Lãnh đạo thành phố sẽ trực tiếp đối thoại với nhân dân khu vực Cồn Dầu
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 18/09/2009 Lượt xem: 18

Sáng ngày 16-9, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã có buổi tiếp xúc với đại diện cán bộ, nhân dân khu vực Cồn Dầu thuộc Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ). Cùng dự có đồng chí Văn Hữu Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và quận Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân.


Thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, đến nay các cơ quan chức năng đã kiểm định xong 4.838 trong tổng số 5.727  hồ sơ phê duyệt tính pháp lý 3.192 hồ sơ ban hành 4.491 quyết định thu hồi đất và đã thu hồi được 190 ha (trong tổng số 223ha cần thu hồi) 1.900 hồ sơ đã được chi trả đền bù với số tiền 55,6 tỷ đồng, đạt 77% số hồ sơ đã phê duyệt.

Riêng khu vực Cồn Dầu có 332 hồ sơ đất nông nghiệp đã kiểm định và có giá trị đền bù là 16,1 tỷ đồng nhưng người dân chưa nhận tiền Hội đồng Giải phóng mặt bằng mới chỉ kiểm định được 145 hồ sơ tại khu vực này, còn lại 395 hồ sơ chưa được kiểm định do người dân chưa chấp hành. Nguyên nhân là do nhân dân tại khu vực Cồn Dầu yêu cầu thực hiện giải tỏa và bố trí tái định cư tại chỗ theo dự án quy hoạch phê duyệt năm 2003 và công bố năm 2004 một số hộ cho rằng đơn giá đền bù thấp, không đủ tái ổn định cuộc sống việc chuyển đổi ngành nghề khó khăn, thiếu việc làm...

Bên cạnh đó, một số trường hợp quá khích, tuyên truyền sai sự thật về các chính sách đền bù, tái định cư của thành phố, gây kích động làm nhân dân lo lắng, cản trở công tác kiểm định làm chậm tiến độ của toàn dự án.

Đại diện Giáo xứ Cồn Dầu, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể khu vực Cồn Dầu (gồm các tổ dân phố từ 20 đến 23) phát biểu ý kiến nêu lên những vướng mắc, yêu cầu đối với lãnh đạo thành phố trong đó có yêu cầu cần trực tiếp đối thoại để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu vực Cồn Dầu.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đồng ý với đề nghị này, đồng thời sẽ trực tiếp làm việc với các đối tượng có hành vi quá khích, kích động nhân dân không thực hiện chủ trương giải tỏa, để tuyên truyền, vận động, giải thích rõ hơn chủ trương thực hiện dự án. Sau khi thực hiện công việc này, lãnh đạo thành phố cũng sẽ trực tiếp giám sát việc kiểm định các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước cần thiết để xử lý những đối tượng quá khích, cản trở thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. “Lãnh đạo thành phố không muốn dùng mệnh lệnh, áp đặt mà luôn mong muốn đối thoại, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và thuyết phục, vận động để nhân dân thực hiện dự án này” - Đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.

Đồng thời, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ ở cơ sở phải thông hiểu dự án và thông suốt tư tưởng để vận động nhân dân thực hiện dự án các hội, đoàn thể như: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh... phải vận động, thuyết phục hội viên của mình gương mẫu thực hiện.

Trong quá trình triển khai dự án, cần tạo điều kiện để nhân dân sản xuất nông nghiệp nghiên cứu triển khai việc dạy nghề cho nông dân hỗ trợ thêm cho các gia đình thực sự khó khăn để họ ổn định cuộc sống. Đồng chí cũng lưu ý cần có chế độ ưu đãi đặc biệt đối với 12 hộ dân tại khu vực Cồn Dầu đã gương mẫu thực hiện việc kiểm định, trong đó có việc giao đất tái định cư trước cho các hộ dân này tại khu vực Nam cầu Cẩm Lệ. Các cơ quan chức năng rà soát quy hoạch chi tiết khu vực tái định cư và công bố rộng rãi cho nhân dân được biết.

                                                                                                                                                                                                                                               N.T


Quản lý video Quản lý video

// ]]>
Chung nhan Tin Nhiem Mang