Cùng đi qua “những ngày giông bão”
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 16/09/2020 Lượt xem: 51

Đà Nẵng đi qua những ngày “giông bão” chống dịch Covid-19. Đó là những ngày đầy vất vả, gian nan, là sự vào cuộc quyết liệt và khẩn trương của cả hệ thống chính trị. Đi cùng quá trình ấy, chúng tôi-những người làm truyền thông, cảm nhận sâu sắc những đóng góp của hậu phương, những người thầm lặng sẻ chia trong công tác chống dịch.


Chúng tôi có mặt tại Hoà Phát thời điểm địa phương này có 3 điểm cách ly y tế, 12 ca F0. Tại trụ sở UBND phường, lãnh đạo địa phương từ Bí thư đến Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Mặt trận, các hội đoàn thể mỗi người một tay chuẩn bị lương thực, thực phẩm để chuyển đến các khu cách ly. Đến điểm cách ly tại tổ dân phố số 9, Đông Phước, phường Hoà Phát, 9 giờ sáng, các loại thực phẩm như gạo, rau xanh, thịt, trứng đã được tập kết chốt trực cách ly để cấp phát cho người dân.

Trao thực phẩm tại khu cách ly y tế

Thời tiết nắng nóng. Các lực lượng trực chốt chặn giữ vững sự tập trung, trong khi lãnh đạo địa phương phân phát thực phẩm đến từng hộ dân.

Cùng với đó, các đội kiểm soát, giám sát sức khoẻ cộng đồng cũng đã đi đến từng nhà để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khoẻ người dân trong khu cách ly. Những việc làm của địa phương đã giúp người dân an tâm cách ly, cùng chung tay phòng chống dịch.

Theo lãnh đạo địa phương, ngay từ những ngày đầu có dịch, phường đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định phòng chống dịch, đồng thời vận động các mạnh thường quân hỗ trợ công tác chống dịch như tiền mặt cùng nhiều nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm…

Tại các điểm cách ly ở phường là thế, còn đối với những địa điểm phong toả, cách ly tập trung như Trung tâm y tế quận, cơ sở cách ly tập trung tại Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm, việc đảm bảo suất ăn cho những nơi này cũng được các đơn vị khẩn trương thực hiện.

Chúng tôi có dịp tác nghiệp tại bếp ăn của trường Mầm non Bình Minh và trường tiểu học Trần Nhân Tông, 02 trong số các cơ sở được quận Cẩm Lệ chọn là đơn vị cung cấp suất ăn cho các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, không khí tại đây luôn rộn ràng, những cô cấp dưỡng, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thì hoạt động hết công suất để kịp thời nấu những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn gửi đến các y, bác sỹ, lực lượng chống dịch tại Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ cũng như cơ sở cách ly tập trung tại Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm. Mỗi ngày có gần 700 suất ăn như thế, phục vụ 3 buổi sáng, trưa, chiều.

Cô Trần Thị Mỹ Lệ, hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh chia sẻ, các suất ăn đều đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, định lượng dinh dưỡng. Thực đơn được thay đổi từng bữa để đảm bảo sức khoẻ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như những trường hợp cách ly.

Với cơ sở vật chất sẵn có, cùng đội ngũ tình nguyện viên là giáo viên, nhân viên có kinh nghiệm trong việc nấu ăn, những giáo viên tại những ngôi trường này luôn mong muốn được góp chút sức lực nhỏ bé, chung tay cùng với tuyến đầu chống dịch.

Việc chăm lo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng là vấn đề hết sức quan trọng. Đảm bảo an sinh cho người dân cũng là cách để người dân yên tâm thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Thế nên những hình ảnh về  “Phiên chợ 0 đồng” do Hội LHPN quận tổ chức đã mang đến nhiều cảm xúc đẹp.

Tại phiên chợ này, người đi chợ là những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Mỗi suất đi chợ, các chị được “mua” đầy đủ các nhu yếu phẩm từ gạo, mì tôm, trứng, gia vị cho đến các loại rau, củ, quả… với giá 0 đồng.

Cầm trên tay những loại thực phẩm, nhu yếu phẩm vừa được “mua” với giá 0 đồng tại phiên chợ, chị Trần Thị Hồng, phường Hoà An xúc động chia sẻ: Những suất quà tuy nhỏ bé nhưng đã mang lại sự động viên, cảm xúc yêu thương cho chị em hội viên. Đó là điều đáng trân quý.

Chỉ trong buổi sáng, 100 suất thực phẩm, nhu yếu phẩm được Hội LHPN quận huy động nội lực, đồng thời vận động từ các mạnh thường quân, với trị giá gần 50 triệu đồng, đã được trao cho hội viên khó khăn. Đây thực sự là hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo trong mùa dịch, tiếp thêm động lực, sự sẻ chia, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Còn rất, rất nhiều những việc làm đầy ý nghĩa, thiết thực và kịp thời của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị đóng góp vào công cuộc chống dịch. Có như vậy chúng ta mới tự hào với kết quả hôm nay, cùng siết chặt tay nhau, cùng đi qua “những ngày giông bão”./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>