Khởi sắc Cẩm Lệ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 04/02/2016 Lượt xem: 101

Những ngày đầu năm mới, đi trên những con đường ngập tràn sắc xuân ở Cẩm Lệ, nơi đâu cũng bắt gặp không khí vui tươi, phấn khởi của người dân. Không vui sao được khi năm 2015 khép lại đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quận. Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, sau 10 năm chia tách, Cẩm Lệ đã tạo cho mình diện mạo mới với những dấu ấn riêng.


Không khí xuân trên các tuyến đường thật nhộn nhịp. Từ Ông Ích Đường, Cách mạng tháng Tám đến đường Thăng Long, Nguyễn Hữu Thọ, Yên Thế - Bắc Sơn…., không khí nô nức đón xuân, xen lẫn là các hoạt động mua bán hết sức sôi nổi, bởi đây là những tuyến đường thương mại dịch vụ của quận, nhất là các hoạt động ăn uống, vui chơi, giải trí.

nbsp;

Người dân thì hân hoan, phấn khởi trước những thành quả đạt được trong một năm qua. Tuy kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, song với những bước phục hồi đáng kể đã mang lại những tín hiệu tích cực, đặc biệt là đối với đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

nbsp;

Có được điều đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi ngành nghề, ứng dụng khoa học vào sản xuất, trồng trọt, phù hợp với đời sống đô thị.

nbsp;

Bằng nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, cùng với thành phố, quận đã tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện "Năm doanh nghiệp" nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều hoạt động hỗ trợ đã được quận triển khai như phối hợp với Hội doanh nghiệp quận tổng hợp gần 200 doanh nghiệp có nhu cầu về mặt bằng sản xuất để đề xuất thành phố, tìm phương án giải quyết; triển khai nộp thuế điện tử; tư vấn, hỗ trợ cho 06 hội viên doanh nghiệp được Quỹ đầu tư và phát triển thành phố giải ngân với tổng vốn được duyệt gần 9,6 tỷ đồng. Tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp thông qua đường dây nóng, hỗ trợ khoa học công nghệ mới và hướng dẫn doanh nghiệp lập dự án đề nghị hỗ trợ chuyển đổi công nghệ… Đặc biệt đã thành lập 6/6 chi Hội doanh nghiệp ở 6 phường, qua đó tạo môi trường liên kết kinh doanh vững chắc cho hội viên doanh nghiệp.

nbsp;

Bên cạnh đó, quận cũng đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả, đảm bảo kinh tế phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, đồng thời chỉ đạo xây dựng Đề án "Tăng cường vai trò quản lý của nhà nước trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Cẩm Lệ phát triển đến năm 2020" và tiếp tục xúc tiến các bước để đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp quận. Quận cũng đã làm việc với Sở Công thương, Sở Khoa học Công nghệ; hỗ trợ các chương trình khuyến công, cải tiến khoa học công nghệ và nhiều giải pháp khác đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, phát triển sản xuất. Quận đã phối hợp với Viện Kinh tế xã hội tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển quận Cẩm Lệ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030", và tọa đàm "Hội nhập kinh tế quốc tế, thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ" cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

nbsp;

Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp ký kết được hợp đồng, đơn hàng kinh tế. Các ngành công nghiệp dệt may, cơ khí, giày da tiếp tục duy trì sản xuất và là ngành công nghiệp chủ lực của quận. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn trong năm 2015 đạt 13.309 tỷ đồng, bằng 100,1% kế hoạch năm, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2014. Giá trị ngành công nghiệp-xây dựng đạt 9.400 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp dân doanh đạt 1.807 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 15,04% so với cùng kỳ. Giá trị ngành thương mại-dịch vụ đạt 3.860 tỷ đồng, bằng 100,05% kế hoạch, tăng 15,55% so với cùng kỳ. Giá trị bán lẻ hàng hóa dịch vụ ước đạt 3.700 tỷ đồng. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 7 triệu USD, bằng 100% kế hoạch.

