Cẩm Lệ không chủ quan với dịch sốt xuất huyết
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 12/08/2019 Lượt xem: 95

Sáng ngày 11/8, quận Cẩm Lệ ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn. Đây là đợt ra quân có quy mô, diển ra đồng bộ, vì thế huy động được đông đảo bà con nhân dân tham gia.


Ghi nhận tại phường Hòa Xuân, ngay từ sáng sớm, đồng loạt cán bộ quân dân chính các khu dân cư phối hợp với cán bộ UBND đứng điểm và cộng tác viên dân số - y tế đã trực tiếp hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, phòng sốt xuất huyết. Bà con nhân dân phối hợp với các lực lượng phát quang bụi rậm xung quanh nhà, lật úp các vật dụng cụ chứa nước tồn đọng gây phát sinh muỗi như bình, chai, thau, vỏ lon... Hiện toàn phường Hòa Xuân có 54 trường hợp bị mắc sốt xuất huyết với 14 ổ dịch.

 

Diệt lăng quăng, bọ gậy

Tại phường Hòa An, địa phương đã huy động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các ban ngành đoàn thể, đến từng khu dân cư, phối hợp cùng tổ dân phố và nhân dân tiến hành dọn vệ sinh, phát quang cỏ dại, lấp, rải vôi các vũng nước đọng, đặc biệt là xử lý bằng cách bỏ muối, rải vôi các vật dụng chưa nước mưa như vỏ lon, vỏ dừa, lốp xe…., với mục đích diệt lăng quăng, bọ gậy không để dịch bệnh xuất huyết bùng phát trên diện rộng. Theo thống kê, đến ngày 30/7, Hòa An là địa phương có nhiều ca sốt xuất huyết nhất toàn quận với 79 ca, tăng 49 ca so với cùng kỳ, đi kèm với đó là 17 ổ dịch nhỏ.

 

Hướng dẫn hộ dân diệt lăng quăng, bọ gậy

Trong buổi ra quân, tại các địa phương trên địa bàn quận, cán bộ y tế đã xuống tận nơi để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân diệt lăng quăng, bọ gậy, lật úp tất cả các vật dụng không dùng đến để loại bỏ những nơi sinh sản của muỗi, tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.

 

Theo thống kê, đến ngày 7/8, trên địa bàn quận ghi nhận 310 ca mắc sốt xuất huyết và 72 ổ dịch, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cao nhất là phường Hòa An với 79 ca, phường Khuê Trung có 61 ca, phường Hòa Thọ Đông và Hòa Xuân có 54 ca, phường Hòa Thọ Tây 35 ca và Hòa Phát 28 ca. Theo Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, 310 ca mắc trên tỷ lệ gần 100.000 hộ dân là con số khá cao và số ca mắc bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn đang có xu hướng tăng nhanh.

 

Vì vậy, lãnh đạo UBND quận Cẩm Lệ đã chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan không được chủ quan với tình hình dịch sốt xuất huyết. Tại cuộc họp triển khai những giải pháp đối phó với tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết, Zika trên địa bàn, ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, các địa phương cần chú ý các điểm nóng về môi trường, những nơi tiềm ẩn nguy cơ về mầm bệnh như: cơ sở kinh doanh lốp ô tô cũ, chậu hoa cây kiểng, phế liệu...và đặc biệt cần duy trì hiệu quả phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp.

 

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, UBND quận, các địa phương trên địa bàn xác định không chủ quan với dịch; Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ca bệnh, ổ dịch theo quy trình; Chủ động phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết cao như: Cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, bến xe, các chợ, nơi công cộng.

Hồng Hạnh


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang