Hòa Phát: Triển vọng phát triển
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 28/01/2022 Lượt xem: 88

Hòa Phát, mảnh đất còn nhiều khó khăn của quận Cẩm Lệ nay đã khoát lên mình chiếc áo mới với những triển vọng về một ngày mới phát triển, đầy sức sống.


Xét về tổng thể, Hòa Phát vẫn là địa phương có ít tiềm năng phát triển nhất so với các địa phương khác của quận Cẩm Lệ. Điều này xuất phát từ vị trí địa lý không thuận lợi của Hòa Phát khi một bên là dãy núi Phước Tường, một bên là tuyến đường sắt. Vị trí không thuận lợi, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, còn nhiều tuyến kiệt hẻm nhỏ, đất nông nghiệp phần lớn nằm trong khu vực quy hoạch, không thể canh tác.

Từ năm 2017, Ban Thường vụ Quận ủy Cẩm Lệ đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hòa Phát để tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển cho địa phương này. Và rồi hôm nay, qua 5 năm triển khai, kinh tế địa phương đã phát triển đúng hướng thương mại dịch vụ gắn với nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao. Hạ tầng từng bước được cải thiện, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Những mảng màu mới của một đô thị phát triển đang dần hình thành nơi đây.

Ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Phát cho biết, từ định hướng phát triển của quận, đến nay Hòa Phát đã hình thành các vùng chuyên canh rau sạch, các thành phần kinh tế cũng đầu tư vốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhiều dự án, công trình trên địa bàn được đẩy nhanh tốc độ thi công. Diện mạo phường có nhiều thay đổi, từ chỗ chỉ có vài trục đường chính, đến nay toàn phường đã có 27 tuyến đường được đặt tên, trong đó có những tuyến đường trọng điểm như đường Lê Trọng Tấn, đường Tôn Đản nối dài, đường gom dân sinh dọc đường sắt…

Triển vọng phát triển cho Hòa Phát cũng được mở ra một hướng mới khi mới đây, Ban Thường vụ Quận ủy đã có một buổi làm việc với địa phương về kết quả 5 năm thực hiện Thông báo số 114 của Quận ủy về định hướng phát triển phường Hòa Phát. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo quận cũng đã có những định hướng mới, góp phần nâng tầm cho Hòa Phát trong tương lai.

Một góc đường Lê Đại Hành, phường Hoà Phát

Ông Hồ Văn Khoa, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ nhìn nhận, thực tế Hòa Phát vẫn là địa phương còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trong thời gian đến, Hòa Phát cần tập trung cho phát triển hạ tầng đô thị, giao thông nội thị. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, là động lực cho phát triển kinh tế. Trước mắt cần quản lý chặt chẽ  về quy hoạch, về xây dựng nhà trái phép, đi kèm với đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Hòa Phát cần duy trì các ngành nghề truyền thống vốn đã tạo được thương hiệu như đá chẻ, giá đỗ, rau thủy canh.

Địa phương cũng cần xem xét, nghiên cứu và có đề xuất quy hoạch các lô đất trống, vốn là đất nông nghiệp không canh tác để giao cho các hộ trồng hoa vì đây vẫn là một trong những ngành nghề tạo được việc làm, thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, Hòa Phát cũng cần kêu gọi thành lập các siêu thị mini, phát triển khu phố chợ bởi đây là các yếu tố để đưa kinh tế phát triển theo đúng định hướng thương mại-dịch vụ.

Định hướng phát triển cho Hòa Phát trong thời gian tới, Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ Phan Thị Thúy Linh khẳng định, trước những khó khăn hiện nay, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hòa Phát phải phát huy tối đa nội lực, tiềm lực, điều kiện sẵn có của địa phương, kết hợp với tư duy, cách làm mới để phát triển kinh tế xã hội. Hiện tại, Hòa Phát có các mô hình nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghê cao, phù hợp với điều kiện phát triển hiện tại của địa phương. Nếu duy trì và phát triển tốt, về lâu dài, kết hợp với hạ tầng được đầu tư mở rộng, sẽ là nền tảng để địa phương phát triển.

Việc xác định hướng đi đúng đắn của địa phương, cùng với những định hướng của lãnh đạo quận có thể nói chính là triển vọng, là động lực để Hòa Phát từng bước phát triển. Khó khăn là điều không tránh khỏi, đặc biệt là cái khó đến từ vị trí địa lý. Dẫu vậy, với lịch sử, truyền thống và sự đoàn kết của người dân nơi đây, vốn đã thích ứng với cái khó ấy, tin tưởng rằng, những triển vọng ấy sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực, để Hòa Phát chuyển mình vươn lên./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang