Quận Cẩm Lệ: công bố áp dụng Quy định liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn quận
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 25/11/2014 Lượt xem: 47

Sau thời gian thực hiện thí điểm tại UBND phường Hòa Phát và triển khai xây dựng quy trình áp dụng đến tất cả 06 phường thuộc quận Cẩm Lệ, sáng ngày 22 tháng 11 năm 2014, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức buổi Lễ Công bố áp dụng quy định liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi (gọi là quy trình “3 trong 1”) theo quy định tại Quyết định 1299/QĐ-UBND ngày 04 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Quy trình chính thức được áp dụng trên địa bàn quận từ ngày 24/11/2014


Theo quy định hiện hành, công dân khi sinh con phải đến 02 cơ quan để thực nbsp;hiện 03 thủ tục hành chính có liên quan cho trẻ, cụ thể: đến UBND phường để đăng ký khai sinh và cấp thẻ Bảo hiểm y tế, sau khi có giấy khai sinh, công dân phải mang bản sao giấy khai sinh và sổ sộ khẩu đến cơ quan công an quận để đăng ký thường trú cho trẻ. Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh là trong buổi làm việc, cấp thẻ bảo hiểm y tế là 08 ngày làm việc, đăng ký thường trú là 15 ngày làm việc. Trên thực tế, nhiều trường hợp công dân do chưa nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật về đăng ký thường trú cho trẻ (sau khi đăng ký khai sinh, trong thời hạn 60 ngày phải đăng ký thường trú cho trẻ tại cơ quan công an quận) nên bị phạt hành chính do quá hạn đăng ký thường trú.

nbsp;

Khi thực hiện áp dụng quy trình liên thông "3 trong 1", UBND phường giúp công dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh tại Công an quận. Công dân chỉ đến nộp hồ sơ một lần và nhận một lần được nhiều kết quả gồm giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và sổ hộ khẩu đã đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường. Công dân không phải đến cơ quan Công an để đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh nên tiết kiệm được thời gian, công sức.

nbsp;

Ký kết thực hiện quy trình "3 trong 1" giữa Công An với UBND quận

Tóm tắt quy trình như sau: Công dân đến đăng ký khai sinh cho trẻ nộp hồ sơ theo đúng quy định hiện hành của thủ tục đăng ký khai sinh, UBND phường cấp bản chính và các bản sao Giấy khai sinh cho công dân ngay trong buổi làm việc. Đồng thời, công dân nộp lại UBND phường 02 bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và nộp lệ phí đăng ký thường trú theo quy định để UBND phường giúp công dân thực hiện các thủ tục tiếp theo đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú. Tiếp theo UBND phường tổng hợp hồ sơ, lệ phí đã tạm thu của công dân chuyển các cơ quan có liên quan là Bảo hiểm xã hội quận và Công an quận để thực hiện thủ tục cấp thẻ BHYT và đăng ký thường trú vào sổ hộ khẩu, nhận kết quả từ các cơ quan trên là thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu (đã đăng ký thường trú) để trả cho công dân tại BP TNamp;TKQ thuộc UBND phường. Tổng thời gian giải quyết và trả kết quả cho công dân là 08 ngày làm việc và công dân không phải thực hiện thêm bất cứ biểu mẫu hay nộp thêm bất cứ loại phí nào ngoài quy định hiện hành của nhà nước. Nếu công dân có nhu cầu nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát nhanh có thể đăng ký dịch vụ tại UBND phường.

nbsp;

Việc sớm triển khai áp dụng quy định liên thông các thủ tục hành chính đăng ký thường trú - đăng ký khai sinh - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi là nội dung cụ thể hóa của chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công theo hướng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn mà quận mà UBND quận đã triển khai trong thời gian qua. Đồng thời đã thể hiện tính chủ động của UBND quận trong triển khai thực hiện Quyết định 1299/QĐ-TTg ngày ngày 04 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, sớm tạo điều cho công dân trên địa bàn quận được hưởng các lợi ích trong thực hiện các thủ tục hành chính nêu trên./.

Tin, ảnh: Văn Nam

nbsp;


Quản lý video Quản lý video

// ]]>