|
|
|
Phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất. |
Lẽ ra, mỗi khi cán bộ Hội đến gom gạo, chị vẫn có thể xúc vài lon từ trong thùng, nhưng chị không muốn làm như vậy. Chị tâm sự: “Ngày xưa cuộc sống vô cùng gian nan, Bác đã dành lại một nắm gạo cho người nghèo trong mỗi bữa ăn vốn rất ít ỏi của mình. Việc làm ấy diễn ra hằng ngày như một thói quen. Đó là việc làm xuất phát từ tấm lòng bao dung, thương người của Bác.
Ý nghĩa cao quý của hành động tiết kiệm là ở chỗ đó. Ngày nay, đa số người đã có cuộc sống khấm khá, nhưng xung quanh ta vẫn còn người có hoàn cảnh khó khăn. Mình tiết kiệm từng nắm gạo là để chia sẻ với họ một phần thiếu thốn và cũng để tự răn mình thói quen tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày”. Không chỉ riêng chị Lãnh, hơn 90% chị em hội viên ở chi hội này đều có “hũ gạo tiết kiệm” trong nhà mình. Mỗi bữa ăn một nắm, vậy mà sau một năm thực hiện, số gạo thu được cũng hơn 1,2 tạ chia sẻ cho 12 lượt chị gặp khó khăn, hoạn nạn.
Việc tiết kiệm, tích cóp kinh tế với chị Phan Thị Hạnh ở tổ dân phố số 9, phường Hòa Thọ Tây lại là một quá trình lâu dài. Chị có cả thảy 7 đứa con, trong khi hai vợ chồng nghề nghiệp không ổn định, làm nông ở phường Hòa Thọ Tây đất đai khô cằn, bạc màu. Cách đây 10 năm, một công ty đan lưới xuất khẩu về mở xưởng tại phường. Chị xin vào làm, quyết tâm chuyển đổi ngành nghề. Đôi bàn tay quen cuốc quen cày chị tập làm quen với que đan, với lưới cước. May sao chị học nghề rất nhanh và đan rất khéo. Những thước lưới của chị “chinh phục” ngay cả người thầy khó tính nhất.
Vậy là, chị được công ty tin tưởng giao hàng về nhà gia công. Tích cóp từng đồng tiền kiếm được, chị vừa chăm lo cho con ăn học, vừa mở rộng thêm cơ sở. Sau 10 năm học nghề và chuyển đổi ngành nghề, chị trở thành người thầy truyền đạt nghề lại cho chị em phụ nữ nghèo ở địa phương. Chị bộc bạch: “Tôi có được cuộc sống ổn định như ngày nay cũng nhờ biết tiết kiệm. Tôi nghĩ, muốn làm giàu phải tiết kiệm tiết kiệm làm giàu là để có điều kiện giúp người nghèo. Chính cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã khiến tôi trăn trở suy nghĩ. Hồi trước tôi giúp chị em bởi tấm lòng của mình, còn bây giờ tôi coi đó là trách nhiệm”.
Tha thiết được sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, các chị cán bộ Hội LHPN Cẩm Lệ cũng tiết kiệm một phần lương ít ỏi để mua quà tặng trẻ em, phụ nữ nghèo. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2009, cán bộ thường trực Hội LHPN quận tiết kiệm chi tiêu trong từng cá nhân được 870.000 đồng tặng quà cho 2 học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở phường Hòa Thọ Tây.
Còn các chị cán bộ Hội Phụ nữ phường Hòa Thọ Tây tuy lương và phụ cấp ít nhưng cũng tiết kiệm, chung nhau mua quà tặng cho 5 em học sinh Trường mầm non Sao Mai, tặng 5 học sinh Trường tiểu học Ông Ích Đường 5 ram vở.
Chị Lê Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: “Hiện nay, toàn quận có hơn 14 nghìn hội viên sinh hoạt tại 284 tổ. Qua khảo sát của Hội LHPN quận, tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ chiếm hơn 50% tổng số hộ nghèo của quận.&nbspMuốn giúp chị em thoát nghèo, chúng tôi xác định phải thực hiện phong trào tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, thành lập tổ góp vốn quay vòng, tổ tiết kiệm tín dụng.
|
|
||
Tiết kiệm tặng quà cho học sinh nghèo miền núi. | |||
|
|||
|
|||
|
|
|
|
Tiết kiệm đối với chị em phụ nữ nghèo thường chỉ vài nghìn đồng nhưng quan trọng là giúp chị em ý thức và tạo thói quen tiết kiệm đều đặn, thường xuyên. Nhờ khoản tiết kiệm này, chị em tự tích lũy được cho mình một nguồn vốn, đề phòng khi rủi ro, khó khăn. Nhiều phong trào tiết kiệm được đông đảo chị em phụ nữ hưởng ứng như: “Tiết kiệm một ngày đầu xuân”, “Nuôi trâu vàng”, “Tiếp sức cho phụ nữ nghèo”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Quỹ Vòng tay nhân ái”…
Chị Phạm Thị Nhàn cho biết, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong đó có phong trào tiết kiệm làm theo lời Bác đã và đang tỏa lan, có sức hút mạnh mẽ đối với mỗi hội viên phụ nữ, nhất là đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ quận. Từ phong trào này đã thổi bùng lên ngọn lửa trong những trái tim dạt dào tình yêu thương của phụ nữ Cẩm Lệ .
Bài và ảnh: NGUYÊN THU