Tiếp tục chú trọng thực hiện chương trình “4 an”
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 12/09/2018 Lượt xem: 88

Từ đầu năm 2018 đến nay, quận Cẩm Lệ tiếp tục triển khai chương trình Thành phố 4 an theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Nhờ đó, diện mạo đô thị có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân không ngừng nâng cao.


Theo báo cáo của UBND quận Cẩm Lệ, đầu năm 2018 đến nay chương trình an sinh xã hội trên địa bàn quận được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Theo đó, nhiều hoạt động vì người nghèo, gia đình chính sách như hỗ trợ sữa chữa, xây mới nhà ở, trao phương tiện sinh kế, hỗ trợ quà tết, trao học bổng…được cả hệ thống chính trị quận Cẩm Lệ chung tay thực hiện hiệu quả với kinh phí gần 10 tỷ đồng. Quận đã hoàn thành việc sữa chữa và xây mới 75 nhà ở cho gia đình chính sách, 36 nhà cho hộ nghèo.

Chưa hết, với hơn 6 tỷ đồng đầu tư cho trang thiết bị dạy học, diện mạo trường, lớp trên địa bàn quận ngày càng khang trang, sạch đẹp, góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tại địa phương. Cùng với đó, Cẩm Lệ không ngừng đẩy mạnh công tác ra quân dọn vệ sinh môi trường, phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp được tổ chức thường xuyên, liên tục, đảm bảo môi trường sống an lành cho nhân dân.

Ở phường Hòa Thọ Đông, theo ông Nguyễn Phước Sơn - Chủ tịch UBND phường, nhiệm vụ an sinh xã hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, công tác này luôn nhận được sự đồng thuận ủng hộ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân và cả quần chúng nhân dân. “Từ đầu năm đến nay, công tác An sinh vì người nghèo được chung tay thực hiện với số tiền đóng góp hơn 2 tỷ đồng. Con số biết nói này là minh chứng cụ thể nhất.” - ông Nguyễn Phước Sơn nói.

Trên lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đầu năm đến nay, quận Cẩm Lệ đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm để tạo tính răn đe. Theo đó, các ngành chức năng từ quận đến phường đã kiểm tra 123 cơ sở kinh doanh thực phẩm, phát hiện 11 cơ sở vi phạm và phạt tiền hơn 23 triệu đồng. Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đã góp phần đáng kể trong việc đánh thức lương tri, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với người tiêu dùng.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng bún tại chợ Hòa Cầm

Song song đó, công tác chuẩn hóa các chợ theo tiêu chuẩn văn hóa văn minh thương mại được triển khai thường xuyên, vấn đề trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại các chợ luôn được chấn chỉnh kịp thời. Quận luôn chú trọng hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch trên địa bàn, từng bước tạo niềm tin cho người đi chợ.

Từ những nỗ lực của các cấp, ngành và cả người dân trong việc chung tay thực hiện chương trình “4 an”, có thể nhận thấy diện mạo các chợ trên địa bàn quận Cẩm Lệ nay đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Tình hình trật tự đô thị xung quanh các chợ luôn được đảm bảo, hiếm thấy cảnh nhốn nháo, chen chúc của người đi chợ do tình trạng tiểu thương buôn bán tự phát. Bên trong các chợ, các quầy, sạp đều được phân khu cụ thể, trang thiết bị mới toanh, sạch sẽ; các tiểu thương đều chấp hành tốt việc ghi chép số tay phục vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Chị Lê Thị Phấn, một người đi chợ chia sẻ: “Nhìn chợ búa khang trang, sạch sẽ, chúng tôi phần nào yên tâm đặt niềm tin vào nguồn gốc thực phẩm an toàn”.

 

Từ khi thực hiện chương trình Thành phố 4 an, cơ sở vật chất tại chợ Cẩm Lệ được đầu tư đồng bộ hơn

Ông Trần Văn Phi, PCT Thường trực UBND quận, kiêm Tổ trưởng Tổ chỉ đạo liên ngành về An sinh xã hội và An toàn thực phẩm, nhận định: “Từ khi quận bắt tay thực hiện chương trình “4 an” đến nay, trên lĩnh vực an sinh xã hội và an toàn thực phẩm đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân về chế biến, kinh doanh, lựa chọn thực phẩm an toàn. Cùng với đó, nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách; công tác bảo vệ môi trường được các cấp, ngành chung tay thực hiện quy mô, sôi nổi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân”. 

Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>