Kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch KT-XH năm 2009
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 17/12/2009 Lượt xem: 23

Năm 2009, do nền kinh tế thế giới suy thoái, nên làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế nước ta, vì vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế của thành phố cũng như của quận. Mặt khác, do thời tiết biến động bất thường, hậu quả của cơn bão và lũ do bão số 9 gây ra, tình trạng dịch bệnh phát sinh ở người và gia súc, gia cầm nên đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, việc làm ăn của người dân và đã làm ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân.


Tuy nhiên, năm 2009 được xác định là năm bản lề của kế hoạch 05 năm 2006-2010, quận Cẩm Lệ đã triển khai thực hiện chủ trương trên một cách chủ động, sát hợp thực tế và xử lý linh hoạt những vấn đề phát sinh. Đồng thời với sự nỗ lực, quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, sự hổ trợ to lớn của các tầng lớp nhân dân đã vượt qua những khó khăn thách thức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về &ampnbspkinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của quận đạt được những kết quả đáng kể.

          Tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm UBND quận đã có nhiều giải pháp tích cực để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, tạo môi trường cho doanh nghiệp hoạt động như: củng cố và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Hội doanh nghiệp hoạt động, làm việc với một số doanh nghiệp tăng cường hoạt động Tổ hỗ trợ doanh nghiệp, Tổ hỗ trợ pháp lý để tháo gỡ, giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp về vốn, mở rộng quy mô, mặt bằng sản xuất, chính sách thuế, kịp thời khen thưởng, động viên các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, làm ăn có hiệu quả phối hợp với các ngành chức năng của thành phố và quận gặp mặt hơn 150 chủ doanh nghiệp, hộ cá thể để hướng dẫn vay vốn ưu đãi theo chủ trương kích cầu của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận với nguồn vốn vay với lãi suất thấp để phục hồi, phát triển sản xuất. Kết quả tổng giá trị sản xuất 2.321,6 tỷ đồng, đạt gần 99% kế hoạch năm, tăng hơn 18% so với năm 2008, trong đó giá trị sản xuất CN-XD là 1.720,3 tỷ đồng, đạt hơn 98% kế hoạch năm, giá trị sản xuất ngành Thương mại-Dịch vụ đạt 577 tỷ đồng, đạt hơn  99% so với kế hoạch, giá trị sản xuất Nông nghiệp đạt 24,6 tỷ đồng, đạt gần 103% &ampnbspkế hoạch năm. Quận cũng đã tiếp tục triển khai các Đề án phát triển kinh tế đã xây dựng và xây dựng 2 đề án mới: phát triển Nông nghiệp  đô thị và Xây dựng sản phẩm chủ lực và nghề giai đoạn 2010-2015 để tạo cơ sở phát triển kinh tế. Thu ngân sách trên địa bàn quận trên 56 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch thành phố giao và đạt 126% kế hoạch của quận.

          Công tác qui hoạch, giải toả đền bù và bố trí tái định cư được quận chú trọng, trong năm triển khai 13 dự án mới nâng tổng số dự án trên toàn quận là 71, đến nay cơ bản đã hoàn thành việc đền bù, giải toả, bàn giao mặt bằng dự án: Mở rộng quốc Lộ 1A, Cảnh quan vệt kẹp nút giao thông Hoà Cầm, các khu dân cư đường Nguyễn Tri Phương, đường cất hạ cánh Nam sân bay, tuyến nhánh từ Nguyễn Hữu Thọ- Quốc Lộ 1A, tập trung giải quyết tồn tại các dự án phía Bắc sông Cẩm Lệ. Tiếp tục triển khai dự án đường Lê Trọng Tấn, Đảo nổi Khuê Trung. Các dự án khu vực Hoà Xuân đã hoàn thành trên 70% việc kiểm định, xét tính pháp lý, áp giá đền bù giá trị đất, nhà cửa, vật kiến trúc.

          Về xây dựng cơ bản trong năm quận đã đầu tư 54 công trình, hạng mục công trình từ các nguồn vốn đầu tư của cấp trên, của quận, các tổ chức phi chính phủ, đến nay đã đưa vào sử dụng 32 công trình, hạng mục công trình, trong đó có một số công trình trọng điểm như: Trường THCS Nguyễn Thị Định, Trung tâm văn hoá Thể dục- Thể thao quận, trường TH số 3 Hoà Thọ Tây, Nhà họp cộng đồng phường Khuê Trung. Khởi công công trình đường Hoà Thọ Tây đi Hoà Nhơn với tổng mức đầu tư 27 tỷ đồng, trường tiểu học Thái Thị Bôi và tiếp tục xây dựng các hạng mục Trung Tâm VH-TDTT quận. Chất lượng, kỹ thuật công trình đảm bảo, tiến độ xây dựng theo phân kỳ đầu tư và phân bổ vốn. Ngoài ra quận còn đầu tư nhiều công trình cộng cộng phục vụ dân sinh như: đường giao thông liên phường, giao thông kiệt hẻm, mương thoát nước, điện chiếu sáng... từng bước đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

 Song song với sự phát triển về kinh tế,  đời sống văn hoá-xã hội của nhân dân trong quận không ngừng được cải thiện. Quy mô giáo dục được giữ vững, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt.  Tỷ lệ học sinh khá giỏi ở bậc tiểu học đạt  gần 90%, THCS đạt 52%, thi tốt nghiệp PTTH đạt hơn 97%, giáo dục thường xuyên đạt gần 32%. Đoạt nhieuè giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố: 192 giải khối lớp 5 và khối lớp 9 92 giải bậc THPT. Đặc biệt Trường Tiểu học Hoàng Dư Khương được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức II và được công nhận là Lá cờ đầu bậc Tiểu học của thành phố năm học 2008-2009. 02 Trường THCS Nguyễn Văn Linh và tiểu học Hoàng Dư Khương được tặng Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước. &ampnbspCác chương trình y tế quốc gia, vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác phòng dịch được triển khai và thực hiện có hiệu quả. Về công tác giảm nghèo cũng được tập trung chỉ đạo bằng nhiều biện pháp tích cực, trong năm giảm được 891/2313 hộ, đạt 137% kế hoạch thành phố giao, ngoài ra còn vận động các nguồn lực xoá 7 nhà tạm. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận giải ngân trên 12,2 tỷ đồng, trong đó cho hộ nghèo vay 7,7 tỷ cho vay giải quyết việc làm 1,185 tỷ cho vay học sinh, sinh viên 4,162 tỷ hộ di dời, giải toả vay 100 triệu, qua đó đã giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động. Ngoài ra, quận còn vận động được trên 405 triệu đồng để hỗ trợ cho 72 hộ đặc biệt nghèo để xây dựng nhà, phương tiện sản xuất, cung cấp nước sạch và hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh.

Công tác Văn hoá - Thông tin, Thể dục - Thể thao có những chuyển biến tiến bộ, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. &ampnbspPhong trào Thể dục thể thao trong các tổ chức, cơ quan công sở, quần chúng phát triển khá sôi nổi. 6 phường đã tiến hành tổ chức Đại hội TDTT cấp phường và tổ chức thành công Đại hội TDTT lần 2 của quận và qua đó tuyển chọn các VĐV có thành tích tốt tham gia các môn thi đấu tại Đại hội TDTT thành phố. Chất lượng đưa tin của Đài truyền thanh quận kịp thời, phù hợp với chủ trương cuả quận.

Tóm lại năm 2009 UBND quận đã thực hiện hoàn thành 10/11 chỉ tiêu chủ yếu do thành phố giao và quận đề ra, riêng chỉ tiêu gía trị hàng hoá xuất khẩu đạt thấp. Những kết quả mà quận Cẩm Lệ đạt được trong năm 2009 đã tạo sự phấn khởi, tin tưởng cho nhân dân để chuẩn bị bước vào năm 2010 với nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng./

                                                                                   

 

 


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang