Bế mạc kỳ họp thứ 6, HĐND quận khóa II
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 06/07/2018 Lượt xem: 108

Sáng ngày 5-7, ngày làm việc thứ hai và cũng là phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, HĐND quận khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra tại hội trường Quận ủy. Đến dự và chỉ đạo kỳ họp có Bí thư Quận ủy Huỳnh Thị Tam Thanh.


Các đại biểu dự kỳ họp

Tiếp nối phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào chiều ngày 4-7, tại phiên họp này, các đại biểu cũng đã được nghe đại diện các ngành thuộc quận giải trình những vấn đề bức xúc của cử tri như môi trường, hạ tầng đô thị, giáo dục, an ninh trật tự, an toàn giao thông, tội phạm ma túy…Trong đó, vấn đề nóng và được đông đảo đại biểu qua tâm là tình trạng ô nhiễm môi trường, công tác thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng và vật dụng có kích thước cồng kềnh. Theo ông Trần Phước Mỹ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận, đơn vị đã báo cáo và trình UBND quận 3 phương án thu gom rác thải có kích thước lớn. Theo đó được sự gợi ý của Chủ tọa Kỳ họp sẽ nghiên cứu triển khai song hành 02 phương án, người dân liên hệ trực tiếp với Công ty để thực hiện việc thu gom và thu phí theo quy định; kết hợp với nghiên cứu mỗi phường chọn 01 địa điểm để thu gom rác vật dụng cồng kềnh và định kỳ Công ty tiến hành thu gom. Riêng đối với vấn đề thu gom rác sinh hoạt tại các khu chung cư, đơn vị cũng đã làm việc với xí nghiệp môi trường, trước mắt đề nghị Xí nghiệp môi trường Cẩm Lệ đề nghị Công ty bố trí thêm thùng rác tại các tòa nhà chung cư trong tháng 7 này để đảm bảo nhu cầu của người dân.

 

Nhiều vấn đề liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ bản, hạ tầng giao thông, việc trang bị thiết bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng tuần tra, lực lượng chuyên môn phòng chống ma túy, công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và đạo đức công vụ…cũng đã được lãnh đạo các ngành liên quan như Quản lý đô thị, công an, nội vụ, giáo dục trả lời tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

 

Giải trình các ý kiến chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND quận Lê Văn Sơn cho hay, trong thời gian qua, quận đã nỗ lực rất lớn trong việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, triển khai các dự án trên địa bàn. Bên cạnh đó, các vấn đề được cử tri quan tâm, kiến nghị, đặc biệt là môi trường, hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng ở khu dân cư cũng được quận hết sức quan tâm chỉ đạo thực hiện. Chủ tịch UBND quận Lê Văn Sơn cũng thẳng thắn nhìn nhận một số khuyết điểm, hạn chế của UBND quận trong việc triển khai nhiệm vụ. “Trên cương vị Chủ tịch UBND quận, tôi nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu HĐND quận và sẽ cụ thể hóa bằng những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018.” Chủ tịch UBND quận Lê Văn Sơn nói.

 

Chủ tịch UBND quận Lê Văn Sơn tiếp thu kiến nghị và giải trình tại kỳ họp

 

Kỳ họp cũng đã thông qua Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh 6 tháng cuối năm 2018; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách quận năm 2017; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết bổ sung danh mục công trình kế hoạch đầu tư công trung hạn 2018-2020; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch vốn, bổ sung danh mục chuẩn bị đầu tư công trình xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm 2018; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về dự kiến Chương trình giám sát năm 2019 của HĐND quận. Theo đó, 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp đã biểu quyết thông qua.

 

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Quận ủy Huỳnh Thị Tam Thanh đánh giá cao những kết quả trong công tác giám sát của Thường trực và 02 Ban HĐND quận, cũng như các kết quả mà UBND quận đã đạt được trong 6 tháng đầu năm trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, Bí thư Quận ủy cũng đã chỉ ra những hạn chế trong công tác thực hiện nhiệm vụ như việc triển khai các dự án trọng điểm còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ; công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai chưa chặt chẽ, công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra… Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Quận ủy nhấn mạnh: Cần chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện có hiệu quả chủ trưởng Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư của Thành ủy, triển khai đồng bộ các giải pháp để thu ngân sách, phấn đấu cuối năm thu vượt 10% so với dự toán thành phố giao. Cùng với đó là tập trung cho công tác giải tỏa đền bù, xây dựng công trình cơ bản, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21 của Thành ủy; thực hiện chương trình thành phố 4 an gắn với chủ trương xây dựng đô thị văn minh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; tập trung xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, lấy phục vụ nhân dân là mục tiêu cao nhất.

 

Bí thư Quận ủy Huỳnh Thị Tam Thanh phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND quận Trần Anh Đức cho hay, trên cơ sở các Nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp, các cấp, các ngành liên quân cần tập trung vào các nhiệm vụ chính, trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, đó là: Tiếp tục thực hiện kế hoạch của quận về Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư; việc triển khai các dự án phải có chuyển biến tích cực, tập trung triển khai các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn, dự án Cụm công nghiệp, hoàn thành một số hạng mục cổng chào, điện trang trí tại tuyến phố ẩm thực đường Thăng Long đoạn từ chân cầu Nguyễn Tri Phương đến cầu Cẩm Lệ trước Tết Dương lịch 2019, tạo xung lực và động lực mới cho năm 2019; tập trung các biện pháp khai thác nguồn thu; tiếp tục khởi công và hoàn thành các dự án xây dựng công trình cơ bản còn lại từ vốn ngân sách thành phố và quận; thực hiện công bố thông tin quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các dự án và Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 trên địa bàn quận theo đúng quy định; tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai; nghiên cứu tiếp tục phân công và phân giao trách nhiệm cho UBND các phường thực hiện ở một số lĩnh vực như đánh gắn biển số nhà, cho thuê vỉa hè ngoài mục đích giao thông và thực hiện cắt tỉa, chèn chống và xử lý cây xanh trong mùa mưa bão ở các tuyến đường từ 5,5m trở xuống; tiếp tục thực hiện đề án Phường thân thiện môi trường; từng bước hoàn thiện hệ thống trường lớp, trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019; hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách; sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đặc biệt là kiện toàn bộ máy nhân sự Đội quy tắc đô thị quận; tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả chương trình Thành phố 4 an, cùng với đó là chuẩn bị tốt cho công tác diễn tập phòng thủ tại 2 phường Hòa Phát và Hòa Xuân.

 

Chủ tịch HĐND quận Trần Anh Đức cũng mong muốn các đại biểu HĐND phát huy vài trò đại biểu dân cử, tăng cường tiếp xúc cử tri, UBMT và các tổ chức thành viên cần thường xuyên theo dõi, kịp thời phản ánh và góp ý để HĐND quận thực hiện tốt chức năng của mình, thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân./.

 

Chủ tịch HĐND quận Trần Anh Đức phát biểu bế mạc kỳ họp

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>