Những định hướng phù hợp
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/10/2014 Lượt xem: 10

“Từ ngày thành lập quận đến nay, chúng tôi luôn đặt vấn đề an sinh xã hội lên hàng đầu. Chính quyền địa phương, các ban, ngành cùng nỗ lực với mục tiêu: tùy vào điều kiện, có thể không sâu sát được với mỗi công dân, nhưng với những gia đình chính sách, người nghèo và nhiều đối tượng xã hội bị thiệt thòi khác cần được quan tâm đúng mực, giảm bớt khó khăn, vất vả cho họ”, ông Hồ Thanh Chúc, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và xã hội quận Cẩm Lệ cho biết.

Hỗ trợ tùy theo nhu cầu thực tế

Sau 15 năm làm nghề thợ hồ, hai bàn tay của chị Hồ Thị Dưỡng (tổ 100 khu vực Bình Hòa, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) nổi những cục u lớn của bệnh thoái hóa khớp. Chồng chị thì bị thoái hóa cột sống nhưng vẫn phải bám lấy đời thợ để có tiền lo cho 3 đứa con ăn học. Mấy năm trước, chị Dưỡng nghỉ ở nhà không có việc làm, chỉ mỗi việc lo đủ gạo cho con ăn mà cũng "xang bang". Chị bảo nhà nghèo không tưởng được, lúc nào cũng thiếu trước hụt sau.

Giờ, chị dọn vệ sinh ở Bệnh viện Tâm Trí, công việc khá nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe, thỉnh thoảng ai kêu thì làm thêm. Để có công việc cho chị Dưỡng ở đây với thu nhập 2,2 triệu đồng/tháng, trước đó lãnh đạo phường Khuê Trung tìm và giới thiệu. Phường còn xét gia đình chị vào diện hộ nghèo, cả nhà được cấp thẻ bảo hiểm y tế, mấy đứa nhỏ đi học được hỗ trợ học bổng, sách vở, áo quần… Chưa dừng ở đó, sẵn chị Dưỡng có người anh họ chuyên trồng hoa phục vụ Tết, phường Khuê Trung quyết định cho chị vay 15 triệu đồng (năm 2012) từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo. Chị góp vốn trồng hoa, năm đầu tiên lãi gần 50 triệu đồng. Lần đầu tiên có được số tiền lớn, chị mừng rớt nước mắt, phần để dành một ít lo cho con, phần trả vốn vay cũ. Mới đây phường quyết định cho chị vay thêm 30 triệu đồng để góp vốn làm ăn. Giờ vốn gốc chị có 35 triệu đồng, hứa hẹn sau mùa hoa Tết năm nay có được đồng ra đồng vào.

Hỗ trợ cho các hộ nghèo dựa trên thực tế của từng gia đình, hoàn cảnh là tiêu chí mà lãnh đạo phường Khuê Trung đặt ra, nhờ đó sự giúp đỡ kịp thời từ những nhà hảo tâm, từ các ban, ngành, đoàn thể thực sự có ý nghĩa. Như mới đây, khi hộ bà Lê Thị Hoa (tổ 43 Phước Hòa, Khuê Trung) được hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn quỹ của Ủy ban MTTQ thành phố để xây nhà đại đoàn kết. Nhưng trong quá trình sửa nhà, phường mới biết lâu nay nhà bà Hoa chung tường của nhà hàng xóm, gia đình lại quá nghèo không có thêm tiền để căn nhà được hoàn thiện, thế là bà con ở trong khu dân cư đã cùng nhau vận động thêm được 3 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận hỗ trợ 5 triệu đồng, phường Khuê Trung trích quỹ người nghèo thêm 5 triệu đồng. Căn nhà dựng xong hồi tháng 8 này thực sự mang ý nghĩa của tình đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt.

Thầy Phan Niên, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Khuê Trung giúp đỡ học sinh nghèo bằng cách riêng của mình: mở lớp dạy thêm toán tại nhà từ ngày về hưu gần 10 năm nay, mấy em học sinh nghèo thầy giúp không lấy học phí. Hàng chục học sinh nghèo khác được nhận học bổng khuyến học của phường, với nguồn quỹ có gần 100 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Trung, cho rằng tùy theo nhu cầu thực tế của người nghèo mà chính sách an sinh xã hội của phường định hướng phù hợp, như hỗ trợ phương tiện làm ăn, vốn vay hay học bổng cho con em họ; với người già ốm đau thường xuyên thì chuyển sang diện bảo trợ xã hội. Năm nay, phường Khuê Trung sẽ chuyển 5/19 hộ đặc biệt nghèo sang diện nghèo và giúp trên 100 trong số 202 hộ nghèo thoát khỏi diện này.

Bức tranh an sinh xã hội

Tại cuộc họp giữa Ban chỉ đạo giảm nghèo quận Cẩm Lệ với Ban chỉ đạo giảm nghèo phường Hòa Phát ngày 30-9 vừa qua, có một số hộ dân yêu cầu được hỗ trợ bếp gas, giường ngủ. Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, ngày 5-10, những nhu cầu cụ thể của một số nghèo phường Hòa Phát đã được giải quyết. Ở cuộc họp với người nghèo phường Hòa An, vấn đề sửa chữa nhà và hỗ trợ vốn vay sẽ được quận giải quyết trước ngày 20-10.

Đây là một trong rất nhiều cuộc họp giải quyết từng vấn đề tưởng chừng như rất nhỏ của người nghèo mà lãnh đạo quận Cẩm Lệ quan tâm lắng nghe và thực hiện suốt từ năm 2007 đến nay. Ông Hồ Thanh Chúc cho biết, suốt 7 năm qua, Ban chỉ đạo giảm nghèo của quận mỗi năm tiến hành đối thoại với người nghèo từng địa phương 3 lần, vào những tháng cuối mỗi quý, hỏi xem từng nhu cầu cụ thể của người dân. Nếu là vấn đề đơn giản như cần quạt máy, giường ngủ, bếp gas sẽ được giải quyết ngay; với nhu cầu sửa chữa nhà hay cần nguồn vốn làm ăn thì sẽ kiểm tra cụ thể, hỏi phương án lâu dài để tư vấn và hỗ trợ người dân một cách chính xác.

Có thể cách làm này giống như nhiều địa phương khác, nhưng Cẩm Lệ tạo sự khác biệt là ngoài quỹ hỗ trợ người nghèo do các mạnh thường quân đóng góp, quận sẵn sàng trích nguồn vốn từ ngân sách, giúp các đối tượng chính sách trong thời gian sớm, không vì những khó khăn hay ràng buộc về thủ tục để bà con sớm thực hiện nguyện vọng, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cũng nhờ trực tiếp gặp dân, mà trong các năm 2007, 2008, 2009 lãnh đạo quận đối thoại giúp bà con sửa chữa nhà, tặng cửa, tập trung không cho con hộ nghèo bỏ học vì thiếu tiền. Từ năm 2009 đến nay, quận giúp người nghèo học nghề và tìm mọi giải pháp tạo điều kiện giúp bà con thoát nghèo. Nói như thế không có nghĩa là Cẩm Lệ hết người nghèo, mà thực sự người nghèo ở đây được quan tâm đúng mực. Hiện nay quận còn 1.037 hộ nghèo, 6 tháng đầu năm 2014 đã có 439 hộ ra khỏi diện này. Dự kiến 6 tháng đầu năm 2015, con số này sẽ về mức số 0 và từ đây đến cuối năm 2014 sẽ xóa hết 125 hộ đặc biệt nghèo.

Theo số liệu từ phòng LĐ-TBamp;XH quận Cẩm Lệ, mỗi năm, quận chi khoảng 70 triệu đồng cho những trường hợp khó khăn đột xuất, người bị bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ bảo hiểm y tế. Gần 10 năm qua, quận chi 4,42 tỷ đồng giúp 193 gia đình sửa chữa nhà cửa. Riêng năm 2014, có 69 gia đình chính sách được hỗ trợ sửa nhà với kinh phí từ ngân sách trên 1,4 tỷ đồng; 128 học sinh con nhà nghèo được hỗ trợ học bổng 1 triệu đồng/suất từ ngân sách

nbsp;

nbsp;

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, cuộc sống của gia đình chị Dưỡng đang ngày một ổn định hơn. Ảnh: H.N

HOÀNG NHUNG

(Theo Báo Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video