Cẩm Lệ tưởng niệm 110 năm ngày chí sỹ yêu nước Ông Ích Đường hi sinh
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 27/05/2018 Lượt xem: 64

Sáng ngày 26-5, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức lễ tưởng niệm 110 năm ngày chí sỹ yêu nước Ông Ích Đường hi sinh (1908-2018).


Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu, hội đồng gia tộc và đông đảo người dân đã thành kính dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của chí sỹ yêu nước Ông Ích Đường, người đi đầu trong phong trào chống sưu thuế ở Quảng Nam – Đà Nẵng đầu thế kỷ XX. Ông sinh năm 1884, người làng Phong Lệ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nay là phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, trong gia đình có truyền thống yêu nước, đấu tranh chống chế độ phong kiến và ách đô hộ của thực dân Pháp. Ông là con trai của cụ Ông Ích Kiềng, Nghĩa sỹ Nghĩa hội Cần Vương, cháu nội của danh tướng Ông Ích Khiêm.

 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Xuân (giữa) dâng hương tại mộ Ông Ích Đường

 

Năm Mậu Thân (1908), Ông Ích Đường chỉ huy nhân dân Hòa Vang đi chống sưu thuế, đồng thời đi vây bắt viên quan “sâu dân mọt nước” tên là Lãnh Điềm. Song, việc không thành, vì chính quyền thực dân Pháp kịp đưa quân tới đàn áp. Sau sự kiện  này, ông bị bắt và ngày 12-4 âm lịch năm 1908, chính quyền tay sai Pháp đã mang ông ra hành quyết ngay tại chợ Túy Loan, lúc chợ đông để uy hiếp tinh thần dân chúng. Trước lúc hy sinh, ông dõng dạc nói: “Giết Đường này còn trăm, nghìn Đường khác nổi lên, bao giờ  hết mía mới hết Đường”.

 

Lãnh đạo quận Cẩm Lệ dâng hương tại mộ Ông Ích Đường

Sau khi thọ hình, thi hài ông được con cháu trong tộc họ đưa về an táng tại cụp cây đa Phong Lệ quê ông. Sau nhiều lần di chuyển, đến năm 2008, mộ Ông Ích Đường được cải táng về phường Hòa Thọ Tây. Năm 2009, miếu và lăng mộ ông được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố và năm 2013 được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>