Phụ nữ chung tay phòng chống Covid-19
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 23/03/2020 Lượt xem: 30

Cùng với các cấp, các ngành trên địa bàn quận, thời gian qua, Hội LHPN quận đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phòng, chống dịch Covid-19.


Hơn 1 tháng trở lại đây, tiệm may của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Nga, thuộc Chi hội phụ nữ số 15, phường Hòa Thọ Đông luôn rộn ràng với hoạt động may khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân. Chị Nga cho hay, trước tình trạng khan hiếm khẩu trang, bản thân chị nhiều lần phải xếp hàng để mua khẩu trang y tế tại các quầy thuốc mà vẫn không thể mua vì hết hàng, chị liền nảy ý tưởng tận dụng vải vụn từ công việc may quần áo của gia đình để may khẩu trang vừa có dùng vừa phát cho những ai cần.

Ý tưởng của chị Nga được Hội phụ nữ phường hưởng ứng và triển khai đến nay được hơn 1 tháng và hiện đã có 5 tiệm may gia đình tự nguyện may khẩu trang từ vải vụn cho Hội phụ nữ phát miễn phí cho người dân. … Mặc dù được may từ vải vụn nhưng những chiếc khẩu trang được may từ bàn tay của những người thợ lành nghề nên rất chất lượng và thẩm mỹ. Những người đi đường nhận được những chiếc khẩu trang miễn phí vừa bất ngờ vừa hài lòng với chiếc khẩu trang vải 2 lớp xếp ly chỉnh chu, dây đeo chắc chắn. Đến nay đã có hàng ngàn khẩu trang như thế đã được cấp phát đến tận tay cho người dân sử dụng.

Tại Chi hội phụ nữ số 12, phường Hòa Phát, việc tận dụng vải vụn để may khẩu trang phát miễn phí cho mọi người cũng đã được Nhóm Địa chỉ hồng của chi hội thực hiện. Chị Nguyễn Thị Duyên, Trưởng nhóm địa chỉ hồng cho hay, nhóm của chị thường ngày nhận may gia công quần áo. Tuy nhiên khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các chị trong nhóm đề xuất tận dụng vải vụn để may thêm khẩu trang để phát miễn phí cho mọi người.

Chi hội phụ nữ số 15, Hòa Thọ Đông phát khẩu trang vải cho người dân

Chị Phan Thị Kim Diệu, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Phát cho biết, bên cạnh may khẩu trang, Ban chấp hành Hội LHPN phường cũng đã tổ chức nhắn tin hưởng ứng chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bện Covid-19", trong khi đó, các chi hội ngoài phát khẩu trang, các chị còn phát tờ rơi, xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô, nước lau nhà...cho hội viên và người dân.

Đây chỉ là một trong những hoạt động thiết thực phòng chống Covid-19 được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn triển khai thực hiện. Chị Ngô Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết, ngay từ ban đầu, Hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động trong hội viên thực hiện đúng các quy định theo khuyến cáo của Bộ Y tế như không đến những nơi đông người, không hoang mang, tích trữ lương thực thực phẩm; hãy theo dõi thông tin từ kênh chính thống. Đặc biệt hơn cả, công tác tuyên truyền cũng được Hội LHPN quận linh động bằng hình thức nhắn tin qua hệ thống zalo, vừa nhanh, truyền tải đầy đủ thông tin, vừa tránh phải tụ họp đông người.

Thống kê đến 11/3/2020, toàn quận đã có 6/6 phường vận động Chi hội phụ nữ tổ chức may khẩu trang vải và mua khẩu trang y tế cấp phát miễn phí cho gia đình hội viên, đến nay đã phát được 1.350 chiếc khẩu trang y tế và 4.107 khẩu trang vải;  Cấp phát 9.020 cục xà phòng, 5.000 chai xà phòng rửa tay diệt khuẩn; 350 chai cồn sát trùng; 12.600 tờ rơi; tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 260 triệu đồng.

Thực hiện vai trò giám sát, Hội LHPN quận cũng đã trực tiếp đi nắm tình tại các chợ, 1 số tạp hóa trên địa bàn. Qua nắm tình hình, đã biết được trong 2 ngày 8 và 9/3, một số tiểu thương bán mặt hàng thịt đã tăng giá từ 20-50 ngàn đồng/kg. Hội cùng với các ngành tuyên truyền trong các hộ kinh doanh không đầu cơ nâng giá trong dịp này. Vận động hội viên giám sát các cửa hàng, quầy kinh doanh tăng giá bán thì báo ngay với địa phương. Ngoài ra Hội còn phối hợp giám sát 28 nhóm trẻ độc lập tư thục, 100% nhóm thực hiện nghiêm túc quy định không tổ chức dạy trẻ. Cùng với đó, Hội còn vận động cán bộ, hội viên ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, tuyến đường tự quản và đặc biệt là tại gia đình.

Những hành động nhỏ nhưng đầy thiết thực của các Hội phụ nữ trên địa bàn đã góp phần rất lớn trong việc cùng với cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>