Nâng cao chất lượng dân số
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 21/09/2018 Lượt xem: 99

Nâng cao chất lượng dân số, đẩy mạnh công tác truyền thông dân số, nhất là đối tượng học sinh, thanh thiếu niên…là những nội dung chính được trao đổi tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Công tác dân số trong tình hình mới, tọa đàm về công tác dân số do UBND quận Cẩm Lệ tổ chức chiều ngày 19-9.


Ông Huỳnh Bá Tân, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ thành phố triển khai một số nội dung Nghị quyết

 

Giới thiệu một số nội dung chính của Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Ông Huỳnh Bá Tân- Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ thành phố Đà Nẵng cho biết, Nghị quyết  có tính chất bước ngoặt, đưa chính sách dân số sang một trang phát triển mới.

Nghị quyết 21-NQ/TW nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo: Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển.

Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

Theo ông Tân, công tác dân số trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng thời tăng cường các giải pháp đồng bộ, đảm bảo duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”.

Bên cạnh đó, cần đổi mới toàn diện và đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông; phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ, các loại hình cung cấp dịch vụ phục vụ việc ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số…

Ông Tân cũng cho hay, chất lượng dân số ở Cẩm Lệ trong những năm qua ngày càng được nâng lên. Điều này thể hiện ở tỷ lệ dân số trên 65 tuổi ngày càng tăng, từ 6,32% năm 2016 lên 7,0% năm 2018. Đây là thành tựu của ngành y tế quận, tuy nhiên cũng là thách thức không nhỏ đối với địa phương trong việc thích ứng với già hóa dân số.

Chú trọng tuyên truyền cho học sinh, vị thành niên

Tọa đàm về “Nâng cao chất lượng dân số”, các đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra nhiều phương pháp, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng truyền thông, tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay, trong đó việc chú trọng vào đối tượng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên là hết sức quan trọng.

Anh Huỳnh Đức Tài, Bí thư Đoàn phường Hòa Xuân chia sẻ, hiện nay địa phương đang duy trì rất tốt mô hình CLB “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Các buổi sinh hoạt CLB đều được chia làm 2, trong đó nữ giới sinh hoạt trong khuôn viên hội trường UBND phường do cán bộ dân số phường phụ trách, nam giới sinh hoạt ngoài sân và do Bí thư Đoàn phường trực tiếp trao đổi. Nội dung sinh hoạt chủ yếu xoay quanh các vấn đề về cách sử dụng các biện pháp tránh thai, hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn, mang thai ở tuổi vị thành niên, kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, tác dụng về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân….

“Ở độ tuổi học sinh, sinh viên, vị thành niên, các em đang phát triển mạnh về tâm sinh lý, tò mò và muốn tìm hiểu về các vấn đề của xã hội, nhất là tình dục. Vì vậy, tại các buổi sinh hoạt CLB, chúng tôi thường xuyên tư vấn, tuyên truyền, giáo dục các em những vấn đề về tình dục, sức khỏe sinh sản, giúp các em có thêm hiểu biết, nâng cao nhận thức, kiến thức về vấn đề này, qua đó nâng cao kỹ năng sống cho các em.” Anh Tài nói.

Cũng theo anh Tài, chính vì tâm sinh lý ở độ tuổi học sinh, sinh viên, vị thành niên, do đó các cấp các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền về dân số, sức khỏe sinh sản trong các trường cấp 2, cấp 3. Nếu làm tốt điều này sẽ tác động rất lớn đến hiệu quả của công tác dân số trong tình hình hiện nay.

Đây cũng là quan điểm của chị Trần Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thọ Tây. Chị Liên cho biết thêm, đa phần cộng tác viên dân số ở Hòa Thọ Tây là các chị trong Chi hội phụ nữ khu dân cư, vì vậy có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa ngành dân số với các cấp hội phụ nữ. Hiện, phường Hòa Thọ Tây đang duy trì nhiều mô hình như “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, “CLB gia đình bền vững”, “CLB gia đình 3 thế hệ”…, đây đều là các kênh tuyên truyền hiệu quả về công tác DS-KHHGĐ. Bên cạnh đó, Hội LHPN phường cũng chú trọng truyền thông về công tác dân số đối với đối tượng nữ công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Cầm hiện ở trọ ở địa phương.

“Từ thực tế ở địa phương cho thấy, nếu làm tốt công tác tuyên truyền sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện hiệu quả các mục tiêu dân số, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số”. Chị Liên nói.

Một mục tiêu rất quan trọng được Nghị quyết số 21 nêu rõ là Nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững. Ngoài ra, trong tình hình mới, công tác dân số cần đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động. Đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khoẻ sinh sản trong và ngoài nhà trường. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khoẻ sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ.

Rõ ràng với những cách làm đã được các ngành ở Cẩm Lệ triển khai, cùng những phương pháp được đưa ra tại buổi tọa đàm đã bám sát nội dung của Nghị quyết 21. Đó sẽ là tiền đề để địa phương từng bước đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, từng bước nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>