Điểm sáng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 13/08/2015 Lượt xem: 146

Khu dân cư số 29, phường Khuê Trung từ lâu được biết đến là điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của phường Khuê Trung cũng như quận Cẩm Lệ. Những kết quả mà khu dân cư đạt được đã góp phần hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.


Có mặt tại ngày hội kỷ niệm 10 năm phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại khu dân cư số 29, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là tinh thần đoàn kết giữa các hộ gia đình, các cá nhân trong khu dân cư. Dù có 12 tổ dân phố, số hộ dân không nhiều, lại được chia là 4 cụm để tham gia các trò chơi dân gian ngày hội như kéo co, nhảy bao bố tiếp sức, bước chân đoàn kết…. Nhưng ở bất cứ trò chơi nào các cụm dân cư cũng đều tham gia hết sức hăng hái. Người chơi thì cố gắng phối hợp nhịp nhàng để giành chiến thắng, còn cổ động viên thì nhiệt tình cổ vũ.

nbsp;

Thi nhảy bao bố tại Ngày hội TDBVANTQnbsp;

nbsp;

Ông Lê Sỹ Tưng, trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư cho hay, chính nhờ sự đoàn kết trong khu dân cư mà các phong trào ở địa phương, đặc biệt là phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã gặt hái được rất nhiều thành công, đưa Khu dân cư số 29 trở thành điểm sáng của phường Khuê Trung cũng như quận Cẩm Lệ trong phong trào này.

nbsp;

Vốn là khu vực được chỉnh trang, tái định cư, lại gần các trường đại học nên tại khu dân cư số 29, số lượng người từ nơi khác đến tạm trú, lưu trú luôn có sự biến động. Toàn khu có 15 nhà cho thuê phòng trọ, 3 cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống tập trung. Đây chính là điều kiện tiềm ẩn, phát sinh các đối tượng phạm tội.

nbsp;

nbsp;

Trước tình hình thực tế của khu dân cư, chi ủy chi bộ khu dân cư xác định phải xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, dựa vào sức mạnh của quần chúng để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư.

nbsp;

nbsp;

Với phương châm lấy "phong trào tự quản" làm nòng cốt, những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào luôn đạt hiệu quả cao. Tính đến nay, Khu dân cư đã tổ chức 126 lượt tuyên truyền với gần 12.000 lượt người dự nghe. Đặc biệt trong số này có đông đảo thanh thiếu niên từ độ tuổi từ 15 đến 30. Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao ý thức, tinh thần tự giác, tự phòng, tự bảo vệ trong nhân dân, từ đó nhân dân đã cung cấp cho công an phường 196 nguồn tin có giá trị, giúp công an phường điều tra làm rõ 60 vụ việc liên quan đến ANTT.

nbsp;

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, cấp ủy khu dân cư còn luôn chú trọng đến công tác xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. "Khu dân cư luôn duy trì và phát huy các mô hình đã hoạt động có hiệu quả nhưnbsp; "1 xây, 3 quản", nbsp;mô hình "2 phòng" với nội dung "phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ". Đặc biệt mô hình "2 phòng" đã được nhân dân tích cực hưởng ứng, tự trang bị và mua sắm bình chữa cháy phòng chống cháy nổ trong khu dân cư. Qua gần 2 năm triển khai mô hình, đến nay đã có 100% hộ cam kết mua bình chữa cháy"-ông Tưng phấn khởi cho biết.

nbsp;

Thực hiện mô hình Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội, các tổ dân phố trên địa bàn thường xuyên tổ chức sinh hoạt tuyên truyền các nội dung về mô hình, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua 6 năm triển khai mô hình, 12/12 tổ dân phố đều đạt "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội".

nbsp;

Chia sẻ về bí quyết xây dựng khu dân cư an toàn, ông Tưng cho hay, khu dân cư trước hết luôn xác định công tác tuyên truyền là yếu tố quan trọng hàng đầu, qua đó nâng cao ý thức cảnh giác và vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm. Bên cạnh đó, khu dân cư luôn nắm tình hình các gia đình có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng, những người nghiện ma túy để phân công cho các hội đoàn thể tham gia quản lý, gió dục, tạo điều kiện giúp đỡ. Cùng với đó, khu dân cư còn thực hiện chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong khu dân cư, đồng thời xây dựng các nhóm phòng chống tội phạm và chia nhóm quản lý theo địa bàn.

nbsp;

Nhờ thực hiện đồng loạt các biện pháp, trong những năm qua trong khu vực không xảy ra tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, không có người nghiện trong khu dân cư, 100% hộ vươn lên thoát nghèo, khu dân cư giữ vững an toàn, đảm bảo an ninh trật tự. Khu dân cư cũng như nhiều cá nhân được thành phố, quận tặng bằng khen, giấy khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang