Cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm năm 2021
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 07/01/2021 Lượt xem: 166

Đây là quan điểm chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Khoa - Chủ tịch UBND quận cẩm Lệ tại hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 được tổ chức sáng sáng ngày 6/1.


Quang cảnh Hội nghị

Điểm lại 9 hoạt động nổi bật trong công tác cải cách hành chính năm 2020, Chủ tịch UBND quận Hồ Văn Khoa cho biết, năm qua, Quận đã triển khai cắt giảm thời gian giải quyết đối với 22 thủ tục hành chính; 100% các thủ tục được niêm yết công khai tại các Tổ một cửa từ quận đến phường và Trang thông tin điện tử quận Cẩm Lệ. Năm 2020, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, quận Cẩm Lệ đã giải quyết hơn 3.500 hồ sơ thủ tục cấp phép xây dựng, chiếm hơn 35% tổng số hồ sơ cấp phép xây dựng được giải quyết trên toàn địa bàn thành phố. Cuối năm 2020, quận Cẩm Lệ triển khai thí điểm việc miễn phí nộp hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích cho người dân đồng thời sử dụng mã QR để người dân tiện lợi đánh giá mức độ hài lòng của người đối với công chức và thủ tục hành chính liên quan. Với sự kiện này, quận Cẩm Lệ trở thành địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai hỗ trợ miễn phí cho người dân nộp và nhận kết quả thủ tục hành chính tại nhà, được thành phố đánh giá cao và người dân đồng tình ủng hộ. Qua hơn 1 tháng triển khai thực hiện, Quận đã hỗ trợ trả 63 thủ tục hành chính tại nhà cho người dân trên các lĩnh vực như: cấp giấy phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, hộ khẩu...

Cùng với đó, Quận đã tổ chức cho cán bộ, công chức từ quận đến phường thi Tìm hiểu công tác cải cách hành chính trực tuyến. Cuộc thi đã thu hút hơn 95% cán bộ, công chức toàn quận tham gia, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, thủ trưởng các ban ngành, trong đó có cá nhân lãnh đạo đạt thành tích xuất sắc. Chủ tịch Hồ Văn Khoa cho biết, năm qua, Quận đã triển khai tốt công tác tinh giản biên chế bộ máy hành chính, kiện toàn Đội kiểm tra quy tắc đô thị và các phường. Nhiều ban, ngành đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác cải cách hành chính như: Phòng Tài chính - Kê hoạch, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tư Pháp, Văn Phòng HĐND-UBND và một số phường.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, trong năm qua, công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Theo Chủ tịch UBND phường Khuê Trung, phường Hòa Phát, hiện một số trang thiết bị phục vụ công nghệ thông tin tại phường đã xuống cấp, việc sửa chữa nhiều lần khiến gián đoạn hiệu quả công việc của cán bộ, công chức. Vì vậy, các phường đề xuất quận hỗ trợ mua sắm trang thiết bị mới để phục vụ công việc, nhất là đối với hai phường Khuê Trung và Hòa Thọ Đông đang trong quá trình xây dựng Phường điện tử loại I và thực hiện chuyển đổi số. Còn theo chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, năm qua, phường đã triển khai trả hồ sơ tại nhà cho đối tượng gia đình chính sách thông qua dịch vụ bưu chính, kinh phí phường hỗ trợ. Song, để làm được điều này, phường đã chủ động bố trí, luân chuyển một số cán bộ trẻ, có kỹ năng sử dụng tốt công nghệ thông tin để phục vụ công việc. Tuy nhiên, năng lực cán bộ về sử dụng tốt công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lại là thách thức đối với một số địa phương khác.

Là lãnh đạo UBND trực tiếp phụ trách công tác cải cách hành chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Nguyễn Xuân Tiến cho biết, năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song, các Tổ Một cửa từ quận đến phường đều hoạt động xuyên suốt, thủ tục hành chính được giải quyết cho người dân rất kịp thời, đem lại sự hài lòng cao đối với các tổ chức, công dân. Để những chủ trương mới, mang tính đột phá về cải cách hành chính của quận lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đề nghị các ban, ngành và UBND các phường cần tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ. Cùng với đó, các đơn vị cần rà soát trang thiết bị phục vụ công việc; xây dựng cảnh quan tại các Tổ Một cửa để xứng đáng là bộ mặt của mỗi cơ quan, đơn vị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Đinh Thanh cho rằng, máy móc chỉ là phương tiện, con người mới là yếu tố quyết định chất lượng công tác cải cách hành chính. Vì vậy, đồng chính Đinh Thanh đề nghị UBND quận cần chỉ đạo các phòng, ban, UBND các phường quán triệt, nâng cao nhận thức đối với đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về công tác cải cách hành chính.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hồ Văn Khoa yêu cầu các phòng, ban, UBND các phường cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đinh Thanh - PCT Thường trực HĐND quận và đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - PCT Thường trực UBND quận tại hội nghị.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND quận Hồ Văn Khoa yêu cầu UBND các phường triển khai ngay việc rà soát trang thiết bị phục vụ công việc gửi Văn phòng HĐND&UBND quận trong tháng 01/2020, trên cơ sở đó, Văn phòng HĐND&UBND quận và Phòng Nội vụ quận tổng hợp báo cáo Thường trực UBND quận đầu tư. Chủ tịch UBND quận yêu cầu khắc phục tình trạng người dân vẫn còn phải gặp trực tiếp cán bộ chuyên môn để xử lý hồ sơ thủ tục hành chính tại một số bộ phận; quán triệt, nâng cao đạo đức công vụ, điều chuyển ngay đối với những cán bộ có biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu người dân. Chủ tịch UBND quận giao Phòng Nội vụ tham mưu tổ chức lớp tập huấn sử dụng công nghệ thông tin cho toàn thể cán bộ, công chức toàn quận; phối hợp Quận Đoàn Cẩm Lệ hỗ trợ cộng tác viên để hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND quận đề nghị các phòng, ban, UBND các phường tiếp tục thực hiện cắt giảm thời gian thực hiện ít nhất 10% các thủ tục hành chính tùy theo điều kiện của mỗi đơn vị; tiếp tục rà soát, kiện toàn các Tổ tiếp nhận và giải quyết kiến nghị của người dân qua tổng đài 1022; Tổ kiểm tra công vụ, kiểm tra cải cách hành chính của quận.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận đã khen thưởng cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tich xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2020; khen thưởng 4 UBND phường có xếp loại xuất sắc về cải cách hành chính năm 2019 và 9 tập thể, 8 cá nhân đạt giải trong Hội thi tìm hiểu cải cách hành chính trực tuyến năm 2020./.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2020

Các tập thể, cá nhân đạt giải trong Hội thi tìm hiểu cải cách hành chính trực tuyến năm 2020

Đức Ngô


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang