Tuổi trẻ Cẩm Lệ xung kích bảo vệ môi trường
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 14/08/2018 Lượt xem: 70

“Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”, suy nghĩ đó đã lan tỏa và biến thành những hành động thiết thực của tuổi trẻ quận Cẩm Lệ. Nhiều phong trào, mô hình được duy trì và phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; phát huy được vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền, chung tay bảo vệ môi trường.


Ngay từ đầu năm 2018, các cấp bộ Đoàn quận Cẩm Lệ đã không ngừng đổi mới công tác giáo dục bảo vệ môi trường về cả nội dung lẫn hình thức, hướng tới mục tiêu tuyên truyền thường xuyên, liên tục đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường theo chuỗi các sự kiện, các ngày lễ lớn trong năm thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên chung tay hưởng ứng.

 

Đội Thanh niên xung kích vì môi trường phường Hòa Thọ Đông

Mô hình Đội thanh nhiên xung kích bảo vệ môi trường ở phường Hòa Thọ Đông được triển khai và duy trì thường xuyên. Chủ nhật hàng tuần, những đoàn viên thanh niên trong chiếc áo xanh tình nguyện lại cùng nhau dọn dẹp từng túi ni lông, đống xà bần, rác thải ở các khu dân cư. “Chúng tôi hy vọng hình ảnh đoàn viên thanh niên sẽ thôi thúc cộng đồng cùng có trách nhiệm hơn với môi trường sống!” - bạn Phạm Văn Tân, đoàn viên phường Hòa Thọ Đông chia sẻ.

 

Còn ở Khuê Trung, mô hình “Vườn rau thanh niên” đã thể hiện tính sáng tạo, xung kích của các bạn trẻ vì môi trường. Hiện trạng nhiều lô đất trống, cỏ mọc um tùm, mất mỹ quan, có nơi tạo thành những điểm nóng về ô nhiễm đã trở thành vấn nạn không chỉ ở phường Khuê Trung mà cả trên địa bàn quận. Hoạt động ra quân môi trường hàng tuần để phát quang cây cỏ, bụi rậm chỉ là giải pháp tạm thời vì đâu lại vào đấy.

 

Từ thực tế này, Đoàn phường đã kêu gọi đoàn viên, thanh niên ra quân dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, cây cỏ kết hợp trồng rau sạch với sự hỗ trợ của các hội viên Nông dân. Hoạt động này đem lại hiệu ứng kép khi vừa là giải pháp lâu dài, hữu hiệu trong việc nâng cao ý thức, gìn giữ cảnh quan môi trường, vừa tạo thêm kinh phí hoạt động của Đoàn từ nguồn thu rau sạch.

 

Đặc biệt nhất, ở phường Hòa An, mô hình “Thu gom ve chai gây quỹ hoạt động” hiện là một trong những hoạt động hiệu quả nhất trong công tác bảo vệ môi trường gắn với thực hiện chương trình Thành phố 4 an của tuổi trẻ Cẩm Lệ. Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, thông qua hoạt động thu gom ve chai, bán gây quỹ, Đoàn phường đã trao 20 xuất học bổng trị giá 6 triệu đồng cho trẻ em nghèo hiếu học. “Thu gom ve chai, vừa làm sạch môi trường, vừa bán để gây quỹ trao học bổng cho học sinh nghèo, tôi thực sự cảm kích và đánh giá cao sự sáng tạo, tấm lòng nhân ái của các bạn trẻ địa phương. Vì vậy, từ khi có mô hình này, gia đình tôi lại có thói quen tích góp vỏ chai nhựa, vật dụng gia đình để đóng góp, chứ không bỏ rác như trước đây.” - chị Phan Thị Hoa, người dân tại khu dân cư 14, chia sẻ.

 

Chị Nguyễn Thị Vinh, Quyền Bí thư quận Đoàn Cẩm Lệ cho rằng, Cẩm Lệ là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa, cơ sở hạ tầng nhiều nơi chưa đồng bộ, nên trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với tuổi trẻ địa phương còn khá nặng nề. Vì vậy, thời gian tới, với phương châm kiên trì, liên tục, đồng bộ, hiệu quả, quận Đoàn Cẩm Lệ sẽ không ngừng đổi mới phương thức tuyên truyền; đẩy mạnh hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, việc duy trì những mô hình hiệu quả, có sức lan tỏa lớn sẽ tạo hiệu ứng “Mưa dầm thấm lâu”, từ đó góp phần thay đổi nhận thức cho người dân, tạo sự đồng bộ trong việc chung tay giữ gìn môi trường sống của cả cộng đồng.

Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>