Phiên họp liên tịch thường trực HĐND, UBND và UBMTTQVN quận tháng 4/2018
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 11/04/2018 Lượt xem: 179

Sáng ngày 10-4, HĐND quận Cẩm Lệ tổ chức phiên họp liên tịch tháng 4/2018 giữa thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN quận.

Đồng chí Trần Anh Đức, Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận chủ trì phiên họp. Tham dự có các vị đại biểu HĐND thành phố khu vực Cẩm Lệ, Bí thư Quận ủy Huỳnh Thị Tam Thanh, Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch UBMTTQVN quận và Thủ trưởng các ngành có liên quan.

Quang cảnh phiên họp

Từ đầu năm đến nay, HĐND quận đã triển khai thực hiện các công tác trọng tâm, trong đó đã tổng hợp, rà soát và kiểm tra thực tế các kiến nghị cử tri sau đợt tiếp xúc cử tri của Tổ Đại biểu HĐND quận sau Kỳ họp thứ 5. Qua đó Thường trực HĐND quận tổng hợp, đề xuất UBND thành phố giải quyết 12 kiến nghị và 27 kiến nghị đề nghị UBND quận giải quyết.

 

Thường trực HĐND quận cũng duy trì thực hiện quy chế tiếp công dân vào ngày 15 hàng tháng. Tính đến nay đã tiếp nhận 12 đơn, trong đó có 02 tố cáo và 10 kiến nghị của công dân nộp trực tiếp hoặc thông qua các buổi tiếp công dân định kỳ với nội dung chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, bố trí tái định cư, hộ khẩu. Tổ chức tập huấn cho các đại biểu HĐND quận và cán bộ chủ chốt của Thường trực HĐND các phường. Triển khai các chương trình giám sát chuyên đề của Thường trực và 02 Ban, trong đó tập trung giám sát công tác đầu tư công từ nguồn ngân sách quận và việc thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Thành ủy. Thay mặt UBND quận, Chủ tịch UBND quận báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND quận trong quý I/2018. Một số kết quả đạt được như: công tác thu ngân sách đạt kết quả khả quan (tính đến ngày 5/4, đạt 172 tỷ đồng, tương đương 30,53% dự toán giao), hoàn thành công tác giao quân, thông xe kỹ thuật đường gom đường sắt, khởi công 02 công trình trọng điểm của quận và tổ chức chương trình hưởng ứng năm đẩy mạnh thu hút đầu tư và tuyên dương doanh nghiệp tiêu biểu.

 

Thảo luận tại phiên họp, đại diện HĐND các phường đã nêu lên nhiều vấn đề liên quan đến kiến nghị của cử tri như việc triển khai các dự án trên địa bàn còn chậm tiến độ, vấn đề thu gom rác của Xí nghiệp môi trường còn hạn chế dẫn đến tình trạng rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc di dời trạm trung chuyển rác tại chợ Hòa An gây ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi từ UBND, sở ngành liên quan của thành phố, tình hình xe đậu đỗ không đúng nơi quy định…, qua đó mong muốn các cấp, các ngành liên quan sớm kiểm tra, giám sát, giải quyết cho nhân dân.

 

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Bí thư Quận ủy Huỳnh Thị Tam Thanh yêu cầu, các cấp, các ngành trên địa bàn quận cần tập trung theo dõi tiến độ giải quyết các kiến nghị của cử tri, nhất là việc triển khai các dự án, vấn đề thu gom rác thải, hạ tầng giao thông đô thị…có phương án làm việc cụ thể với các đơn vị liên quan để giải quyết kịp thời cho nhân dân. Đối với các kiến nghị chưa được giải quyết, đề nghị UBND quận chỉ đạo các ngành sớm triển khai giải quyết và kịp thời báo cáo, đồng thời triển khai thực hiện các nội dung theo sự chỉ đạo và yêu cầu của HĐND. UBMT quận cũng cần giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, cần có chế độ thông tin, báo cáo cho Thường trực Quận ủy, nhất là các vướng mắc, giám sát chặt chẽ hoạt động của đại biểu dân cử cũng như chuẩn bị tốt cho công tác tiếp xúc cử tri. Bí thư Quận ủy cũng yêu cầu HĐND các phường cần phát huy tốt vai trò, chủ động tiếp cận thông tin bức xúc của cử tri và kịp thời phản hồi cho cử tri được biết. Đối với Tổ Đại biểu HĐND thành phố khu vực Cẩm Lệ, Bí thư Quận ủy mong muốn sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, của quận để tiếp tục phản ánh lên HĐND thành phố, qua đó sớm giải quyết cho nhân dân.

 

Bí thư Quận ủy Huỳnh Thị Tam Thanh phát biểu chỉ đạo tạo phiên họp

 

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch HĐND quận Trần Anh Đức đề nghị UBND quận cần tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đơn thư của công dân và các ý kiến phản ánh của Thường trực HĐND các phường. Cụ thể dự án đường Hòa Thọ Tây đi Phong Bắc là dự án lớn, trọng điểm, tuy nhiên hiện còn vướng một số hộ chưa giải tỏa, do đó UBND quận cần chỉ đạo các ngành liên quan tập trung giải quyết, cùng với đó là tập trung giải quyết các vấn đề như việc tập kết cát ở Hòa Xuân; thảm nhựa hơn 100m đường tại khu dân cư số 18 Trần Huy Liệu; giải tỏa nhánh số 04 tại dự án nâng nền tổ 17,18, 19 Bình Hòa, Khuê Trung; xây dựng các công trình vệ sinh tại các nhà sinh hoạt cộng đồng của phường Hòa Phát và Hòa Thọ Tây; việc đậu đỗ xe không đúng nơi quy định…

 

Chủ tịch HĐND quận kết luận các nội dung chuẩn bị cho chương trình HĐND với cử tri, đó là: các dự án trên địa bàn quận đã công bố song chậm triển khai như dự án Nam Lê Trọng Tấn, Phước Lý 5, dự án Phong Bắc 4, Đông Nam nút giao thông Hòa Cầm,..; hoàn thiện hạ tầng đô thị tại các dự án đã và đang triển khai như khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, dự án Vệt 50m đường CMT8, khu dân cư Phong Bắc phường Hòa Thọ Đông, khu B5.1 khu dân cư Hòa Phát 4; việc di dời trạm trung chuyển rác tại chợ Hòa An kiến nghị đã lâu nhưng đến nay thành phố vẫn chưa giải quyết. Đồng thời đề nghị Tổ Đại biểu HĐND thành phố quan tâm đôn đốc, đề nghị thành phố 02 nội dung: ưu tiên xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ 04 dự án tại Nghị quyết 39/NQ-HĐND ngày 11/8/2016 của HĐND thành phố, đồng thời đề nghị tăng cường chỉ đạo thực hiện việc phân cấp của các sở, ngành thành phố theo chủ trương của HĐND thành phố. Trong đó nhất là phân cấp quản lý đất rẻo và bàn giao quỹ đất rẻo của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố về quận. Vấn đề phân cấp trên một số nhiệm vụ ở một số lĩnh vực cho phường về đánh gắn biển số nhà, cho thuê, sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông, cắt tỉa, chèn chống cây xanh trong mùa mưa bão tuy UBND quận đã có công văn xin ý kiến các sở ngành chuyên môn của thành phố nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời./.

Trung Trực

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video