Mô hình “Khu dân cư đảm bảo ATGT, PCCC” ở Khuê Trung
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 03/08/2023 Lượt xem: 29

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, thực hiện đảm bảo ATGT, PCCC trên địa bàn phường Khuê Trung đã được các cấp, các ngành, đặc biệt là UBMT phường triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp, trong đó công tác thành lập và nhân rộng mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn phường


Được chọn làm điểm triển khai mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy”, KDC số 18, phường Khuê Trung phối hợp với các ngành chức năng của địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, thực hiện đến tận người dân, mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng ban CTMT 18 – Trưởng ban điều hành thực hiện mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy” KDC số 18 cho biết, sau khi tổ chức ra mắt mô hình, UBMT phường và Ban CTMT KDC đã kết hợp tuyên truyền bằng phóng sự về phòng chống tội phạm, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy.

“Ban điều hành thực hiện mô hình đã phối hợp với Tổ trưởng tổ dân phố, các chi hội đoàn thể khu dân cư triển khai các nội dung thực hiện mô hình đến từng người dân trong khu dân cư, gửi bản đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn hộ gia đình “An toàn giao thông”; phấn đấu trong khu dân cư 100% hộ gia đình trang bị bình phòng cháy chữa cháy; bình còn sử dụng được đến từng hộ dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn người dân trong thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy. Thông qua các cuộc họp do khu dân cư tổ chức, thường xuyên nhắc lại để nhân dân luôn nâng cao ý thức về PCCC, ý thức phòng là chính; không sử dụng lối thoát hiểm để sử dụng vào mục đích khác gây cản trở thoát hiểm khi có cháy”, ông Thái nói.

Ông Thái cho biết thêm, qua thời gian triển khai, đến nay Nhân dân của khu dân cư chấp hành tốt các nội dung “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình “Thành phố 4 an” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, 100% người dân của khu dân cư chấp hành tốt Luật giao thông, đến nay trên địa bàn khu dân cư chưa có trường hợp nào vi phạm, 95% hộ gia đình trong khu dân cư có bình PCCC xách tay, bình còn sử dụng được, 100% hộ gia đình không lấn chiếm, che chắn lối thoát hiểm để không ảnh hưởng đến công tác PCCC, cứ nạn cứu hộ; đặc biệt là thoát hiểm của hộ dân khi có sự cố xảy ra. 

Bà Hoàng Thị Kim Oanh, Chủ tịch UBMTTQVN phường Khuê Trung cho biết, hiện nay, UBMT phường đã triển khai nhân rộng mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy” đến 100% KDC trên địa bàn phường. Các KDC đã tổ chức ra mắt mô hình, đồng thời tuyên truyền trong nhân dân các nội dung về đảm bảo ATGT, PCCC.

Ra mắt mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy” tại KDC số 13

Thực hiện mô hình, UBMT phường đề ra các nhiệm vụ, nội dung tuyên truyền, mục tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng khu dân cư. Cụ thể, trên lĩnh vực ATGT, tập trung tuyên truyền với tinh thần “vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”; tiếp tục thực hiện các nội dung “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình “Thành phố 4 an” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tham gia sử dụng dịch vụ xe buýt công cộng trên địa bàn thành phố; Xây dựng tuyến đường khu dân cư xanh, sạch, đẹp, không có lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng … làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông; Phấn đấu 90% hộ dân không vi phạm an toàn giao thông.

Mặt trận phường Khuê Trung tuyên truyền ATGT và PCCC tại KDC

Đối với nội dung An toàn phòng cháy chữa cháy, tập trung tổ chức tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn phường, tiếp tục áp dụng phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ - Lực lượng tại chỗ - Phương tiện tại chỗ - Hậu cần tại chỗ”. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình và nhân dân trên địa bàn chấp hành quy định của Luật PCCC; Vận động nhân dân, các hộ gia đình tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình. Phấn đấu 100% hộ gia đình trong khu dân cư có bình PCCC xách tay, bình còn sử dụng được; Vận động 100% hộ gia đình không lấn chiếm, che chắn lối thoát hiểm để không ảnh hưởng đến công tác PCCC, cứ nạn cứu hộ; đặc biệt là thoát hiểm của hộ dân khi có sự cố xảy ra. 

“Với việc triển khai mô hình, UBMT phường hướng đến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, PCCC,  thực hiện nếp sống văn hoá trong cộng đồng dân cư, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố và Cảnh sát khu vực trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, góp phần  đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạnh và tài sản của nhân dân”, bà Oanh nói./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang