Cẩm Lệ triển khai Đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2030
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 10/09/2022 Lượt xem: 146

Sáng ngày 9/9, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức hội nghị triển khai Đề án bảo vệ môi trường trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2030. Thực hiện Đề án, quận Cẩm Lệ đã đề ra các nhóm nhiệm vụ chính trong từng giai đoạn như phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường; Cải thiện môi trường, giải quyết vấn đề môi trường trọng điểm; Nâng cao chất lượng môi trường; Tăng cường năng lực, nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường..., đi kèm là các giải pháp cụ thể.


Trước đó, UBND quận Cẩm Lệ đã triển khai đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2020 và đạt được nhiều kết quả. Ông Đinh Phạm Công Anh Tuân, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận cho hay, ngay khi Đề án được ban hành, nhiều hình thức tuyên truyền về bảo vệ môi trường được các cấp, các ngành, mặt trận, hội đoàn thể triển khai một cách đa dạng, phong phú.

Đặc biệt, hiệu quả phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp và các mô hình hoạt động của các phường, các hội, đoàn thể đã hỗ trợ tích cực cho công tác truyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân. Hằng năm UBND quận đều tổ chức tốt các ngày sự kiện về môi trường cấp thành phố và cấp quận như: Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, Tuần lễ làm cho thế giới sạch hơn, Ngày Môi trường thế giới, ngày Đa dạng sinh học...

Công tác xây dựng “Phường thân thiện môi trường” và Mô hình “Trường học Xanh” được các đơn vị liên quan tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực, tác động rất lớn đối với việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

Đóng góp đáng kể cho thành công của Đề án bảo vệ môi trường trong 10 năm qua phải nhắc đến vai trò của các mô hình bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn quận đã thành lập được 6 câu lạc bộ tại 6 Phường với tổng số 250 hội viên. Các câu lạc bộ thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh, duy trì thường xuyên các tuyến đường phân công vào các ngày Chủ nhật, ngày lế lớn và các ngày sự kiện. Cùng với đó là các mô hình như mái nhà xanh; câu lạc bộ sống xanh và nhóm sống xanh; Mô hình Tổ dân phố không rác và Tuyến đường văn minh đô thị;…đã góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn quận.

Để có được một đô thị văn minh, sạch đẹp như hôm nay, yếu tố quan trọng hàng đầu và cũng là nỗ lực rất lớn của quận Cẩm Lệ 10 năm qua, đó là công tác xử lý các điểm nóng về môi trường và các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Đối với các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư UBND quận đã kiên quyết xử lý di dời và buộc các cơ sở có biện pháp khắc tình trạng ô nhiễm. Trong 10 năm UBND quận đã yêu cầu di dời 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng quận quản lý gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Đặc biệt, UBND quận đã đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Cẩm Lệ để tạo điều kiện doanh nghiệp vừa nhỏ hoạt động và để di dời các cở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Cụm công nghiệp có diện tích 29,09 ha, đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng kỹ thuật, dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Trong khi đó, Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Hoà Cẩm đến nay đã hoàn thiện về hạ tầng, đi vào vận hành, hệ thống xử lý nước thải và cống thoát nước đã được xây dựng, khớp nối, qua đó đã giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo đời sống trong lành cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thanh ghi nhận và đánh giá cao kết quả 10 năm thực hiện Đề án bảo vệ môi trường trên địa bàn quận, trong đó nhấn mạnh một số nội dung như đã từng bước nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân; duy trì phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Môi trường sống của cộng đồng dân cư trên địa bàn quận đã được cải thiện rõ rệt, góp phần xây dựng quận Cẩm Lệ trở thành đô thị Xanh - Sạch - Đẹp, hoàn thành được mục tiêu của Đề án đề ra.” Phó chủ tịch UBND quận đề nghị trong thời gian tới, các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nỗ lực thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2030, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng quận Cẩm Lệ trở thành quận môi trường, xanh, sạch, đẹp, bền vững.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường

Tại hội nghị, quận Cẩm Lệ cũng đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2022./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang