Tuổi trẻ Cẩm Lệ sáng tạo trong phòng chống dịch COVID-19
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 20/04/2020 Lượt xem: 22

Để phòng chống Covid-19 thì việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên đeo khẩu trang nhiều sẽ khiến cho vành tai của chúng ta chịu nhiều áp lực và đau rát. Giải pháp cho vấn đề này, các bạn đoàn viên thanh niên phường Hòa Phát đã làm ra những chiếc tai giả, hỗ trợ cho việc đeo khẩu trang. Và đây cũng là một trong những sản phẩm sáng tạo mà các bạn đoàn viên quận Cẩm Lệ đã làm ra, góp phần chung tay cùng với các cấp, các ngành phòng chống dịch bệnh COVID-19.


Những chiếc “tai giả” nhỏ nhắn, xinh xắn được các bạn đoàn viên, thanh niên phường Hòa Phát sáng tạo, nhằm hỗ trợ việc mang khẩu trang cho mọi người mà không làm tổn thương vành tai, giúp việc đeo khẩu trang trở nên nhẹ nhàng, nhất là đối với các lực lượng thường xuyên phải mang khẩu trang như trực chốt kiểm dịch, bác sỹ, công an, quân sự… Có mặt tại văn phòng Đoàn phường, chúng tôi ghi nhận được quá trình hoàn thiện chiếc tai giả này. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng để hoàn thiện một sản phẩm này cũng hết sức công phu, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Theo đó, người thì dán một lớp xốp vào miếng nhựa, người thì vẽ hình dáng của chiếc tai, rồi cắt ra… mới ra một chiếc tai giả. Chị Nguyễn Thị Bích Ngân, Bí thư Đoàn phường Hòa Phát, người sáng chế ra chiếc tai giả này cho hay. 

 

Quận Đoàn trao máy rửa tay sát khuẩn cảm biến cho TTYT và các phường

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, 130 chiếc “tai giả” đã được Đoàn phường trao tận tay cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch, cán bộ công chức làm việc tại tổ 1 cửa, nhân viên y tế ở trạm y tế phường….

Trong khi đó, những chiếc máy rửa tay sát khuẩn cảm biến cũng được chính các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn sáng tạo, chế tạo, để dành tặng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch, các tổ 1 cửa của quận, phường. Chi phí làm mỗi chiếc may dao động từ 1 đến 1,5 triệu đồng, sử dụng bằng cảm biến, khi cho tay vào thì dung dịch sát khuẩn sẽ tự động chảy ra, vừa tiện lợi, vừa tránh việc tiếp xúc gần khi rửa tay sát khuẩn như trước đây. Các máy này còn được gắn thông điệp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, góp phần tuyên truyền trong cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, thanh niên quận Cẩm Lệ còn sáng tạo ra nhiều dụng cụ như mũ chống giọt bắn tia nước bọt, dành tặng cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch, tiểu thương tại các chợ, hay đơn giản là tự tay làm các loại thực phẩm như nước uống, thức ăn nhanh để dành tặng cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch. Chị Nguyễn Thị Vinh, Bí thư Quận đoàn Cẩm Lệ cho biết, chính những việc làm ý nghĩa này đã thể hiện được vai trò, sức trẻ thế hệ Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

Những việc làm đơn giản, nhưng đầy sáng tạo, chứa đựng tình cảm của Đoàn viên thanh niên Cẩm Lệ danh cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, góp phần nhỏ bé cùng với cả nước chung tay đẩy lùi COVID-19./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>