Đảm bảo tôt các điều kiện phát triển giáo dục
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 08/10/2015 Lượt xem: 159

Chiều 6-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã đi kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Thái Thị Bôi và có buổi làm việc với quận Cẩm Lệ về công tác giáo dục trên địa bàn. Cùng đi có đại diện các sở Giáo dục - Đào tạo, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư, Văn phòng UBND thành phố.


Báo cáo với lãnh đạo thành phố về công tác dạy và học trên địa bàn, lãnh đạo quận cho biết, hiện toàn quận có 9/9 trường Tiểu học được học 2 buổi/ngày, tuy nhiên hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương chưa đáp ứng cho việc học 2 buổi/ ngày, đa số các trường đều sử dụng phòng chức năng để dạy học. Bên cạnh đó, một số trường trên địa bàn quận đang trong tình trạng quá tải, qua đó quận kiến nghị thành phố đầu tư xây dựng trong năm 2016 một số công trình như: xây mới Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, Hòa An, Trường Mầm non Bình Minh, Hướng Dương; xây mới bổ sung phòng học cho Trường Tiểu học Diên Hồng, Ông Ích Đường và Mầm non Hoa Ngọc Lan.

nbsp;

Quận cũng đề nghị thành phố hỗ trợ địa phương trong việc triển khai Đề án thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức tại các trường THCS, bởi từ năm học 2015-2016, quận Cẩm Lệ đã triển khai dạy thí điểm tiếng Đức và tiếng Hàn tại 2 trường THCS Trần Quý Cáp cùng Nguyễn Thiện Thuật. Theo đó, ngoài Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZFA) chi trả lương, tiền ăn, ở, đi lại và các khoảng phí khác cho giáo viên người Đức, UBND Q.Cẩm Lệ còn chi trả cho giáo viên người Đức giảng dạy tại mỗi trường là 1,5 triệu đồng/tháng.

nbsp;

Sau khi nghe báo cáo và trên cơ sở những giải đáp từ các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo cũng như sự tập trung của quận Cẩm Lệ cho sự nghiệp giáo dục, nhất là việc luân chuyển giáo viên và tỉ lệ học sinh giỏi ngày một tăng lên. Đồng chí yêu cầu trong thời gian đến, quận Cẩm Lệ cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra giao dục chung, hướng dẫn các trường thực hiện việc dạy và học tốt, tăng cường kiểm tra, duy trì hoạt động các phòng chức năng, phòng học, thiết bị dạy và học, kiểm tra đánh giá mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình, thường xuyên thông báo kết quả học tập đến phụ huynh học sinh, tránh tình trạng gia đình phó mặc con em cho nhà trường dẫn đến không kiểm soát được. Tăng cường giáo dục đạo đức, phẩm chất, lối sống cho đội ngũ giáo viên, tránh tình trạng dạy thêm học thêm trái quy định và nảy sinh tiêu cực. Đặc biệt cần lưu ý đến việc kiểm tra ngoại khóa, giáo dục thể chất trong học đường, không đào tạo lệch việc học và rèn luyện sức khỏe.nbsp;

nbsp;

Quang cảnh buổi làm việc

Về những kiến nghị đề xuất của địa phương, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng, đề án dạy thí điểm tiếng Hàn và Đức tại các trường THCS là một sáng kiến hay, tuy nhiên cần có đề án tổng thể cho toàn thành phố. Theo đó, đồng chí giao cho Sở giáo dục – Đào xây dựng đề án này để tránh tình trạng mỗi dịa phương dạy mỗi kiểu, gây lãng phí và không hiệu quả. Về lâu dài, Sở GD-ĐT cần phải xây dựng hệ thống xuyên suốt từ cấp Tiểu học, THCS, THPT để dạy ngoại ngữ, sau này thành phố sẽ chỉ đạo Sở Ngoại vụ kết nối với các tổ chức nước ngoài đưa những học sinh học ngoại ngữ này ra nước ngoài du học. Trước mắt đề nghị Sở GD-ĐT hỗ trợ về chương trình, Sở tài chính hỗ trợ vốn đối ứng cho địa phương triển khai dạy thí điểm.

nbsp;

Với các dự án đầu tư xây dựng trường học, đồng chí cũng cho biết hiện một số trường trên địa bàn quận, thành phố đã có chủ trương đầu tư, vì vậy đề nghị các ngành liên quan sớm triển khai và hoàn thành để đưa vào sử dụng, đảm bảo cho học sinh học 2 buổi/ngày cũng như việc giáo dục thể chất. Cụ thể đề nghị quận Cẩm Lệ kiểm tra, sớm hoàn thành báo cáo kỹ thuật Trường Mầm non Binh Minh trình UBND thành phố trước ngày 20-10. Riêngnbsp; trường Tiểu học Ông Ích Đường và Mầm non Hoa Ngọc Lan cũng cần phải tập trung hoàn thiện, báo cáo kỹ thuật trước 30-10. Trường Tiểu học Hòa An và Trần Nhân Tông phải hoàn thiện hồ sơ trình lãnh đạo TP Đà Nẵng trước 31-10. Bên cạnh đó, quận Cẩm Lệ cũng cần rà soát lại cơ sở vật chất của các trường để có hướng trình thành phố xem xét, nâng cấp, đầu tư trong các năm tiếp theo.

nbsp;

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị quận Cẩm Lệ rà soát, cân đối nguồn giáo viên đã có, không được để giáo viên dạy trái chuyên môn và giáo viên đại học đi dạy cấp tiểu học. Thống nhất chủ trương cho phép địa phương chủ động nguồn kinh phí bán trú để chi trả cho số hợp đồng lao động làm nhiệm vụ bảo vệ, cấp dưỡng, đồng thời tổ chức kiểm tra đời sống giáo viên và có chính sách hỗ trợ nhất định để giáo viên ổn định cuộc sống. Cần tăng cường thêm đội ngũ y tế cho trường mầm non và kiên quyết đảm bảo an toàn thực phẩm, chế độ ăn uống, y tế học đường và an toàn giao thông cho trẻ./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang