Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng thăm và làm việc tại xã Ea Lê, huyện Ea Súp tỉnh Đăk Lắk
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 21/12/2020 Lượt xem: 132

Từ ngày 18 đến 21/12 năm 2020, Đoàn công tác Thành phố Đà Nẵng do đồng chí Ngô Xuân Thắng - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại xã Ea Lê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Cùng đi có Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Đình Hồng, Nguyên PGĐ Sở Lao động Thương binh và xã hội Thành phố Nguyễn Hùng Hiệp; lãnh đạo các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang và phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) cùng đại diện các Ban, ngành.


Quang cảnh buổi làm việc với lãnh đạo huyện Ea Súp

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Ea Súp, đồng chí Ngô Xuân Thắng bày tỏ vui mừng trước những kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác của Huyện trong năm 2020. Cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến huyện Ea Súp, khẳng định sẽ tiếp tục dõi theo và đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện trong hành trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới cũng như các mục tiêu Nghi quyết Huyện ủy đề ra.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với xã Ea Lê, dự Lễ mitting kỷ niệm 40 năm thành lập xã Ea Lê.

Sau 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Lê đã đoàn kết, đồng thuận, đem lại nhiều đổi thay toàn diện trên các mặt công tác. Những năm 1980-1981, với diện tích 13.065 ha, xã Ea Lê là điểm kinh tế mới thuộc huyện Ea Súp với tên gọi Đoàn II kinh tế mới, dân cư chủ yếu đến lập nghiệp từ Quảng Nam - Đà Nẵng. Qua nhiều lần chia tách địa giới và đón dân từ các tỉnh, thành đến sinh sống, đến nay, dân số xã có 11.859 khẩu với 2.716 hộ, trong đó, người dân huyện Hòa Vang cũ (nay là huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ) có hơn 2.549 nhân khẩu, chiếm hơn ¼ dân số.

Từ một xã với 100% hộ nghèo, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đến nay, Ea Lê đã vươn mình trở thành một xã điểm của huyện Ea Súp với tổng sản phẩm xã hội năm 2020 đạt 287 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt 15%, GDP đạt hơn 24 triệu đồng/năm. Năm 2020, xã chỉ còn 624 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 24%. Nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng công nghiệp, hướng đến các loại cây có giá trị kinh tế cao và ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ dần tăng về tỷ trọng, đóng góp lớn cho ngân sách. Thời điểm mới thành lập, xã chỉ có 01 trường học duy nhất thì đến nay đã có 05 điểm trường với cơ sở vật chất được đầu tư kiên cố, đội ngũ giáo viên không ngừng tăng về số lượng, chuẩn hóa về chất lượng. Liên tục từ năm 2010-2020, xã Ea Lê được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế với cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, đội ngũ y bác sĩ đáp ứng tốt yêu cầu khám chữa bệnh.

Cách đây 40 năm, nếu như đường giao thông từ xã về trung tâm huyện chỉ có duy nhất 01 tuyến cấp phối tạm bợ thì đến nay, hệ thống giao thông được đầu tư bài bản với hơn 80km đường giao thông hiện đại, tạo thuận lợi cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế. Hệ thống hạ tầng lưới điện, mương thoát nước được đầu tư đồng bộ, 100% hộ dân sử dụng điện.

Những thành quả đạt được hôm nay mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ea Súp nói chung, xã Ea Lê nói riêng đã dày công gầy dựng, vun đắp rất đáng khích lệ. Song, vẫn còn không ít khó khăn, thử thách để vùng đất phía biên cương Tổ quốc tiếp tục bừng sáng. Thời gian qua, mưa, lũ đã khiến nhiều công trình dân sinh xuống cấp, hư hỏng, đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Với năng lực nội sinh, xã Ea Lê khó lòng khắc phục hậu quả do thiên tai trong quãng thời gian ngắn.

Đảng bộ, chính quyền, người dân thành phố Đà Nẵng nói chung, nhân dân huyện Hòa Vang cũ nói riêng luôn dõi theo và trăn trở về sự đi lên của vùng đất Ea Lê. Đây cũng là mục đích chính của chuyến công tác đợt này.

 

Đoàn dự Lễ Mitting kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã Ea Lê

Ông Ngô Xuân Thắng thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao số tiền 500 triệu đồng hỗ trợ bà con nhân dân xã Ea Lê

khắc phục hậu quả bão lụt năm 2020

Lãnh đạo quận Cẩm Lệ tặng quà cho xã Ea Lê

Đoàn Công tác cũng đi khảo sát một số công trình dân sinh tại xã, qua khảo sát, đoàn nhận thấy một số hạng mục công trình dân sinh bị xuống cấp, hư hỏng cần được sửa chữa. Cụ thể: Trạm y tế xã chưa có hệ thống thoát nước nên tình trạng ngập úng diễn ra thường xuyên vào mùa mưa; phòng làm việc chuyên môn cùng một số trang thiết bị y tế cần được đầu tư để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Nhiều trường học cần được đầu tư nhà hiệu bộ, nhà đa năng, máy vi tính, bàn ghế; bê tông hóa sân trường, sửa chữa tường rào, công trình vệ sinh; một số trường học chưa đáp ứng đủ số phòng để thực hiện bán trú...

Đoàn Công tác đi khảo sát một số công trình dân sinh tại xã

Những mong muốn của chính quyền, người dân xã Ea Lê cũng chính là trăn trở của Đảng bộ, chính quyền, người dân thành phố Đà Nẵng. Câu chuyện về một ngày mai tươi sáng hơn vẫn còn là tương lai phía trước. Song, với quyết tâm chính trị, tinh thần nhân văn sâu sắc, kỳ vọng Đà Nẵng sẽ hiện thực hóa mong ước của người dân xã Ea Lê trong một ngày không xa.

Dịp này, đoàn công tác cũng đã đến thực tế trên biên giới tại khu vực mốc biên giới số 42; thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê, huyện Ea Súp.

Thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê.

 

Lê Đô-Trường Đức 


Quản lý video Quản lý video

// ]]>