nbsp;

Quốc lộ 1A, cửa ngõ phía Tây Nam thành phố

nbsp;

Những số liệu đó đã cho thấy những tín hiệu hết sức tích cực, là yếu tố hết sức quan trọng tạo sức bật cho kinh tế quận phát triển trong thời điểm kinh tế đang từng bước trên đà phục hồi.

nbsp;

Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn diễn ra sôi nổi, hàng hóa dồi dào phong phú, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định. Trong năm, thành phố tổ chức nhiều sự kiện lớn như: các chương trình bán hàng khuyến mãi tại các siêu thị, hội chợ triển lãm 40 năm thành tựu kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng kết hợp hội chợ Triễn lãm quốc tế VIETBUILD, cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015, Hội chợ hàng Việt... đã thúc đẩy thị trường sôi động thêm. Đặc biệt, quận đã tổ chức công bố quy hoạch về địa điểm đầu tư Làng ẩm thực quốc tế ven sông Cẩm Lệ. Đây sẽ là điểm nhấn và là bước đệm cho ngành du lịch phát triển trên địa bàn.

nbsp;

Không sôi động như ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ, song ngành nông nghiệp vẫn chiếm một phần hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế. Giá trị ngành nông nghiệp trong năm đạt 49 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 2,08% so với cùng kỳ. Nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành nông nghiệp đô thị phát triển cũng đã được quận triển khai như phối hợp xây dựng đề án Quy hoạch phát triển sản xuất kết hợp du lịch sinh thái tại vùng rau chuyên canh La Hường; cùng với BQL dự án QSEAP thành phố tiếp tục đầu tư các hạng mục tại vùng rau La Hường mở rộng giai đoạn 2, ban hành Quy chế tổ chức quản lý và sản xuất vùng chuyên canh rau theo tiêu chuẩn Vietgap. Cùng với đó là hướng dẫn HTX Song Phước, Nghi An, La Hường xây dựng phương án sản xuất hoạt động...

nbsp;

Tình hình đăng ký kinh doanh trên địa bàn có nhiều khởi sắc, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2015 có sự cải thiện rõ rệt so với cùng kỳ năm trước, thể hiện tính hiệu quả của các giải pháp chỉ đạo điều hành của các cơ quan chức năng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong năm đã thành lập mới 345 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 860 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn gần 1.670 doanh nghiệp.

nbsp;

Cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế, trong năm mới này, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Cẩm Lệ cũng có thêm niềm vui, niềm hân hoan mới khi ngành du lịch trên địa bàn quận, vốn mới mẻ, sẽ bắt đầu được định hình. Theo đồng chí Lê Văn Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận, trong năm 2016, quận Cẩm Lệ sẽ xúc tiến triển khai quảng bá du lịch tâm linh. Đây là thách thức không hề nhỏ, song đó cũng là lợi thế của quận với chuỗi di tích văn hóa trải đều trên địa bàn quận.

nbsp;

Thời gian tới đượcnbsp;dự báo vẫn có những khó khăn nhất định do nền kinh tế thế giới biến đổi khó lường. Song Cẩm Lệ cũng đứng trước nhiều thuận lợi như: Kinh tế của cả nước và của thành phố đang phục hồi, vị trí địa lý của Cẩm Lệ rất thuận lợi, nbsp;trên địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam, sông Cẩm Lệ, nhiều cây cầu đã được xây mới và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện kết nối, giao thương với những địa phương lân cận.

nbsp;

Một mùa xuân mới lại về, đất, trời và lòng người Cẩm Lệ như đang quyện vào sắc xuân với niềm tin, ước vọng một năm mới với nhiều dự tính cho sự phát triển. Tin chắc rằng, với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân trong quận, cùng những giải pháp đồng bộ đã được đề ra, Cẩm lệ sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2016 - năm khởi đầu cho một giai đoạn mới./.

Trung Trực


Quản lý video Quản lý video

// ]]>