Điểm sáng về ANTT ở Cẩm Lệ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/12/2009 Lượt xem: 33

Chợ Cẩm Lệ được xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 1-2008 đến nay, theo đánh giá, chợ đã hoạt động có hiệu quả, hơn 500 hộ tiểu thương kinh doanh, buôn bán ở đây ngày càng ổn định, góp phần phát triển đời sống KT-XH địa phương. Có được kết quả đó, phần lớn là nhờ chính quyền quận, Ban quản lý (BQL) chợ đã làm tốt công tác phối hợp cùng lực lượng CA, giữ gìn, đảm bảo ổn định về tình hình ANTTXH...


Anh Ngô Anh Tuấn, Trưởng BQL các chợ Q. Cẩm Lệ cho biết: Hiện nay, chợ có hơn 500 hộ tiểu thương tham gia kinh doanh, trong đó hơn 400 hộ kinh doanh cố định, hơn 100 hộ kinh doanh không cố định. Nơi đây cũng là đầu mối hằng ngày tập trung lượng hàng hóa, nông hải sản lớn từ các địa phương tỉnh Quảng Nam chuyển ra. Hằng ngày có hàng nghìn người đến chợ mua sắm, trao đổi buôn bán. Ngay từ khi mới đưa vào hoạt động từ ngày 1-1-2008, UBND quận và ngành chức năng đã chú trọng công tác xây dựng, thành lập, kiện toàn  BQL chợ.

Cùng với công tác quản lý về kinh doanh, điều hành hoạt động của chợ, công tác đảm bảo về ANTTXH được đặt lên hàng đầu, Tổ bảo vệ (TBV) chợ nằm trong BQL chợ được thành lập, qua 20 tháng hoạt động được đánh giá rất năng động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại khu vực chợ, phối hợp tốt với các lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố trên địa bàn chợ, là đầu mối thông tin quan trọng và hữu hiệu, giúp CAP Khuê Trung, CAQ Cẩm Lệ hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, đấu tranh tội phạm, TNXH.  Trung tá Phan Xuân Củng-Phó CAP Khuê Trung tâm sự: ngay từ khi chợ mới đi vào hoạt động đã xảy ra nhiều vụ cướp giật, rạch túi, móc túi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân và một số hộ tiểu thương kinh doanh, trộm cắp xe máy, xe đạp, tài sản.

Ban đêm, một số đối tượng thanh thiếu niên đến tổ chức chích hút ma túy trong chợ. Một số người buôn bán nhỏ còn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ngoài phạm vi chợ để buôn bán, giữ xe máy, xe đạp tranh giành khách gây mất trật tự... Để ổn định tình hình, CAP đã  hướng dẫn, bồi dưỡng công tác nghiệp vụ, chỉ đạo TBV chợ xây dựng kế hoạch, quy trình, nội quy công tác, lên lịch trực gác, TTKS cả ban ngày lẫn ban đêm tại khu vực chợ và khu vực vành đai lân cận. TBV chợ cũng được BQL chợ kiện toàn về nhân sự, tuyển chọn những nhân viên có tư cách đạo đức tốt, có năng lực, xông xáo, tinh thần trách nhiệm cao để sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, cảnh giác, phòng chống tội phạm, TNXH, TTATGT cho các hộ tiểu thương và nhân dân được TBV thường xuyên duy trì hoạt động. Trong năm 2008, tại khu vực chợ xảy ra 14 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, thì trong năm 2009, tính đến tháng 8 chỉ xảy ra 6 vụ trộm cắp. Qua gần 2 năm, lực lượng bảo vệ chợ đã truy bắt được hơn 10 vụ trộm cắp, xác minh nhiều thông tin liên quan đến ANTT chuyển cho CAP, CAQ xử lý, giúp lực lượng CA xác minh, điều tra làm rõ nhiều vụ vi phạm pháp luật (nổi bật nhất là trong năm 2008 đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng trộm cắp hơn 40 triệu đồng và 14 chỉ vàng tại chợ).

CAP Khuê Trung phối hợp Tổ bảo vệ chợ Cẩm Lệ kiểm tra, giữ gìn đảm bảo ANTT

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và tinh thần trách nhiệm của các cán  bộ, nhân viên TBV, tình hình ANTTXH trên địa bàn chợ và khu vực dân cư lân cận ngày càng ổn định tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm của nhân dân ngày một nâng cao. Hoạt động giữ gìn, đảm bảo ANTT của lực lượng bảo vệ chợ, nhân dân và sự phối hợp với CAP đã dần dần đi vào nền nếp. Nhiều cán bộ, nhân viên lực lượng bảo vệ chợ như anh Trần Văn Phước, tổ trưởng, anh Nguyễn Hữu Chước, tổ phó, anh Đặng Văn Cư, nhân viên bảo vệ... đã nêu cao gương sáng về tinh thần trách nhiệm, cùng nhân dân bắt giữ, phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trộm cắp, móc túi. TBV còn phát hiện nhiều tài sản có giá trị của nhân dân bị thất lạc, đánh rơi trả lại người mất.

Tiêu biểu, ngày 5-1-2009, phát hiện một xe máy bỏ quên giữa chợ, TBV thông báo cho chủ sở hữu đến nhận lại. Ngày 6-6-2009, phát hiện một chiếc ví bị rơi trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng và 2 chỉ vàng, TBV đã thông báo và trả lại cho người mất là anh Ngô Anh Tuấn Việt ở P. Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ. Đặc biệt, TBV còn giúp đỡ cho một nạn nhân là khách hàng đi chợ bị đột tử, giúp đỡ hai hộ đặc biệt khó khăn ở P. Khuê Trung 2 chiếc xe đạp để có phương tiện đi làm tại chợ...

TBV chợ còn làm tốt nhiều công tác khác như: tổ chức diễn tập PCCC theo đúng quy trình của lực lượng PCCC CATP vận động tuyên truyền cho các hộ kinh doanh vàng mã góp kinh phí mua 10 bình chữa cháy kiêm nhiệm thêm công tác quản lý, điều hành điện, nước tại chợ, đảm bảo vận hành an toàn về hệ thống điện, đảm bảo tốt nguồn nước cho các hộ kinh doanh và nhân dân sinh hoạt vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan khu vực chợ.

Tình trạng vi phạm văn minh đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chợ đến nay đã cơ bản chấm dứt. Trung tá Phan Xuân Củng cho biết: toàn bộ khu vực chợ Cẩm Lệ cùng các các tổ dân phố lân cận, tình hình ANTTXH, văn minh đô thị, TTATGT được đánh giá ngày càng ổn định. Có được kết quả đó là sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của lực lượng CA, BQL chợ, trong đó có sự góp phần rất lớn của TBV chợ Cẩm Lệ. Chợ Cẩm Lệ thật xứng đáng là điểm sáng về ANTT-ATXH tại Q. Cẩm Lệ.

 

 

 

 

 

Hồng Thanh


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang