Công bố Quy định thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú tại UBND các phường trên địa bàn quận Cẩm Lệ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 23/11/2015 Lượt xem: 64

UBND quận Cẩm Lệ vừa tổ chức Lễ công bố Quy định thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú tại UBND các phường trên địa bàn quận (gọi tắt là quy trình “2 trong 1”), quy trình chính thức được áp dụng trên địa bàn quận kể từ ngày 29/10/2015.

Theo các quy định hiện hành, khi hộ gia đình có người qua đời, thân nhân phải đến hai cơ quan để thực hiện các thủ tục liên quan. Cụ thể, phải đến UBND phường nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký khai tử, sau khi có giấy chứng tử, công dân đến công an quận để làm thủ tục xóa đăng ký thường trú cho người đã qua đời. Trên thực tế, do nhiều nguyên nhân, rất nhiều trường hợp công dân không đến cơ quan công an quận xóa đăng ký thường trú nên gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhân, hộ khẩu.

nbsp;

Khi áp dụng quy trình liên thông này sẽ giúp công dân giảm đầu mối liên hệ đến các cơ quan khác nhau trong thực hiện các thủ tục đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú. Theo đó, khi công dân có nhu cầu giải quyết 2 thủ tục đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú đối với người đã chết thì chỉ cần nộp hồ sơ 1 lần tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND các phường, UBND phường có trách nhiệm giúp công dân thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú cho người đã chết tại cơ quan công an quận. Công dân không phải đến cơ quan công an để xóa đăng ký thường trú như quy định hiện nay nên tiết kiệm được thời gian, công sức, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhân, hộ khẩu trên địa bàn quận được thực hiện tốt hơn.

nbsp;

Tổng thời gian thực hiện quy trình này là 04 ngày làm việc, cụ thể:

- Đối với thủ tục đăng ký khai tử: UBND các phường giải quyết ngay trong buổi làm việc.

- Đối với thủ tục xóa đăng ký thường trú: 04 ngày làm việc, trong đó: UBND các phường tiếp nhận và chuyển hồ sơ liên thông: 01 ngày làm việc; cơ quan công an giải quyết xóa đăng ký thường trú: 02 ngày làm việc, cuối cùng UBND các phường trả kết quả cho công dân: 01 ngày làm việc.

Công dân không phải thực hiện thêm bất cứ thủ tục hoặc nộp thêm bất cứ khoản lệ phí nào ngoài quy định hiện hành của nhà nước.

nbsp;

Các đơn vị tham gia ký kết thực hiện quy trình với UBND quận

nbsp;

Việc triển khai áp dụng quy định liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú là nội dung cụ thể hóa của chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công theo hướng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn mà UBND quận Cẩm Lệ đã triển khai trong thời gian qua, sớm tạo điều cho công dân trên địa bàn quận được hưởng các lợi ích trong thực hiện các thủ tục hành chính nêu trên./.

Lê Đô

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video