Quận Cẩm Lệ đón nhận Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính loại II lên loại I
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 16/01/2021 Lượt xem: 368

Sáng 16/01, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức Lễ đón nhận Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính quận Cẩm Lệ từ loại II lên loại I. Dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố.


Lễ đón nhận Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính quận Cẩm Lệ loại II lên loại I

Thực hiện chủ trương mở rộng không gian đô thị của thành phố về phía Tây - Tây Nam, năm 2005, Chính phủ đã quyết định thành lập quận Cẩm Lệ với 6 phường trực thuộc theo Nghị định số 102/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2005 trên cơ sở tách phường Khuê Trung khỏi quận Hải Châu và các xã Hòa Thọ, Hòa Phát, Hòa Xuân của huyện Hòa Vang. Và cái tên “quận Cẩm Lệ” được chính danh bắt đầu từ ngày 28/8/2005.

 

Nhìn lại quá trình phấn đấu, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cẩm Lệ trong xây dựng địa phương 15 năm qua, nhất là kết quả được công nhận là đơn vị hành chính loại I, trong bài phát biểu tại Lễ nhận Quyết định, đồng chí Hồ Văn Khoa – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ nhấn mạnh: Những ngày đầu thành lập, Cẩm Lệ không có nhiều tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên. Phần lớn người dân ở 6 phường sản xuất nông nghiệp hộ gia đình theo kiểu truyền thống. Sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, giá trị tổng sản lượng rất thấp. Thương mại, dịch vụ chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ. Nguồn nhân lực đa phần chưa qua đào tạo, số lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm không ổn định rất cao. Đời sống của đại bộ phận nhân dân rất khó khăn. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hầu như không có gì đáng kể; toàn quận chỉ có trên vài tuyến đường được đặt tên. Hệ thống cấp thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng rất hạn chế, nhiều khu vực người dân chưa có điện, nước máy để sử dụng… Trước những khó khăn, thách thức lớn lao đó, với quyết tâm chính trị cao, để xây dựng một quận Cẩm Lệ văn minh, giàu đẹp, Đảng bộ và chính quyền nơi đây đã luôn trăn trở, suy nghĩ, nỗ lực tìm hướng đi đúng cho sự phát triển của mình.     

Bám sát thực tế tại địa phương, qua từng nhiệm kỳ, Quận ủy Cẩm Lệ đã có những quyết sách và định hướng đúng đắn để quận nhà từng bước chuyển mình, với nhiều bứt phá trên tất cả các mặt phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2005 - 2010 tăng bình quân 19%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất đề ra. 5 năm tiếp theo, giai đoạn 2010- 2015, kinh tế quận Cẩm Lệ đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Giá trị sản xuất tăng bình quân 12%, trong đó tổng giá trị sản xuất năm 2015 ước đạt 13.300 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,2 triệu đồng, tăng 1,67 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trong đó công nghiệp - xây dựng chiếm 56,6%, thương mại - dịch vụ đạt 42,8% và nông nghiệp 0,6%. Giai đoạn 2015-2020, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 7,3%/năm, năm 2020 ước đạt 18.871 tỷ đồng (giá cố định năm 2010) tăng 1,4 lần so với năm 2015.

Công tác giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư đạt được nhiều kết quả; hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều dự án, công trình trọng điểm đề ra; hạ tầng đô thị khu dân cư được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển.

Song song với những thay đổi về tình hình kinh tế, xã hội, quận xét thấy cần thiết phải tiến hành khảo sát phân loại đơn vị hành chính quận để làm căn cứ hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội, góp phần bảo đảm sự phát triển ổn định của quận cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền.

Năm 2017, UBND quận Cẩm Lệ chủ động rà soát các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính theo quy định tại Nghị quyết Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25 tháng 5 năm 2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Qua kết quả rà soát, quận có quy mô dân số 108.704 người, diện tích tự nhiên là 35,84 km2, các tiêu chí thu ngân sách, trình độ phát triển kinh tế, xã hội ở mức khá. Tổng số điểm phân loại đơn vị hành chính quy đổi năm 2017 là 62,5 điểm, thuộc khung điểm từ 50 đến dưới 75 nên được Bộ Nội vụ điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại III lên loại II theo Quyết định số 971/QĐ-UBND ngày 13/6/2018 của Bộ Nội vụ.

Tiếp tục kết quả đạt được trong xây dựng và nâng mức phân loại đơn vị hành chính quận năm 2017, Đảng bộ, chính quyền quận Cẩm Lệ đã xác định mục tiêu trong vòng 5 năm, kể từ năm 2017 phải xây dựng quận Cẩm Lệ trở thành đơn vị hành chính loại I. Trong đó quận tập trung cải thiện, nâng cao hiệu quả thực hiện các tiêu chí về thu ngân sách, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo và tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch. Đồng thời thực hiện tốt công tác giảm nghèo, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5%.

Đến năm 2020, căn cứ triển khai và hướng dẫn của Sở Nội vụ thành phố, UBND quận Cẩm Lệ tiếp tục rà soát các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính trên địa bàn quận theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13. Đến ngày 23/12/2020, quận Cẩm Lệ chính thức được Bộ Nội vụ điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I theo Quyết định số 1117/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ.

 

Đồng chí Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố

trao Quyết định của Bộ Nội vụ điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính quận Cẩm Lệ loại II lên loại I

Có thể khẳng định, qua 15 năm hình thành và phát triển, Cẩm Lệ đã có những đổi thay rõ rệt. Kết quả ấy là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tinh thần đoàn kết nhất trí, nêu cao trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ qua các thời kỳ và sự đồng thuận của nhân dân toàn quận. Tất cả tạo thành một sức mạnh to lớn để xây dựng quận Cẩm Lệ tươi đẹp như hôm nay.

 

Dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Cẩm Lệ trong suốt chặng đường qua. Đồng chí nhấn mạnh: Sự phát triển của quận Cẩm Lệ hôm nay khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về việc thành lập quận cũng như là tiền đề chắc chắn để hôm nay, quận Cẩm Lệ được điều chỉnh từ đơn vị loại II lên loại I, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước và thành phố. Việc trở thành đơn vị hành chính loại I là niềm tự hào nhưng cũng đặt ra những thách thức to lớn đối với Đảng bộ, Chính quyền địa phương. Do vậy, đòi hỏi Cẩm Lệ phải đặt ra cho mình những hướng đi mới, cách làm mới, có những quyết định mạnh mẽ, quyết đoán, đúng và trúng trong chỉ đạo điều hành để hoàn thành các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Đồng chí Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo tại Lễ đón nhận

Đồng chí chỉ đạo, quận cần tập trung triển khai đồng bộ hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII; Triển khai hiệu quả Nghị quyết 119 về thí điểm tổ chức mô hình Chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố Đà Nẵng. Cẩm Lệ cần xác định rõ tầm nhìn chiến lược hướng đến một quận đô thị vệ tinh, đô thị trung tâm của thành phố như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV đã đề ra. Quận cần tạo ra lợi thế về con người, từng bước tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được sự phát triển bền vững cho tương lai.

 

Một quận động lực không thể không có khát vọng, tuy nhiên khát vọng đó phải có chiến lược lâu dài và kế hoạch cụ thể để biến ước mơ thành hiện thực. Với những trải nghiệm và thành quả đạt được 15 năm qua, có thể tin tưởng chắc chắn rằng một đô thị văn hóa, văn minh, hiện đại, năng động ở cửa ngõ Tây Nam thành phố, bên dòng Cẩm Lệ yêu thương không chỉ là kỳ vọng của lãnh đạo thành phố, là niềm tin của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong quận, là khát vọng của nhân dân mà là hiện thực rất gần. Trong thời gian tới, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân quận Cẩm Lệ với truyền thống đoàn kết, tinh thần dân chủ, nỗ lực sáng tạo không ngừng khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội, cùng nhau xây dựng quận Cẩm Lệ phát triển bền vững, văn minh, từng bước hiện đại, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển của thành phố Đà Nẵng./.

Hồng Hạnh

 


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang