UBMT phường, chùa Hòa Thọ đã hỗ trợ cho gia đình bà 50 triệu đồng để xây mới lại ngôi nhà. Số tiền này do nhà chùa vận động được từ phật tử, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. Trước đó, trong năm 2013, cũng từ nguồn kinh phí vận động, chùa Hòa Thọ đã hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng 1 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn.

nbsp;

Chia sẻ về chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết, bà Nguyễn Thị Mười, phó chủ UBMT phường Hòa Phát cho biết: "Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, giúp cho hộ nghèo, hộ đặc biệt nghèo có điều kiện sửa chữa, xây mới nhà. Địa phương cũng như khu dân cư sẽ cố gắng tìm tục khảo sát, nắm bắt những hoàn cảnh khó khăn để đề xuất lên cấp trên, giúp hộ nghèo có được mái ấm khang trang, an cư lạc nghiệp".

nbsp;

Ông Nguyễn Tờn, Phó Chủ tịch UBMTTQ quận cho biết: Xây dựng nhà "Đại đoàn kết" là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống nghĩa cử tốt đẹp của dân tộc, là sự quan tâm đặc biệt của cả cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn. Nó không những giúp người nghèo có được ngôi nhà mới để giúp họ an cư, mà còn tạo được niềm vui, giúp họ phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững."

Bài và ảnh: Trung Trực

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video