Cẩm Lệ - tạo đà cho sự phát triển
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 28/01/2022 Lượt xem: 164

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống. Trước thực tế đó, quận Cẩm Lệ đã nỗ lực, đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, vượt qua mọi khó khăn do yếu tố khách quan, từng bước đưa Cẩm Lệ phát triển.


Năm 2021, trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, trong đó nền kinh tế chưa phục hồi, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, đời sống nhân dân cũng như việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận. Bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố,sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, quận đã từng bước tháo gỡ các khó khăn, thách thức, sớm ổn định tình hình và đạt được một số kết quả trên các lĩnh vực.

Kinh tế - xã hội quận những tháng đầu năm hồi phục và có sự tăng trưởng; tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2021 do tác động nghiêm trọng của dịch bệnh nên tốc độ tăng trưởng của quận chậm lại; từ tháng 10/2021 đến nay, dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường và đang trên đà hồi phục theo lộ trình thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.Tổng giá trị tăng thêm đạt 5.171 tỷ đồng, tăng 0,32% so với năm 2020; trong đó giá trị tăng thêm ngành Thương mại - Dịch vụ đạt 3.735 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2020.

Ông Võ Linh Thể, Trưởng phòng kinh tế quận Cẩm Lệ cho hay, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, quận đã triển khai thực hiện khá tốt phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa cơ bản đảm bảo nhu cầu cho người dân, hạn chế tình trạng thiếu hàng cục bộ và không để xảy ra tăng giá đột biến. Đặc biệt, những tháng cuối năm, hoạt động thương mại – dịch vụ được mở lại cùng với nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 6,6% so với năm 2020. Cùng với đó, Cẩm Lệ đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt nhằm duy trì tương đối các hoạt động sản xuất ở các doanh nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; đẩy nhanh tiến độ triển khai hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cẩm Lệ. “Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn do lao động bị cắt giảm, thiếu hụt nguyên, phụ liệu để sản xuất và thị trường tiêu thụ.Giá trị tăng thêm ngành Công nghiệp - Xây dựng đạt 1.430 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2020.” Ông Thể nhìn nhận.

Sản xuất nông nghiệp duy trì tương đối ổn định. Quận chỉ đạo xử lý dứt điểm việc nuôi trồng thủy sản trái phép, tự phát trên khu vực sông thuộc địa bàn quận Cẩm Lệ theo chủ trương của thành phố; đồng thời phát triển một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, phù hợp với môi trường, cảnh quan đô thị, đáp ứng các tiêu chuẩn theo chương trình OCOP, trong đó 02 sản phẩm của quận được công nhận, đạt tiêu chuẩn 4 “sao” là sản phẩm “Đông trùng hạ thảo khô-Sấy thăng hoa Dr Trung” ở phường Hòa Xuân và sản phẩm “Bánh dừa nướng” ở phường Hòa An.

Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có những tín hiệu lạc quan. Trong năm, có 647 doanh nghiệp thành lập mới, cấp phép đăng ký kinh doanh cho 1.013 hộ cá thể. Quận đã tiếp cận 6 nhà đầu tư đến quận để nghiên cứu cơ hội đầu tư; phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố khảo sát, góp ý, tháo gỡ khó khăn và đề xuất UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án lớn trên địa bàn quận, đó là dự án Không gian sáng tạo CMC và dự án Công viên thể thao VTVcab trên địa bàn phường Hòa Xuân.

Một góc Cẩm Lệ

Công tác thu ngân sách được triển khai với nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 522 tỷ đồng, đạt 115% dự toán. Đồng thời, điều hành chi ngân sách linh hoạt, chặt chẽ, hợp lý, triệt để tiết kiệm chi ngân sách, ưu tiên đáp ứng các nhiệm vụ về đầu tư phát triển, phòng, chống dịch bệnh, an sinh xã hội. Giải ngân vốn đầu tư công năm đạt 95%.

Những con số trên đã khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ông Hồ Văn Khoa, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, tiếp nối những thành quả đã đạt được trong năm 2021, quận Cẩm Lệ đã đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm, bám sát tình hình thực tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 gắn với triển khai có hiệu quả kế hoạch khôi phục và tăng trưởng kinh tế - xã hội quận trong năm 2022.

“Chúng tôi xác định yếu tố và cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu năm 2022 là tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19 bảo đảm thống nhất, đồng bộ, thực hiện nghiêm phương châm “5K + vắc xin + điều trị + công nghệ + ý thức của người dân”; đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Bên cạnh đó là triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19,  phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán được giao. Điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, đảm bảo cân đối hiệu quả, hạn chế chi phát sinh. Tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.” Ông Khoa cho biết thêm.

Ngoài ra, Quận cũng xác định nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang