Tìm giải pháp phát triển kinh doanh tại các chợ
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 30/05/2018 Lượt xem: 118

Nhằm tăng cường công tác quản lý cũng như phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các chợ trên địa bàn, quận Cẩm Lệ triển khai Đề án phát triển các chợ trên địa bàn quận giai đoạn 2018-2020. Đây là bước chuẩn bị để khẳng định chỗ đứng của chợ truyền thống trước sự gia nhập, phát triển của nhiều kênh thương mại, dịch vụ đang dần chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay.


Đ/c Phạm Nam Sơn, PCT UBND quận phát biểu tại Hội Nghị 

Tại Hội nghị triển khai nội dung Đề án vừa được tổ chức, ông Trương Xuân Hòa - Trưởng Ban quản lý các chợ quận Cẩm Lệ cho biết, hiện trên địa bàn quận Cẩm Lệ có 5 chợ truyền thống với khoảng 2.000 hộ kinh doanh, đáp ứng nhu cầu mua sắm cho gần 120.000 người dân địa phương và các vùng lân cận.

 

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh tại một số chợ còn thiếu hiệu quả, tỷ lệ khai thác lô, quầy chưa cao; tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường còn tiếp diễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị và tình hình kinh doanh của các tiểu thương trong chợ. Chưa hết, nguồn nhân, vật lực cho công tác quản lý còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn.

 

Vì vậy, Đề án phát triển các chợ trên địa bàn quận Cẩm Lệ giai đoạn 2018-2020 là cơ sở để quận Cẩm Lệ tăng cường công tác quản lý; nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

Theo ông Diệp Hoàng Thông Anh - Trưởng Ban quản lý chợ Đầu mối Hòa Cường, theo thống kê, hiện số phụ nữ buôn bán tại các chợ trên địa bàn chiếm hơn 98%, điều này cho thấy tầm quan trọng của phụ nữ trong công việc tham gia kinh doanh cũng như tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Nhà nước. Vì vậy, cần thành lập các chi hội phụ nữ ở các chợ để nâng cao hiệu quả công tác quản lý của ngành chuyên môn. Ông Anh nói:

Trích âm

Còn theo ông Đoàn Ngọc Minh - Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương, việc đổi mới tư duy trong công tác quản lý chợ là rất cần thiết. Theo ông Minh, ngoài quản lý tốt công tác thu, thì Ban Quản lý các chợ cần sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho họ. Sự thành bại trong kinh doanh của tiểu thương có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động kinh doanh tại chợ. Ngoài ra, trong thời buổi hiện nay, việc xây dựng chợ Văn minh, hiện đại là việc làm hết sức quan trọng. Nếu không sẽ tự mình giết mình. Ông Minh nói:

Trích âm

Theo ông Phạm Nam Sơn - Phó chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, để khẳng định vị thế của các chợ truyền thống, Ban quản lý các chợ quận Cẩm Lệ cần tích cực tham mưu triển khai thực hiện đề án. Theo đó, cần đánh giá thực trạng hệ thống chợ trên địa bàn, xem xét việc điều chỉnh hoặc xây dựng mới mạng lưới chợ trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phát triển ngành thương mại và các quy hoạch khác có liên quan. Cần phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tiếp tục rà soát, nắm bắt thực trạng cơ sở hạ tầng, tình hình hoạt động, kinh doanh buôn bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh nhằm điều chỉnh, bổ sung, đề xuất hỗ trợ đầu tư nâng cấp, sửa chữa các chợ phù hợp với quy hoạch phát triển ngành thương mại.

Bên cạnh đó, cần tập trung tham mưu, triển khai xoá bỏ hoặc di dời các chợ tạm, chợ cóc, các điểm buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường gây ô nhiễm môi trường, vi phạm an toàn thực phẩm. Trong đó lưu ý các giải pháp xử lý các vấn đề có liên quan như: bố trí, sắp xếp các hộ kinh doanh tại các chợ tạm, chợ cóc... vào nơi buôn bán phù hợp, các chính sách hỗ trợ; gắn trách nhiệm của chính quyền cơ sở cũng như các cơ quan có liên quan trong việc để phát sinh và tái phát các chợ tạm, chợ cóc./.

Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>