Đẩy mạnh quản lý trật tự vỉa hè
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 18/09/2019 Lượt xem: 613

Tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè, lòng đường gây khó cho công tác quản lý đô thị ở thành phố nói chung, quận Cẩm Lệ nói riêng. Đáng nói, kể cả sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt, tình trạng tái vi phạm vẫn có xu hướng tiếp diễn. Thực trạng này đặt ra cho những người làm công tác chuyên môn cần có một giải pháp hiệu quả. Với quyết tâm tạo dựng một đô thị văn minh, đường thông hè thoáng, an toàn giao thông, quận Cẩm Lệ triển khai nhiều cách làm hay, đồng bộ.


Xử phạt phương tiện ôtô đậu đỗ trên vỉa hè

 

Vỉa hè “Không bảng hiệu quảng cáo di động”

Quận Cẩm Lệ hiện có hơn 10 tuyến đường trọng điểm về kinh doanh, thương mại như: Cách mạng tháng 8, Ông Ích Đường, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Đại Hành, Trường Chinh...Những nơi này thường xuyên xảy ra tình trạng hộ kinh doanh chiếm dụng vỉa hè đặt, để bảng hiệu quảng cáo lấn lối đi dành cho người đi bộ; người dân vô tư để xe dưới lòng đường gây nên tình trạng ùn ứ, mất an toàn giao thông.

Mặc dù vỉa hè đã được kẻ vạch, hộ kinh doanh đã được tuyên truyền, quán triệt quy định, nhưng tình trạng đặt, để bảng hiệu quảng cáo lấn lối cho người đi bộ vẫn cứ tiếp diễn. Đáng nói, khi có lực lượng chức năng đến xử lý, việc các hộ kinh doanh “lanh tay, lẹ mắt” thu dọn, đã tạo nên tâm lý chây ỳ.

Từ thực trạng này, ý tưởng thành lập một tuyến đường kinh doanh không bảng hiệu quảng cáo đi động được phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) triển khai từ giữa tháng 8/2019. Chọn thí điểm tại tuyến đường Cách mạng tháng 8, phường Khuê Trung triển khai tuyên truyền bằng loa phát thanh đồng thời gửi văn bản đến hơn 100 hộ kinh doanh. Sau hơn 1 tháng thực hiện, vỉa hè tuyến đường Cách mạng tháng 8  giờ đây đã trở nên thông thoáng, người đi bộ yên tâm hơn khi lưu thông trên vỉa hè.

Để vỉa hè thông thoáng hơn

Những ngày gần đây, hoạt động lập lại cảnh quan vỉa hè của Tổ kiểm tra Quy tắc đô thị phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng. Nhiều hộ dân đã ra đường, cùng lực lượng chức năng thu dọn các chậu kiểng, cành cây ngã đổ, phá dỡ bục bệ...để vỉa hè thông thoáng hơn.

Thực tế, tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè, lòng đường không chỉ diễn ra ở những nơi kinh doanh sầm uất. Nhiều hộ dân vô tư để chậu cảnh, thùng xốp trồng rau...thậm chí là đỗ xe ô tô chiếm dụng vỉa hè gây mất mỹ quan vẫn diễn ra ở những tuyến đường.

Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, từ đầu tháng 8/2019, Phường triển khai tuyên truyền bằng xe lưu động kết hợp hướng dẫn đăng ký sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông. Sau hơn nửa tháng “Đánh động nhận thức” người dân, lực lượng chức năng đã ra quân xử lý, thu giữ hơn 10 bảng hiệu quảng cáo, phạt 7 trường hợp phương tiện ô tô đỗ xe trên vỉa hè, 12 xe mô tô để dưới lòng đường, phá dỡ hàng trăm mét bục bệ gây cản trở dòng chảy khi trời mưa lớn.

Đến nay, hoạt động này được triển khai thường xuyên, tạo thành một “Chiến dịch” lập lại trật tự vỉa hè, lôi cuốn cộng đồng chung tay thực hiện.

Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận Cẩm Lệ Phùng Thanh Hoàng cho biết, cùng với các địa phương, đơn vị duy trì thường xuyên công tác ra quân lập lại trật tự đô thị ở các tuyến đường trọng điểm, các chợ, trung tâm thương mại. “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thu giữ gần 100 bảng hiệu, dù, bạt, bàn ghế; xử phạt hành chính hơn 32 triệu đồng. Tình trạng vi phạm đến nay đã có xu hướng thuyên giảm, vỉa hè đã trở nên sạch đẹp, thông thoáng hơn” - ông Phùng Thanh Hoàng, nói./.

Trường Đức


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang