Định hướng quy hoạch phát triển không gian của Quận
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/08/2009 Lượt xem: 201

Quy hoạch phát triển quận Cẩm Lệ nằm trong phát triển về không gian lãnh thổ và phát triển ngành của thành phố. Với vị trí địa là quận trung tâm về không gian tiếp giáp với nhiều quận khác nên sự phát triển của Cẩm Lệ sẽ chịu sự tương tác qua lại với quân huyện khác. Mặt khác, để khai thác có hiệu quả những lợi thế về vị trí cửa ngõ phía Tây – Nam của Thành phố, về mật độ dân số cũng như các điều kiện về giao thông, các trung tâm giao dịch, khu công nghiệp, bến bãi cần thiết phải quy hoạch và phát triển theo thế mạnh của từng khu vực.


Định hướng phát triên không gian của quận như sau:

Khu vực trung tâm của Quận

Bao gồm phường Khuê Trung và Hoà Thọ Đông với tổng diện tích 566,14 ha, dân số 27.294 người, chức năng chính của khu vực này là trung tâm hành chính, đồng thời là trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch của quận. Trên địa bàn&ampampnbspQuận hiện có chợ Cẩm Lệ, Trung tâm siêu thị Nhật Linh, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế, Công viên Đò Xu – Khuê Trung, đảo nổi An Hòa, Bãi La Hường, các khu đô thị  mới có hạ tầng đường trọng tâm như: Nguyễn Hữu Thọ,Cách Mạng Tháng 8, Ông Ích Đường, ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan với các trường, trạm với mật độ cao.

Định hướng phát triển ở khu vực này là đầu tư xây dựng trở thành trung tâm Hành chính – Tài chính của quận, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch với việc kêu gọi hình thành hê thống siêu thị Mini, khách sạn, nhà nghỉ. biệt thự, công viên nhà hàng ăn uống, các khu vui chơi giải trí, các dịch vụ địa ốc, văn phòng cho thuê, trung tâm hội nghị hội thảo đảm bảo tổ chức được các hội nghị hội thảo của khu vực Miền Trung...

Khu vực Hòa Thọ Tây và 1 phần Hoà Phát

Với lợi thế khu Công nghiệp Hoà Cầm đã đang được đầu tư và mở rộng trong nhưng năm đến, cùng với hệ thống giao thông QL 14B, Cách mạng Tháng 8, cao tốc Liên Chiểu Dung Quất, cụm Kho tàng Hoà Cầm đã được quy hoạch, cụm Công nghiệp Phước Lý đã được phê duyệt và chuẩn bị triển khai đầu tư. Mặt khác, ở khu vực này còn một số lớn diện tích đất lâm nghiệp, đất chưa sử dụng thuận lợi cho việc đầu tư phát triển sản xuất cũng như các dịch phụ trợ. Định hướng ưu tiên phát triển ở khu vực này là:

Tập trung phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, trong đó ưu tiên cho gia công chế biến các sản phẩm cơ khí, đồ gỗ … các cơ sở kho bãi, trung chuyển hàng hoá, các dịch vụ nhà nghĩ, nhà cho thuê đáp ứng nhu cầu lưu trú thường xuyên cho công nhân, xây dựng chợ hoặc phát triển một số loại hình dịch vụ thương mại phục vụ đời sống cho đội ngũ công nhân cũng như nhân dân địa phương tại khu vực phụ cận với các khu công nghiệp và cum kho tàng.

Khu vực Hoà An và một phần khu vực Hoà Phát phụ cận

Hoà An và 1 phần Hoà Phát đã được quy hoạch hình thành các khu đô thị mới khang trang và hiện đại cùng với&ampampnbspBến xe Trung tâm&ampampnbspbến xe, chợ Hoà An và các công trình chuẩn bị đầu tư như Cao tốc Liên Chiểu Dung Quất, đặc biệt là sự di chuyển tuyến đường sắt hiện có về phía Tây sát với tuyến đường Cao tốc Liên Chiểu Dung Quất sẽ mở rộng không gian đô thị ở khu vực Tây Trường Chinh – Đông Cao tốc Liên Chiểu Dung Quát. Định hướng phát triển ở khu vực này trong giai đoạn đến là đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, hình thành một số nhà nghỉ, các dịch vụ tài chính, dịch vụ sữa chữa các phương tiện vận tải và vận tải trung chuyển hàng hoá…

Khu vực Hoà Xuân

Phường Hoà Xuân là một trong những đặc thù về làng quê của quận với tổng diện tích: 990,82 ha. Trên địa bàn có nhiều công trình di tích được công nhận cấp Quốc gia, cấp Thành phố có các yếu tố cảnh quang đẹp, được thành phố quy hoạch phát triển du lịch với 2 dự án lớn đã được phê duyệt và chuẩn bị đầu tư là Đảo Nổi - Đồng Nò (26ha) và Du lịch sinh thái Hoà Xuân (410ha). Định hướng quy hoạch ở khu vực này là kết hợp vừa hiện đại vừa cổ kính để hình thành và giữ được một “Làng trong phố” của thành phố. Vì vậy, hình thành và phát triển các khu đô thị gắn với bảo tồn, bảo tàng các di tích lịch sử văn hoá, hình thành các khu nhà vườn, nhà cổ, giữ gìn cảnh quang thiên nhiên mang nét làng quê truyền thống cũng như khai thác được tiểu khí hậu của vùng sinh thái ngã ba sông.

Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng phục vụ du lịch, cao cấp đáp ứng nhu cầu của thành phố. Đồng thời phát triển các ngành thủ công mũ nghệ như may, thêu, đan … theo hướng sản xuất hàng lưu niệm, hàng xuất khẩu. Ngoài ra, phát triển các dịch vụ phụ trợ khi làng sinh thái đi vào hoạt động.
 


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang