Cần sự phối hợp đồng bộ trong công tác Bảo hiểm y tế học sinh
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 27/09/2019 Lượt xem: 8

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Cẩm Lệ Nguyễn Xuân Tiến, tại hội nghị tổng kết công tác Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2018-2019, vừa được tổ chức vào chiều 25/9.


Báo cáo tại hội nghị, Bảo hiểm xã hội quận Cẩm Lệ cho biết, năm học 2018-2019, toàn quận có 22.568 học sinh ở 24 trường học. Trong đó, có 106 em không tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 0,45%.

Theo lý giải của các đơn vị trường học, số học sinh không tham gia BHYT là do gia đình chưa hiểu hết ý nghĩa của nó đối với việc phòng ngừa tài chính, chia sẻ rủi ro khi các em bệnh tật. Bên cạnh đó, hoàn cảnh kinh tế khó khăn còn là yếu tố lớn ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT của các em.

Là đơn vị làm tốt công tác BHYT học sinh với 100% tỷ lệ tham gia, cô Hồ Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng Trường PTTH Hòa Vang cho hay, năm học qua, Trường đã vận động kinh phí từ Ban đại diện cha mẹ học sinh để hỗ trợ cho 5 em tham gia BHYT. Trước đó, Trường cũng đã giao giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền cho cha mẹ học sinh về lợi ích của việc tham gia BHYT. Tuy nhiên, nhận thấy đây là những trường hợp có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên vận động hỗ trợ là giải pháp cuối cùng nhà trường lựa chọn.

Tương tự, thầy Đinh Ngọc Tân, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ chia sẻ, 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học qua chính nhờ sự quyết tâm của nhà trường. Địa bàn phường Hòa Phát nói chung, học sinh Trường THCS Nguyễn Công Trứ nói riêng có rất nhiều gia đình khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp như: vận động từ Ban đại diện cha mẹ học sinh; huy động đóng góp trong cán bộ, giáo viên nhà trường...Trường đã hỗ trợ cho 11 em mua BHYT, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho các em.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Nguyễn Xuân Tiến cho biết, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ 30% mức đóng cho các em. Vì vậy, nhiệm vụ còn lại của Ngành Bảo hiểm xã hội và Ngành Giáo dục là phối hợp tuyên truyền, đẩy mạnh vận động kinh phí để hỗ trợ cho các em tham gia BHYT. Phó chủ tịch giao 2 ngành phối hợp khảo sát, lập danh sách các em chưa tham gia BHYT năm học 2019-2020 gửi UBND quận để cùng tìm nguồn hỗ trợ.

Đối với việc nhân viên y tế tại các trường học phải có Chứng chỉ hành nghề, phục vụ công tác khám, chữa bệnh ban đầu cũng như quyết toán ngân sách, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đề nghị Bảo hiểm xã hội quận ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện, đảm bảo thống nhất theo quy định của Trung ương. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch cũng đề nghị Trung tâm Y tế quận nghiên cứu để có chính sách mở, tạo thuận lợi cho các trường ký hợp đồng với các Trạm y tế để hỗ trợ vấn đề này.

Phó chủ tịch thường trực quận Cẩm lệ trao giấy khen các trường

Tại hội nghị, 14 tập thể, cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT năm học 2018-2019./.

Trường Đức - Văn Vĩnh


Quản lý video Quản lý video

// ]]>