Chung tay vì Thế giới không rác thải nhựa
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 03/06/2019 Lượt xem: 144

Trong thời gian qua, quận Cẩm Lệ đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí, nâng cao đời sống cho nhân dân. Nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra, đặc biệt là trong tháng hành động vì môi trường năm 2019.


Năm 2019, Ngày môi trường Thế giới 5/6 và ngày Đại dương Thế giới 8/6 có các chủ đề: Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta; “Giới và Đại dương”, nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên toàn cầu; trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong thực hiện bảo vệ môi trường đại dương, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Rõ ràng với mục tiêu đó, mỗi hành động nhỏ của mỗi cá nhân sẽ góp phần trong việc bảo vệ môi trường. Và hành động nhỏ ấy đã được quận Cẩm Lệ cụ thể hóa với Chương trình “Vì một hành tinh xanh”.

Đây là chương trình hết sức đặc biệt bởi những hoạt động đều mang một ý nghĩa to lớn trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và ni lông.

Bên quầy hàng sản phẩm tái chế, chị Lê Thị Bích Thủy, hội viên phụ nữ phường Hào Phát hào hứng cho hay, từ lâu, chi hội đã tiến hành tái chế rác thải nhựa, biến chúng trở thành những sản phẩm có ích trong đời sống hàng ngày. Chị hi vọng với hành động nhỏ của Chi hội sẽ tạo sự làn tỏa lớn trong cộng đồng.

Trong khi đó, tại quầy thu đổi rác tài nguyên lấy quà tặng, các chị em hội viên cũng hết sức phấn khởi, tích cực tham gia. Chị Trần Thị Sen, hội viên phụ nữ phường Khuê Trung cho hay, hưởng ứng chương trình này của Hội LHPN quận, chị đã thu gom rác thải tài nguyên như giấy, vỏ lon bia, nước ngọt… và mang đến chương trình, đổi lấy chai thủy tinh để đựng nước thay cho chai nhựa.

Cũng tại chương trình đã diễn ra sôi nổi các hoạt động khác như: Thi thời trang tái chế, tổ chức các trò chơi dân gian liên quan đến bảo vệ môi trường; trao 60 giỏ nhựa cho các chị phụ nữ; tặng 50 kg túi thân thiện môi trường cho phụ nữ tiểu thương các chợ trên địa bàn quận, diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Tại phường Hòa Xuân, UBND, UBMT và các hội đoàn thể của phường cũng đã phối hợp tổ chức mitting hưởng ứng ngày môi trường Thế giới với chủ đề “Chống rác thải nhựa và nilong”.

Vốn là địa phương được biết đến là điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường với nhiều mô hình hay, thiết thực như thùng rác môi trường, xây dựng tuyến đường văn minh, thế nên lễ mitting năm nay tại phường cũng đã thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia, cùng với đó là nhiều hoạt động thiết thực. Đó là ngày hội đổi rác tài nguyên lấy quà tặng là chai thủy tinh đựng nước, làn nhựa, túi thân thiện môi trường… do Hội LHPN phường tổ chức. Hay việc UBND phường phát động mô hình “Khu dân cư thân thiện môi trường, xây dựng đường hoa”, UBMT phường ra mắt đội xung kích bảo vệ môi trường.

 

Anh Trần Tân, thành viên đội xung kích cho hay, đội xung kích này sẽ duy trì ra quân môi trường mỗi tháng 1 lần, đồng thời hỗ trợ dọn vệ sinh hàng tuần tại các khu dân cư.

Có thể khẳng định, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn quận chú trọng và chuyển biến tích cực. Ông Võ Thiên Sinh, Phó Chủ tịch UBND quận cho hay, đến nay, nhiều mô hình cách làm hay được triển khai hiệu quả như: Thùng rác môi trường, ủ rác thải hữu cơ thành sản phẩm tẩy rửa, tái chế các sản phẩm gia dụng từ rác thải nhựa, mô hình tiếng kẻng môi trường tại phường Hòa Thọ Đông, con đường Bích họa tại phường Khuê Trung, phong trào Ngày chủ nhật xanh sạch đẹp vv…. Cũng theo ông Sinh, trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyền truyền trong các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường.

Được biết, trong tháng 6 này, quận Cẩm Lệ sẽ tổ chức đợt thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Từ ngày 1/6 đến 31/7, quận tổ chức ra quân dọn vệ sinh, thu gom giá hạ, xà bần tại các lô đất trống; triển khai “Tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh mương thoát nước vào tháng 7, đồng thời chỉ đạo các phường tổ chức các đợt ra quân tổng dọn vệ sinh./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang