Cẩm Lệ tuổi 15
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 08/02/2021 Lượt xem: 334

Ngày xuân, người ta chúc nhau thêm tuổi mới, thêm nhiều thành công mới. Và với người dân Cẩm Lệ, họ có thêm lời chúc dành cho chính mảnh đất này, cho Cẩm Lệ vừa tròn 15 tuổi. Vâng, tính đến nay, Cẩm Lệ đã đi qua chặng đường 15 năm hình thành và phát triển. Ngần ấy thời gian, tuy không gọi là dài, những cũng đủ để khắc hoạ, định hình nên một đô thị năng động cửa ngõ Tây Nam thành phố, nơi có những công trình, dự án đã trở thành “đặc sản”.


Địa danh Cẩm Lệ giờ đây đã không xa lạ với người dân trong và ngoài thành phố. Bởi, chỉ vỏn vẹn 15 năm, nơi đây đã vươn mình trở thành đô thị phát triển. Những con đường dẫn về Cẩm Lệ hôm nay không chỉ là những con đường lớn, mà là những con đường huyết mạch như Trường Chinh, Nguyễn Hữu Thọ, Cách mạng tháng Tám. Những con đường rực rỡ cờ hoa ấy, 15 năm qua mang trong mình sứ mệnh nối Cẩm Lệ với các nơi, đưa Cẩm Lệ trở thành địa danh quen thuộc với mọi người.

Điều đặc biệt của Cẩm Lệ là có nhiều công trình khiến người ta phải nhớ, phải trầm trồ thán phục - những công trình mang tính đột phá mà không phải nơi nào cũng làm được. Câu chuyện về việc di dời, giải tỏa trắng một phường Hoà Xuân và khoát lên cho địa phương này một tấm áo mới, đến nay vẫn còn được nhiều người nhắc đến như một thành công đến từ sự quyết sách đúng đắn của thành phố, từ công tác dân vận, sự đoàn kết, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Không dễ gì có được sự thành công ấy. Đó cũng chính là điểm sáng của Cẩm Lệ trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương, để có được diện mạo như ngày hôm nay.

 

Hay cây cầu vượt 3 tầng mang tên “Ngã ba Huế” đến nay vẫn là điểm nhấn đặc sắc của Đà Nẵng. Rồi việc quyết tâm làm cho bằng được tuyến đường gom dọc đường sắt của chính quyền địa phương….Tất cả đều minh chứng cho một Cẩm Lệ đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, từ chính quyền đến nhân dân, một Cẩm Lệ giàu sức sống, tràn đầy năng lượng với quyết tâm vươn mình. Cùng với đó, các khu tái định cư, phố thị bắt đầu hình thành, hoà chung nhịp sống mới bình yên, bên dòng Cẩm Lệ hiền hoà.

 

Đi ngược thời gian trở về thời điểm 15 năm trước, ít ai có thể tưởng tượng được những gian khó mà Cẩm Lệ phải đối mặt trong ngày đầu mới thành lập. Một địa phương không có nhiều tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên. Phần lớn người dân ở 6 phường sản xuất nông nghiệp theo kiểu truyền thống. Sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, giá trị tổng sản lượng rất thấp. Thương mại, dịch vụ chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hầu như không có gì đáng kể; toàn quận chỉ có trên vài tuyến đường được đặt tên. Hệ thống cấp thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng rất hạn chế, nhiều khu vực người dân chưa có điện, nước máy để sử dụng.

Cẩm Lệ năng động tuổi 15

Thế rồi với những chủ trương đúng đắn, ở mỗi chặng đường, mỗi giai đoạn, Cẩm Lệ đều đặt ra những chủ trương, những quyết sách phù hợp để đưa Cẩm Lệ phát triển. Có thể kể đến Nghị quyết về phát triển thương mại - dịch vụ giai đoạn 2005- 2010 đã đưa tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2005 đến 2010 tăng bình quân 19%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất đề ra. Giá trị ngành công nghiệp - xây dựng tăng đáng kể, tốc độ bình quân tăng 18,3%/năm.

Bước qua giai đoạn 2010- 2015, kinh tế quận Cẩm Lệ đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Giá trị sản xuất tăng bình quân 12%, tổng giá trị sản xuất năm 2015 ước đạt 13.300 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,2 triệu đồng, tăng 1,67 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế (tính theo GDP) chuyển dịch đúng định hướng, trong đó công nghiệp - xây dựng chiếm 56,6%, thương mại - dịch vụ đạt 42,8% và nông nghiệp 0,6%. Kinh tế Nhà nước, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò lớn trong phát triển kinh tế của quận, kinh tế tư nhân phát triển nhanh về lượng và chất, đến nay trên địa bàn quận có gần 1.500 doanh nghiệp, hơn 5.000 hộ kinh doanh cá thể, 8 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tăng gấp đôi so với năm 2010; cơ cấu lao động chuyển dịch phù hợp, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp giảm; lao động trong ngành công nghiệp và dịch vụ tăng lên.

 

Giai đoạn 2015-2020, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 7,3%/năm, năm 2020 ước đạt 18.871 tỷ đồng (giá cố định năm 2010) tăng 1,4 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế ước đến cuối năm 2020 chuyển dịch theo hướng thương mại - dịch vụ (chiếm hơn 64%), công nghiệp - xây dựng (chiếm gần 36%), nông nghiệp (chiếm 0,08%). Hoạt động thu hút đầu tư được chú trọng, đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp gắn với các hoạt động khởi nghiệp, xúc tiến thương mại, thu hút một số doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn...

 

Những con số cho thấy sự phát triển nhanh, vượt bậc của Cẩm Lệ, để hôm nay, Cẩm Lệ có thể khẳng định qua 15 năm hình thành và phát triển, nơi đây đã bắt đầu có sự chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Câu chuyện về một vùng đất nghèo khó, ít tiềm năng đã chỉ còn trong quá khứ. Giờ đây, ngược dòng Cẩm Lệ nhìn về đôi bờ sông, không khó để bắt gặp những dãy nhà biệt thự sang trọng, những nhà hàng rực rỡ sắc màu. Và với một địa phương mà hạ tầng đô thị đã hoàn thiện và còn mới mẻ, sự đoàn kết, đồng lòng nhất trí của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, tin rằng, rồi đây Cẩm Lệ sẽ còn tiến xa hơn nữa./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang