Người mang xuân cho phố
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 08/01/2020 Lượt xem: 13

Từ lâu, hoa cúc được xem là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân. Nói thế không có nghĩa phủ nhận sự hiện diện của hoa mai, hoa đào, cành quật…, mà bởi độ “phủ sóng” của hoa cúc trong dịp Tết: hầu như mỗi nhà, dù đã chưng mai, đào cũng kèm theo cặp cúc đặt trước nhà, có như vậy mới là xuân, mới ra không khí Tết. Và, với những người trồng hoa cúc, họ được ví von như những người mang xuân cho phố. Riêng với anh Nguyễn Thành Lâm, nông dân chuyên trồng hoa cúc phường Hòa Xuân, anh không chỉ mang xuân cho phố, mà còn mang lại mùa xuân cho những người khó khăn, cho chính cuộc đời của anh.


Vốn cơ thể không lành lặn, bị khuyết tật ở chân, lại phải chịu cảnh gà trống nuôi 2 con nhỏ và mẹ già, ngày trước, anh Lâm phải bươn chải nhiều việc để nuôi sống gia đình. Là hộ nghèo ở phường, anh Lâm được địa phương vận động đi học nghề, anh đăng ký học các lớp trồng hoa, trồng nấm, cây cảnh…., mỗi thứ anh đều nắm một chút kiến thức. Anh tiếp tục mày mò, tìm tòi trên mạng internet những phương pháp trồng hoa cúc bằng cách thắp điện. Được địa phương hỗ trợ mặt bằng, đồng thời cho anh vay tiền từ nguồn hỗ trợ nông dân, năm 2013, anh bắt tay trồng thử nghiệm khoảng vài chục chậu. Đạt được thành công bước đầu, đến năm 2014, anh đầu tư trồng 800 chậu và cũng thành công. Dần dần anh mở rộng quy mô, đến nay đã lên con số hơn 2000 chậu.

 

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cúc trên đường Trần Hữu Duẩn, chỉ những luống cúc tươi xanh, thẳng tắp, đang độ ra hoa, anh Lâm cho biết, cúc là loài hoa mà ngày ngắn, đêm dài thì sẽ nhanh ra hoa, nên mình phải làm sao để ngày dài, đêm ngắn. Bằng cách thắp điện vào ban đêm, anh đã giải quyết vấn đề đó, từ đó cho cây cao, chắc khỏe, đồng thời điều chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn. “Năm ngoài, hơn 1.300 chậu cúc, cùng nhiều loại hoa khác như thược dược, vạn thọ…đều cho hoa đều và đẹp. Tất cả đều được thương lái đặt hàng từ trước. Năm nay đến thời điểm này cũng đã có rất nhiều thương lái đến đặt hàng.” Anh Lâm cho biết thêm.

 

Để có được thành công hôm nay cũng không phải là điều dễ dàng đối với anh Lâm. Vốn khuyết tật ở chân nên việc đi lại của anh cũng khá khó khăn, đó là chưa kể đến việc phải bưng bê chậu hoa, làm các công đoạn chăm sóc hoa. Đây đều là những công việc nặng nhọc, thường xuyên. Thế nên ở mỗi công đoạn, anh Lâm đều phải thuê nhân công, từ việc vô đất, xuống giống, bấm ngọn…. Bình quân mỗi ngày anh trả tiền cho một nhân công là 250 ngàn đồng. Bên cạnh đó, anh cũng tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động.

 

Chị Thu, một người làm lâu năm cho vườn cúc của anh Lâm tâm sự, trước đây chị làm thợ may gia công cho một xưởng may trên địa bàn. Thế rồi công việc kinh doanh của xưởng ế ẩm, khó khăn dẫn đến hệ lụy nhiều chị em như chị mất việc. Rồi chị được anh Lâm nhận vào làm các công việc chăm sóc hoa cúc. “Công việc này tuy vất vả nhưng ổn định, thu nhập cũng khá, mỗi tháng ráng làm cũng kiếm được 6-7 triệu đồng.” Chị Thu cho hay.

 

Mỗi năm, trừ các chi phí, nghề trồng cúc mang lại cho anh Lâm trên 160 triệu đồng. Đó chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của anh trong suốt quá trình vươn lên.

 

Bên cạnh việc trồng hoa cúc, anh Lâm còn đầu tư thêm một khu chuyên đúc chậu trên đường ven sông, đoạn nối với đường Văn Tiến Dũng. Mỗi năm cơ sở của anh đúc hơn 5.000 chậu các loại, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động, thu nhập bình quân mỗi năm từ nghề đúc chậu hơn 120 triệu đồng.

Anh Lâm bên vườn hoa cúc

Vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, anh Lâm còn tư vấn, hỗ trợ cho nhiều hộ trong và ngoài địa phương về nghề trồng hoa cúc, đến tận nơi hướng dẫn cách chăm sóc hoa, thời gian thắp điện phù hợp…Đến nay, tất cả đều thành công. Anh Lâm tâm sự, có được như hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của địa phương, của các cấp, các ngành, do đó, bên cạnh việc tạo công ăn việc làm cho các lao động ở địa phương, anh Lâm cũng sẵng sàng từ vấn, hỗ trợ đào tạo nghề trồng hoa cúc cho những ai có nhu cầu, như một lời tri ân đối với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trước đây.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng hay chứa đựng những điều tốt đẹp. Ở đó có những gian nan, có những cay đắng bủa vây lấy mỗi phận đời. Và thành công, niềm hạnh phúc chỉ đến với những con người biết nỗ lực, biết cố gắng vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống. Năm nay. Với hơn 2.000 chậu cúc đang chuẩn bị ra hoa, cùng với hàng trăm chậu hoa thược dược, hướng dương các loại, anh Lâm hi vọng sẽ lại mang một mùa xuân tươi mới, dạt dào nguồn sống cho phố thị./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>