Nhịp cầu nhân ái
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 10/08/2016 Lượt xem: 54

Trong chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam, Mỹ đã lấy sân bay Đà Nẵng làm điểm tập kết hóa chất để rải xuống chiến trường Miền Nam Việt Nam. Là vùng vành đai của Đà Nẵng, quận Cẩm Lệ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chất độc hóa học, trong đó có chất độc Da cam/ Dioxin. Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm nhưng di chứng của chất độc này vẫn còn tồn lưu trong từng thớ đất của quê hương Cẩm Lệ. Hơn thế nữa chất độc ấy đã để lại di chứng nặng nề trên cơ thể của những con người bất hạnh.


Đến nay, toàn quận có 624 người khuyết tật, trong đó có 434 người nghi là Nạn nhân chất độc da cam. Một con số không hề nhỏ đã để lại nỗi đau cho nạn nhân và gia đình nạn nhân qua từng năm tháng. Có rất nhiều người đã chết, hàng trăm người đang vật lộn với nỗi đau, hàng trăm trẻ em bị dị dạng, dị tật bởi chất độc da cam.

nbsp;

Chia sẻ nỗi đau này, từ khi thành lập đến nay, hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin quận Cẩm Lệ là địa chỉ tin cậy. Hội đã có nhiều việc làm thiết thực, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân về vật chất lẫn tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích của nạn nhân, trở thành nhịp cầu nhân ái đối với Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxi và cộng đồng.

nbsp;

Chúng ta biết rằng, chỉ cần 85 gram dioxin là có thể đã lấy đi sinh mạng của khoảng 8 triệu người. Thế nhưng trong 10 năm từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống Miền Nam Việt Nam và các vùng lân cận 72 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 44 triệu lít chất độc da cam chứa 170 ký Dioxin và đã có khoảng 4,8 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp. Hậu quả của chất độc Dioxin còn ảnh hưởng nặng nề đến nhiều thế hệ mai sau. Đến hôm nay, bên những hình hài tật nguyền, sự đau khổ tột cùng vẫn còn là nỗi ám ảnh không nguôi trong các gia đình là nạn nhân của loại chất độc hủy diệt này.

nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;

Chia sẻ và xoa dịu nỗi đau da cam, trong những năm qua, Hội Nạn nhân Chất độc da cam quận Cẩm Lệ đã có nhiều chương trình giúp đỡ nạn nhân, mang yêu thương, tình nhân ái của cộng đồng đến với những nạn nhân chất độc da cam. Qua đó có nhiều chương trình mang tính bền vững đã được thực hiện như xây dựng nguồn quỹ; giữ mối quan hệ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong và ngoài địa bàn để hỗ trợ vốn cho gia đình nạn nhân buôn bán, cải thiện cuộc sống; Thực hiện các chương trình " Nhà tình thương"; Chương trình " Tết vì NNCĐ DC"; trao tặng xe lăn; trao quà đột xuất; hỗ trợ nạn nhân và gia đình họ bằng các chương trình chăm sóc sức khỏe, cấp thuộc miễn phí…v.v.v……..Các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã đồng hành và có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động hỗ trợ nạn nhân Chất độc da cam quận Cẩm Lệ trong những năm qua, phải kể đến sự giúp đỡ của Hội NNCĐ Da cam Thành phố, Cty CP Dệt may Hòa Thọ, Cty CP đầu tư Đà Nẵng, Ban dự án C334 Tiến Thu, Cty Nhật Linh Đà Nẵng, Cty nội thất Đài Loan, Cty Lưới Đà Nẵng; gia đình anh Đặng Văn Liễu phường Hòa Xuân, gia đình anh Trần Viết Xuân phường Hòa Thọ Tây, gia đình cụ Trần Văn Trại phường Hòa Thọ Đông, chị Trần Thị Hạnh – phường Khuê Trung và nhiều tổ chức, cá nhân khác.

nbsp;

Ông Đỗ Văn Hùng -Chủ tịch Hội Nạn nhân chát độc da cam quận trao ghi nhận tấm lòng vàng

cho các nhà hảo tâmnbsp;

nbsp;

Từ sự chia sẻ này, tính từ năm 2006 đến nay, toàn quận đã có trên 5.500 lượt nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân được giúp đỡ với tổng giá trị vận động và trợ giúp được là gần 05 tỷ đồng. Đã có trên 4.000 suất quà được đưa đến nạn nhân chất độc da cam, 23 ngôi nhà được sữa chữa và xây mới, gần 300 nạn nhân và hộ gia đình nạn nhân được hỗ trợ vốn vay, bò giống, học bổng, xe lăn, xe lắc, hỗ trợ mổ tim, trợ cấp thường xuyên. Đây là con số ý nghĩa thể hiện quyết tâm cao độ, sự làm việc đầy trách nhiệm, bằng cả trái tim của cán bộ hội từ quận đến cơ sở để có nguồn hỗ trợ Nạn nhân chất độc da cam. Hơn thế nữa, những món quà đến với gia đình nạn nhân là cả sự đồng cảm, trách nhiệm, sẻ chia cả cộng đồng để cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.nbsp;

nbsp;

Gặp mặt các nạn nhân chất độc da cam nhân kỷ niệm 55 năm thảm hoá da ca Việt Nam

(10/8/1961 – 10/8/2016)

Từ sự đồng hành dù nhỏ nhất của cộng đồng đã như một nguồn động viên lớn lao giúp nạn nhân và gia đình họ xây dựng niềm tin, vững vàng hơn trong cuộc sống. Không để sự sẻ chia là vô nghĩa, họ - Những nạn nhân chất độc da cam/Dioxinvà gia đình họ đã phấn đấu vượt qua nỗi đau, không buông xuôi trước số phận để vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên. Vươn lên bằng tình yêu cuộc sống, bằng nghị lực và bằng sự sẻ chia của cộng đồng, tuy nhiên hằng ngày những nạn nhân CĐ DC và gia đình họ vẫn phải đối mặt với nỗi đau thể xác lẫn tinh thần và sự khó khăn trong mưu sinh. Vì thế rất cần sự cảm thông, giúp đỡ của toàn xã hội.

nbsp;

Ông Đỗ Văn Hùng – Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam quận Cẩm Lệ cho biết, để chăm lo tốt nhất cho các nạn nhân và gia đình họ vơi bớt nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống, trong thơì gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam quận tập trung kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để trợ dưỡng thường xuyên, ổn định cho các nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là 103 cháu bị nhiễm ở thể nặng; củng cố lại đội ngũ tình nguyện viên, giúp đỡ cho các gia đình nạn nhân khi cần thiết; kêu gọi tài trợ hỗ trợ gia đình nghèo chưa có nhà hoặc nhà ở còn dột nát xây dựng mới và sữa chữa nhà để ác gia đình ổn định chỗ ở chăm lo cho các nạn nhân da cam

nbsp;

Vết thương nào rồi cũng sẽ lành, nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng đối với Nạn nhân chất độc da cam, thì nỗi đau ấy luôn còn mãi, hiển hiện trên từng số phận, từng con người nhiễm phải chất độc da cam. Cứ sống lây lắt qua từng ngày, từng giờ trong nỗi đau tột cùng của một kiếp người. Hãy cùng chung tay xoanbsp; dịu nỗi đau da cam, để giúp họ có thêm nghị lực đểnbsp; sống, để chống chọi với những đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn, cùng họ đấu tranh vì công lý./.

Hồng Hạnh


Quản lý video Quản lý video

// ]]>