Cẩm Lệ - mùa xuân mới
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 29/01/2019 Lượt xem: 30

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương Cẩm Lệ. Xuân năm nay lặng lẽ hơn mọi năm, dù vẫn chợ Tết nhộn nhịp, vẫn pháo hoa giao thừa, vẫn cúc vàng, bánh chưng xanh. Lặng lẽ vì Cẩm Lệ giờ đây đã định hình nên một đô thị hiện đại, văn minh, không tấp nập, sôi động chuyển mình như vài mùa xuân trước. Nghe có vẻ ngược, song đó là thực tế. Dẫu vậy cũng không làm bớt đi những xúc cảm của con người đối với mảnh đất hiền hoà bên dòng sông Cẩm Lệ này.

Đường Thăng Long

 

Đến hôm nay, người ta không còn dùng từ "thay da đổi thịt" cho Cẩm Lệ. Hoà Xuân không còn là vùng đất mới, vừa hoàn thành giải tỏa tái định cư. Tất cả đều đã là một đô thị nằm trong tổng thể thành phố Đà Nẵng năng động, không ngừng tăng trưởng. Người Hoà Xuân đã quen với nếp sống đô thị, Cẩm Lệ đã quen với những công trình mang tầm vóc và có tính biểu tượng, như cầu vượt Ngã ba Huế, đường gom dọc đường sắt, hay những tuyến đường nối liền những vùng đất vốn cách trở bấy lâu.

Từ ngữ quen thuộc đối với Cẩm Lệ bây giờ là đô thị, là tăng trưởng, thu hút đầu tư, là nông nghiệp đô thị... và rõ ràng, xúc cảm của con người cũng sẽ khác đi đôi chút, cùng với đó là cách nhìn mới, hướng đi mới và một khát vọng mới. 

Không còn quá tất bật với công cuộc kiến thiết đô thị, không còn lo người nông dân phải làm sao để chuyển đổi nghề sau giải tỏa, năm 2018 vừa qua chứng kiến những thay đổi trên chặng đường xây dựng và phát triển của Cẩm Lệ. Những dự án thu hút đầu tư, những chương trình, đề án khởi nghiệp, những hội thảo về phát triển nông nghiệp đô thị....được tổ chức thường xuyên. Điều đó tạo nên cảm hứng mới cho mảnh đất này-cảm hứng của  sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Kinh tế khởi sắc. Cẩm Lệ trở thành mảnh đất lành chim đậu. Người dân các nơi tìm đến Cẩm Lệ để sinh sống, lập nghiệp. Điều này được minh chứng qua sự tăng trưởng dân số cơ học ở Cẩm Lệ, đặc biệt là các khu đô thị mới như Hòa Xuân, Phước Lý, Phong Bắc…

Đô thị định hình, dân cư tập trung, từ đây những vấn đề về “4 an” lại được đặt ra như sự tất yếu. Và những kết quả trong việc thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an” trong 2 năm qua đã cho thấy Cẩm Lệ giải quyết rất tốt vấn đề ấy. Những con số ấn tượng trên lĩnh vực An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là an sinh xã hội cho thấy quận Cẩm Lệ hết sức chú trọng chăm lo đời sống người dân. Từ việc xã hội hóa camera an ninh với hơn 3.000 camera đã được lắp đặt, trở thành “mắt thần” trong việc giám sát, đảm bảo an ninh trật tự, đến hàng ngàn lượt tuần tra đêm của lực lượng 8394 đã góp phần không nhỏ cho sự bình yên cuộc sống. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Không có vụ ngộ độc thực phẩm trong 2 năm qua.

Riêng ở lĩnh vực an sinh xã hội, với tổng nguồn lực được huy động, toàn quận đã hỗ trợ giúp đỡ cho 1.320 hộ thoát nghèo; vận động Quỹ “Vì người nghèo” của quận và phường qua 2 năm đạt trên 7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà, vật dụng, sinh kế, vốn làm ăn…từ đó từng bước thoát nghèo bền vững.

Điều quan trọng hơn cả, những việc làm đó đến nay dường như đã trở thành quen thuộc, là việc nên làm của cộng đồng. Không còn ra quân rầm rộ, không hô hào khẩu hiệu, tất cả đều được thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Thế cho nên mới nói, xuân này đến với Cẩm Lệ một cách lặng lẽ-những việc làm lặng lẽ trong cái sôi động của phố. Những cơ hội phát triển còn ẩn mình đâu đó, không bức phá nhưng vẫn tiến về phía trước.

Chợt hình dung, Cẩm Lệ mùa xuân này sao cũng giống như dòng sông cùng tên, cũng lặng lẽ, êm ả, không cuộn trào, cứ xuôi dòng tiến về phía trước. Dòng sông ấy chứa đựng biết bao tiềm năng phát triển, về du lịch đường sông, về tài nguyên thủy sản…, cũng như mảnh đất Cẩm Lệ chứa chan tình người, mang trong mình khát khao vươn lên./.

 

Trung Trực

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video