CHO HỌ MỘT NIỀM TIN...
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 18/09/2009 Lượt xem: 11

Dẫu sao nữa, mỗi quý đến thăm họ (hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn) một lần thì cũng là động sự động viên lớn cho họ. Bí thư Quận uỷ Cẩm Lệ Võ Văn Thương luôn trăn trở tìm kiếm giải pháp hỗ trợ 72 hộ nghèo “đặc biệt” của quận.


      Chiếc ti vi và mơ ước đổi đời

         Gia đình anh Mới mơ ước đổi đời nhờ chiếc ti vi

           Buổi sáng trời đang đốt nắng, ngẫu nhiên sao chiều hôm ấy lại đổ mưa mát lạnh. Mưa tuôn xối xả rào rào trên mái tôn mới lợp của nhà vợ chồng anh Lê Văn Mới - chị Huỳnh Thị Mỹ Lan, ở tổ dân phố số 8, phường Hoà Phát đúng vào lúc Hội CCB phường tổ chức lễ bàn giao công trình sửa chữa nhà. Có ai đó “duy tâm” hồ hởi: “Vận may đến đó, anh Mới”. Còn chị Nguyễn Thanh Kiều Giang - cán bộ xoá đói giảm nghèo phường Hoà Phát bùi ngùi: “Nếu như trước đây nửa tháng, trời mưa thế này đứng trong nhà cũng như ngoài sân”.

       Ở gần nhà, chị Giang hiểu khá rõ đời sống khó khăn của gia đình anh Mới. Anh Mới và chị Lan đều có sức khoẻ yếu, không có nghề nghiệp ổn định, nuôi ba đứa con nhỏ và thêm một người em trai thần kinh không bình thường. Gia đình này còn khổ dài bởi cả hai vợ chồng hầu như một chữ bẻ đôi không biết, thiếu chữ dẫn đến thiếu kiến thức, hạn chế trong việc suy tính, nuôi heo không lớn, nuôi mãi gà vịt cũng chỉ bằng nắm tay... Trong nhà anh chị món đồ đắt tiền nhất có lẽ là chiếc nồi cơm điện đã khá cũ. Các con của anh chị thèm xem ti vi thì phải coi ké nhà hàng xóm.

        Ngày Hội CCB phường bàn giao lại ngôi nhà tinh tươm, lành lặn, anh Mới lăng xăng chạy tới chạy lui, còn chị Lan cứ lui hui đứng dưới bếp không giấu được nỗi xúc động. 3 đứa con nhỏ háo hức căng mắt chờ chiếc ti vi mới chuẩn bị phát ra những khuôn hình đầu tiên. Vậy là không chỉ được ở trong ngôi nhà ấm cúng, từ nay các em sẽ giã từ cảnh đi coi ti vi ké, tha hồ xem những chương trình thiếu nhi, hoạt hình yêu thích ngay tại nhà mình...

Ông Nguyễn Văn Sánh - Chủ tịch Hội CCB phường Hoà Phát cũng vui lây với niềm vui của gia đình anh Mới cho biết: Năm 2009, Hội CCB phường nhận giúp đỡ 2 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là hộ ông Võ Sự, bị mù ở tổ 11 và hộ anh Lê Văn Mới. Trước tình cảnh quá khó khăn của gia đình anh, Hội vận động được một hội viên 10 triệu đồng sửa chữa lại căn nhà dột nát. Với 10 triệu đồng, Hội đã hết sức tiết kiệm, vận động thêm công cán, xin thêm rui kèo... tính toán sao cho vừa thay được mái tôn cho ngôi nhà của anh, vừa đảo ngói lợp lại mái cho ngăn nhà trên liền kề, lại còn phải dành một phần kinh phí sắm cho anh chiếc ti vi. Chiếc ti vi không phải là vật xa xỉ phẩm, nó rất cần thiết để vợ chồng anh tiếp cận thông tin, học hỏi cách làm ăn qua những chương trình truyền hình, từ đó biết cách vượt qua hoàn cảnh, thoát nghèo. Với kỳ vọng như vậy, Hội CCB phường đã lên kế hoạch bàn với anh Mới thực hiện một mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Kỳ vọng của mọi người tiếp sức cho anh Mới - chị Lan mơ ước về sự đổi đời trong tương lai.

 Trao cho người nghèo niềm tin...

 Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Võ Văn Thương - Bí thư Quận uỷ Cẩm Lệ cho biết: thực hiện chủ trương của Thành uỷ về việc phối hợp giúp đỡ các gia đình đặc biệt khó khăn, từ cuối năm 2008, Quận uỷ, UBND quận đã tiến hành khảo sát, phân loại hoàn cảnh từng hộ nghèo. Quận Cẩm Lệ hiện có 72 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đánh giá phân loại thì các hộ này rơi vào 3 diện: nghèo do không có lao động, già ốm, con nhỏ thứ 2 là có lao động nhưng không có công ăn việc làm thứ 3, nhà có lao động nhưng nuôi con đông và đau ốm thường xuyên. Hầu hết các hộ nghèo trên địa bàn quận đều có nhà ở, về cơ bản tạm chấp nhận được bên cạnh đó còn có một số hộ có nhà ở chưa đảm bảo. Sau khi kiểm tra thực tế, Quận uỷ, UBND quận đã chỉ đạo xem xét hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 12 nhà tổng số tiền 30 triệu đồng. Đến nay, quận cũng đã vận động và hỗ trợ hơn 460 triệu đồng cho hộ nghèo dưới nhiều hình thức như cấp cho họ phương tiện làm ăn, mua sắm vật dụng gia đình, trợ cấp xã hội hàng tháng, mua bảo hiểm y tế... Điều đồng chí tâm đắc nhất là các địa phương đã khảo sát, bàn bạc kỹ với các hộ nghèo để cùng họ tìm những biện pháp hỗ trợ cần thiết. Những việc làm này thể hiện tính nhân văn và tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, hội, đoàn thể và cộng đồng xã hội. Từ đó, người nghèo phấn khởi, có động lực vươn lên, ý thức được trách nhiệm phải nỗ lực lao động để thoát nghèo.

Sau nửa năm tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ, các đồng chí lãnh đạo quận lại đích thân đến từng hộ nghèo để thăm hỏi, động viên. Một lần theo chân đồng chí Trần Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND quận thăm 7 hộ nghèo ở phường Hoà Phát, chúng tôi thêm một lần nữa nhận thấy ánh mắt tràn đầy niềm tin trong những thân phận nghèo khó. Trong ngôi nhà nhỏ tuềnh toàng ở tổ 14, ánh mắt bà Trịnh Thị Thược như sáng lên khi nghe các đồng chí lãnh đạo hứa hỗ trợ thêm sách vở, quần áo cho cô con gái chuẩn bị vào lớp 12. Còn ông Võ Sự, hộ nghèo ở tổ 11 thì vui mừng khi nhẩm tính bình quân hàng tháng gia đình đã được hỗ trợ khoảng 800 ngàn đồng từ nhiều nguồn, cộng thêm thu nhập của người vợ đi buôn ve chai dạo, cuộc sống gia đình ông đã cải thiện nhiều hơn trước. Còn rất nhiều gian nan chờ đợi trên chặng đường thoát nghèo của những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt này, nhưng họ đã bắt đầu có niềm tin và mơ ước bởi bên cạnh họ là sự động viên, tiếp sức của cả cộng đồng.

Ông Võ Văn Thương còn cho biết thêm: “Thời gian tới, mỗi quý một lần lãnh đạo quận sẽ đi thăm lại các hộ nghèo, xem các nguồn hỗ trợ đã phát huy hiệu quả như thế nào, hộ nào còn cần gì để ổn định cuộc sống... Trong một lần thăm như vậy, tôi thấy có một hộ bán thuốc lá, bán báo ở phường Hoà An rất chịu khó buôn bán, sau khi hỗ trợ thêm vốn thì anh này mua thêm hàng bán, tăng tiền lời nhiều hơn. Dẫu sao nữa, mỗi  quý đến thăm họ một lần thì đó là sự động viên rất lớn để họ cố gắng làm ăn”./.

 Nguyên Thu

 


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang