Cần triển khai những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để đối phó với tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết, Zika
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 09/08/2019 Lượt xem: 83

Đây là yêu cầu của Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Cẩm Lệ Nguyễn Xuân Tiến đối với các ngành, đơn vị, địa phương tại cuộc họp vừa diễn ra vào sáng 7/8.


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, hiện số ca mắc bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố nói chung và quận Cẩm Lệ nói riêng đang có xu hướng tăng nhanh.

Tính đến ngày 7/8, quận Cẩm Lệ ghi nhận 310 ca mắc và 72 ổ dịch, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cao nhất là phường Hòa An với 79 ca, phường Khuê Trung có 61 ca, phường Hòa Thọ Đông và Hòa Xuân có 54 ca, phường Hòa Thọ Tây 35 ca và Hòa Phát 28 ca. Theo Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, 310 ca mắc trên tỷ lệ gần 100.000 hộ dân là con số khá cao.

Tại cuộc họp, đại diện nhiều đơn vị, địa phương cho rằng, nâng cao ý thức tự phòng cho người dân luôn là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, đây cũng là khó khăn lớn nhất bởi đa số người dân còn chủ quan trong khi loại muỗi phát sinh mầm bệnh lại chủ yếu sống trong và khu vực xung quanh nhà dân.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Cẩm Lệ Nguyễn Xuân Tiến yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai phải thực chất, nhiệm vụ cụ thể.

 

Quang cảnh cuộc họp

Đối với công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương cần đổi mới hình thức tuyên truyền. Trong đó, tổ chức bằng xe máy gắn loa phát thanh, đến tận cùng các kiệt, hẽm trên địa bàn để đánh động nhận thức cho người dân.

Sau khi tổ chức lễ phát động vào các ngày 11/8 và 25/8 theo kế hoạch của UBND thành phố, các địa phương huy động cán bộ, đảng viên và nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường và diệt lăng quăng, bọ gậy.  Trong quá trình thực hiện chú ý các điểm nóng về môi trường, những nơi tiềm ẩn nguy cơ về mầm bệnh như: cơ sở kinh doanh lốp ô tô cũ, chậu hoa cây kiểng, phế liệu...và cần duy trì thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh sạch đẹp.

Ngành Y tế cần chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, kịp thời theo dõi, điều trị để tránh biến chứng cho bệnh nhân; chủ động phun thuốc diệt bệnh để tránh phát sinh ổ dịch.

Các ngành: Giáo dục, Tài nguyên - Môi trường và các đơn vị liên quan tổ chức dọn vệ sinh môi trường khu vực trong và xung quanh cơ quan, đơn vị; kịp thời báo cáo Thường trực UBND quận khi có phát sinh sự cố.

Phó Chủ tịch cũng đề nghị Mặt trận và các Hội - Đoàn thể vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ra quân cùng người dân để tạo sự đồng bộ, sức lan tỏa để thực hiện chiến dịch.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Tiến nhấn mạnh: “Chiến dịch ra quân phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, Zika đợt này cần phải huy động sự vào cuộc của cả thệ thống chính trị. Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân, các ngành, đơn vị, địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm bằng những giải pháp hiệu quả”./.

Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang