Cẩm Lệ: Dấu ấn 2015
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 31/12/2015 Lượt xem: 110

Năm 2015 khép lại với những dấu ấn hết sức đậm nét đối với mỗi người Cẩm Lệ. Đó là năm quận Cẩm Lệ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ III, kỷ niệm 10 năm thành lập quận, khánh thành nhiều công trình trọng điểm, thực hiện thành công năm Văn hóa, văn minh đô thị.


Trước hết phải kể đến sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ III. Đại hội lần này, theo như lời của đồng chí Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND thành phố, nguyên Bí thư quận ủy, là động lực tinh thần cổ vũ mạnh mẽ để Đảng bộ và nhân dân toàn quận tiến lên tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

nbsp;

Dấu ấn đậm nét thứ hai chính là việc quận Cẩm Lệ đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 10 năm thành lập quận và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, diễn tả được quá trình thành lập, phát triển của quận trong suốt 10 năm.

nbsp;

Đồng chí Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố

gắn Huân chương lên cờ Truyền thông

nbsp;

10 năm sau ngày thành lập, quận Cẩm Lệ đã chuyển mình từ một vùng nông thôn ven thành phố trở thành một đô thị phát triển về mọi mặt, trở thành một đô thị năng động cửa ngõ Tây Nam thành phố. Kinh tế phát triển vượt bậc, hạ tầng đô thị được đầu tư, hệ thống giao thông được mở rộng, khớp nối.

nbsp;

Riêng trong 5 năm trở lại đây, kinh tế quận Cẩm Lệ đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Giá trị sản xuất tăng bình quân 12%, tổng giá trị sản xuất năm 2015 ước đạt 13.300 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,2 triệu đồng, tăng 1,67 lần so với năm 2010. Tính theo GDP cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trong đó công nghiệp- xây dựng chiếm 56,6%, thương mại- dịch vụ đạt 42,8% và nông nghiệp 0,6%. Đến nay trên địa bàn quận có gần 1.500 doanh nghiệp, hơn 5.000 hộ kinh doanh cá thể, 8 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tăng gấp đôi so với năm 2010; cơ cấu lao động chuyển dịch phù hợp, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp giảm; lao động trong ngành công nghiệp và dịch vụ tăng lên. Tổng thu ngân sách 5 năm ước đạt 816 tỷ đồng, tăng bình quân 19,3%. Tổng chi ngân sách địa phương 5 năm ước đạt 1.307 tỷ đồng, tăng bình quân 16,1%. Cán cân kinh tế cũng đã được chuyển dịch từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ. Các tuyến đường Ông Ích Đường, Cách mạng tháng Tám, Lê Đại Hành, Yên Thế, Bắc Sơn, Nguyễn Hữu Thọ… ngày càng sầm uất, nhộn nhịp các hoạt động mua bán.

nbsp;

Đi dọc tuyến đường Thăng Long, cách đây 5 năm, khi đó chưa có cây cầu Nguyễn Tri Phương, chỉ có cây cầu Hòa Xuân vừa được đưa vào sử dụng. Bên kia sông, phường Hòa Xuân vẫn còn những vườn chuối xanh mướt, những ngôi nhà thấp lè tè, xa xa là những dự án khu tái định cư đang hối hả.

nbsp;

Đến nay, đường Thăng Long trở thành một trong những tuyến đường nhộn nhịp nhất của quận với hàng loạt nhà hàng được mở ra, góp phần đưa tỷ lệ ngành thương mại của quận ngày càng nâng lên. Riêng phường Hòa Xuân đã trở thành một đô thị hết sức đặc biệt, là phường duy nhất của cả nước không có kiệt hẻm, nhà nào cũng kiên cố, cũng là nhà mặt tiền với đường hẹp nhất là 5,5m. Diện mạo địa phương thì đổi từ quê lên phố, còn người dân thì đổi đời.

nbsp;

Đặc biệt là khi những công trình chào mừng 10 năm thành lập quận được khánh thành, gắn biển như đường Tôn Đản nối dài, đường Nguyễn Công Hoan, trường mầm non Trí Nhân, trường THCS Nguyễn Thiện Thuật…những công trình tạo nên diện mạo Cẩm Lệ khang trang, đồng thời cũng cho thấy mục tiêu hướng đến dân sinh, giáo dục của quận Cẩm Lệ. Cùng với đó là việc khánh thành Nhà chuông tại Đài Tưởng niệm liệt sỹ Hòa Vang. Đây là hoạt động văn hóa tiêu biểu của quận trong năm 2015, thể hiện được tinh thần uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Cẩm Lệ.

nbsp;

Năm 2015 cũng chứng kiến nhiều sự bức phá của quận Cẩm Lệ trong các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, du lịch. Điểm nhấn của sự bức phá chính là Hội thảo định hướng phát triển kinh tế quận Cẩm Lệ đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Tại đây, nhiều chuyên gia đầu ngành về kinh tế, du lịch của cả nước đã cùng nhau bàn bạc, mổ xẻ những thế mạnh, tiềm năng của quận Cẩm Lệ để từ đó đưa ra nhiều hướng đi mới. Đặc biệt là về du lịch ở Cẩm Lệ đã được gợi mở như du lịch đường sông, cùng với đó là các dự án ven sông, hay du lịch tâm linh với chuỗi điểm đến là Nghĩa Trủng Hòa Vang - di tích Chăm Phong Lệ - Đài tưởng niệm liệt sỹ Hòa Vang.

nbsp;

Năm 2015 chuẩn bị khép lại. Và những dấu ấn hết sức đậm nét, đã trở thành một phần trong lịch sử phát triển của quận Cẩm Lệ. Đó là động lực để Cẩm Lệ, một đô thị trẻ tiếp tục vươn lên, xứng đáng với niềm kỳ vọng, trở thành một vùng đô thị năng động, phát triển ở của ngõ phía Tây Nam thành phố./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>