Tuyến đường không bảng quảng cáo di động
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 04/09/2019 Lượt xem: 169

Với quyết tâm xây dựng đô thị văn minh, thời gian qua, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ đã triển khai nhiều mô hình hay, thiết thực, trong đó địa phương đặc biệt chú trọng công tác giữ gìn trật tự đô thị, vỉa hè thông thoáng. Mô hình “Tuyến đường Cách mạng tháng Tám (CMT8), không bảng quáng cáo di động” là một trong số đó.


Những ngày qua, vỉa hè đường CMT8, đoạn thuộc phường Khuê Trung được dọn dẹp hết sức thông thoáng. Không còn tình trạng bảng hiệu, hộp đèn lô nhô, chắn lối đi của người đi bộ. Chị Mai Thị Thu Trang, chủ một đại lý bán sim, card trên đường CMT8 vui vẻ cho biết, sau khi nghe tuyên truyền chủ trương từ tổ dân phố, khu dân cư cũng như qua các lần họp dân tại UBND phường, bản thân chị rất đồng tình trong việc thực hiện mô hình “Tuyến đường không bảng quảng cáo di động”.

“Thực tế lâu nay mình cứ quen với cách nghĩ phải để bảng hiệu quảng cáo cửa hàng của mình càng to, càng sát mặt đường thì càng tốt, tuy nhiên khi nghe địa phương tuyên truyền, vận động, mình thấy như vậy là chưa văn minh, lại chiếm dụng vỉa hè nên mình vui vẻ chấp nhận”, chị Trang cho hay.

Đồng tình với chủ trương như chị Trang, ông Nguyễn Văn Tân, chủ cửa hàng điện thoại di động trên đường CMT8 đề xuất, địa phương nên có thiết kế mẫu bảng quảng cáo đồng loạt về kiểu dáng để tạo mỹ quan đô thị cho tuyến đường.

Trao đổi về mô hình này, ông Phan Vĩnh Thành, cán bộ văn hóa-xã hội phường Khuê Trung cho biết, mô hình này ra đời nhằm mục đích giúp địa phương quản lý tốt địa bàn, không để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị, tạo lối đi riêng cho người đi bộ cũng như nét cảnh quan đô thị. “Việc triển khai thực hiện mô hình được chúng tôi thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của Luật quảng cáo 2012 và thông tư hướng dẫn số 19/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định hướng dẫn phương tiện quảng cáo, do đó người dân rất đồng tình, rất ủng hộ”, ông Thành nói.

 

Tổ công tác của phường Khuê Trung tuyên truyền, hướng dẫn và giúp đỡ người dân thu dọn bảng hiệu quảng cáo di động

 

Cũng theo ông Thành, việc triển khai thực hiện mô hình được chia làm 3 bước. Đầu tiên, UBND phường tổ chức họp lấy ý kiến góp ý về về việc thực hiện xây dựng tuyến đường không có bảng quảng cáo di động đối với Mặt trận, các hội đoàn thể, chi ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, tổ dân phố và các hộ kinh doanh có liên quan trên tuyến đường này. Bước thứ 2, phường tổ chức tổ ra quân hướng dẫn các hộ kinh doanh trên tuyến đường này về cách thức quảng cáo theo Luật Quảng cáo 2012 và Thông tư hướng dẫn. Song hành là các chi bộ, mặt trận, tổ dân phố thông báo tuyên truyền cho người dân trên tuyến đường này nắm và thực hiện chủ trương. Bước thư ba là tổ công tác của phường sẽ tiến hành ra quân xử lý việc đặt để bảng hiệu trái quy định và xử lý các trường hợp không chấp hành quy định.

Bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Trung cho hay, bước đầu địa phương chọn tuyến đường CMT8 làm thí điểm, sau đó sẽ đánh giá hiệu quả và nhân rộng ra các tuyến đường khác trên địa bàn. “Đến này phường đã tổ chức cấp phát hơn 100 tờ rơi thông báo chủ trương, hướng dẫn người dân dọc tuyến đường CMT8 về cách thức đặt, để bảng hiệu đúng quy định, đồng thời tổ chức 2 buổi đối thoại với người dân. Bên cạnh đó, tổ công tác của phường cũng trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân nên đa phần nhân dân đều đồng tình và chấp hành chủ trương”, bà Phúc nói.

Đây được xem là mô hình mới của phường Khuê Trung trong việc quản lý trật tự đô thị, vỉa hè, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về hoạt động quảng cáo, lập lại trật tự kỷ cương đô thị, khắc phục tình trạng quảng cáo, rao vặt không đúng quy định, ngăn chặn, hạn chế các hành vi quảng cáo, rao vặt có nguy cơ gây mất trật tự xã hội, góp phần xây dựng môi trường sạch đẹp, đô thị văn minh./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>